Bạn bè cố Nữ vương Elizabeth xác nhận nhà Sussex làm hại nghiêm trọng đến sức khoẻ của bà những năm cuối đời

08/01/2023 19:32 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Một nguồn tin thân cận với cố Nữ vương Elizabeth nói rằng những cuộc "phục kích" gần như hàng tuần của Harry nhắm vào Vương thất đã ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bà.

Nữ vương Elizabeth luôn coi Harry là một "đứa cháu cưng", nhưng theo Daily Mail, nguồn tin thân cận với bà cho biết bà đã đau khổ hơn khi chàng Công tước công kích gia đình.

Bạn bè cố Nữ vương Elizabeth xác nhận nhà Sussex làm hại nghiêm trọng đến sức khoẻ của bà những năm cuối đời - Ảnh 1.

Harry luôn tuyên bố anh yêu bà nội, nhưng hành động của anh đã chứng minh điều ngược lại.

Đặc biệt, vào năm cuối đời, việc liên tục có các cuộc tấn công trên truyền thông đã khiến sức khỏe của bà bị ảnh hưởng nặng, trước khi qua đời tháng 9 năm 2022.

Công tước xứ Sussex dành nhiều tình cảm cho bà nội trong cuốn hồi ký Spare dự kiến ra mắt hôm 10/1. Những chi tiết của cuốn hồi ký này đã được hé lộ vì bản tiếng Tây Ban Nha "vô tình" được bán sớm gần 1 tuần.

Trong cuộc phỏng vấn với Telegraph, nguồn tin trên nhận định rằng: "Bà ấy không bao giờ muốn đối đầu, kể cả như thời điểm bắt đầu các rắc rối của Vương tử Andrew. Vậy mà những thứ này liên tục bị quăng vào bà ấy gần như hàng tuần".

Những cuộc cãi vã mà nhà Sussex cố khơi mào đã tác động tiêu cực đến bà, nhất là sau khi Vương tế Philip qua đời và bà đã trị vì quá lâu để phải chứng kiến những thứ độc hại như thế.

Nguồn tin khác cho biết thêm, Harry đã "giáng một con mã tấu khổng lồ vào lưng" Vương thất nên sẽ không có khả năng họ hòa giải trong tình cảnh này. Mong ước cho bản thân và các con gia nhập Vương thất của Meghan thì càng "đừng hòng".

Vương tử Harry cũng tiết lộ những lời cuối cùng đầy xúc động của mình với người bà yêu dấu tại Balmoral chỉ vài giờ sau khi bà qua đời.

Bạn bè cố Nữ vương Elizabeth xác nhận nhà Sussex làm hại nghiêm trọng đến sức khoẻ của bà những năm cuối đời - Ảnh 2.

Harry tới Balmoral vài giờ sau khi bà qua đời. Anh tiết lộ Meghan bị cấm có mặt.

Harry lao đến Scotland để gặp Nữ hoàng vào ngày 8 tháng 9 năm ngoái sau khi Cung điện Buckingham thông báo bà bị ốm nặng. Tuy nhiên, anh đã không đến kịp để gặp bà lần cuối.

Anh viết: "Tôi tiến lên với sự không chắc chắn và nhìn thấy bà. Tôi đứng yên, quan sát bà một lúc lâu.

Tôi thì thầm rằng tôi hy vọng bà hạnh phúc và giờ bà đang ở với ông nội. Tôi nói rằng tôi ngưỡng mộ bà vì đã thực hiện nhiệm vụ của mình cho đến cùng. Đại lễ Bạch Kim, sự chào đón Thủ tướng mới".

Một nguồn tin cho hay Vương tử Harry từng có ý định hủy xuất bản cuốn hồi ký này khi về Anh dự Đại lễ Bạch Kim vào năm ngoái. Lý do là bởi, thời điểm đó Vương thất đã cảnh báo anh "sẽ không có đường lui" nếu anh xuất bản cuốn sách lúc bà nội còn sống. Nhưng có vẻ như sự ra đi của bà đã thúc đẩy thêm mong muốn "kể hết" của Harry.

Harry biết bà bị ốm nhưng vẫn bất chấp?

Trăm nghe không bằng một thấy, những gì mà Harry làm gần như đi trái với tình cảm cho bà mà anh luôn cố thể hiện.

The Daily Beast nhận được nguồn tin vào mùa hè năm 2022 rằng Nữ vương lúc đó đang mắc bệnh ung thư xương. Tin này sau đó được xác nhận bởi một cuốn tiểu sử không chính thức của bà và người bạn của chồng bà là Gyles Brandreth. Cung điện không phản bác thông tin này.

Vì vậy, thật không tưởng tượng được rằng Harry và Meghan "vô tri" về tình trạng sức khỏe mong manh của bà mình khi họ đưa ra những cáo buộc gây tổn hại trong các cuộc phỏng vấn trên TV và truyền thông. 

Cuốn hồi ký của Harry cũng là một mối đe dọa lớn với tâm lý của bà.

Báo cáo của Telegraph là từ phóng viên Vương thất Victoria Ward và phó tổng biên tập Gordon Rayner, cả hai đều là những nhà báo có kinh nghiệm và đáng tin cậy.

Bạn bè cố Nữ vương Elizabeth xác nhận nhà Sussex làm hại nghiêm trọng đến sức khoẻ của bà những năm cuối đời - Ảnh 3.

Nữ vương dường như đối mặt nhiều vấn đề cả về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần vào giai đoạn cuối đời. Không lý nào nhà Sussex không hiểu điều này.

Tờ báo dẫn lời "những người bạn của cố Nữ vương" nói rằng viễn cảnh về cuốn sách "đã ám ảnh tâm trí bà trong những tháng cuối đời". Một nguồn tin cho biết: "Điều này đã ảnh hưởng đến sức khỏe của Nữ vương trong năm cuối đời. Nó đã gây thiệt hại nặng nề".

Theo The Daily Beast, Harry đã liên tục bị tố "đạo đức giả" vì xâm phạm riêng tư các thành viên khác của Vương thất. Anh thường xuyên kêu ca về việc bị báo giới xâm phạm, nhưng cũng chính là người "phô bày" tất cả ra trước công chúng.

Một "nguồn tin Vương thất" nói với Telegraph: "Thật là đạo đức giả khi anh ta nói về sức khỏe tâm thần của người khác. Harry không có quyền đi sâu vào tất cả những (vấn đề riêng tư của các thành viên khác). Vấn đề là anh ta không có bất kỳ người lớn nào khuyên bảo".

Sự bất nhất giữa lời nói và hành động của Harry không chỉ diễn ra trong vấn đề riêng tư cá nhân, mà còn cả an ninh của gia đình mình. Anh từng phàn nàn trong loạt phim tài liệu hồi tháng 12/2022 rằng vợ chồng anh bức xúc trước việc Vương thất rút khỏi mọi biện pháp bảo vệ đối với họ, nhưng chính anh lại là người đưa ra các tuyên bố có thể biến bản thân thành mục tiêu tấn công.

Cụ thể, đó là tuyên bố gây sốc về số thương vong anh gây ra cho đối phương khi tham gia các chiến dịch quân sự của Quân đội Anh.

Cuốn hồi ký sẽ tiếp tục trở thành vấn đề được bàn tán tại Anh những ngày tới đây, khi Harry thực hiện vài cuộc phỏng vấn "lăng xê" trước thềm ra mắt.

Nguồn: Daily Mail, The Daily Beast

Thạch Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm