Bản ballad dễ thương của Only C

06/09/2022 12:00 GMT+7 | Giải trí

MV Người đáng thương là anh của Only C và Nguyễn Phúc Thiện đã ra mắt được chừng 1 tháng nhưng số lượt người xem vẫn đang tăng lên. Và tới đầu tuần này, số lượt xem trên YouTube đã lên tới 4,4 triệu.

Karik và Only C lấy nước mắt về chuyện tình người nhân bản trong MV tái xuất

Karik và Only C lấy nước mắt về chuyện tình người nhân bản trong MV tái xuất

MV "Có lẽ anh chưa từng" đánh dấu sự trở lại của Only C sau gần 2 năm vắng bóng, anh kết hợp cùng Karik trong bản ballad êm dịu với lời ca tự sự.

Trên kênh YouTube mang tên OnlyC Production với 1,05 triệu người đăng ký, MV vào ngày 31/8 đạt hơn 4,1 triệu lượt xem và đứng vị trí thứ 16 trong danh mục âm nhạc thịnh hành. Tới ngày 3/9, tuy vị trí danh mục âm nhạc thịnh hành tụt xuống số 19 nhưng lượng người xem MV đã lên tới gần 4,4 triệu lượt.

Trên các bảng xếp hạng âm nhạc cũng vậy, Người đáng thương là anh đang góp mặt trong Top 10 BXH nhac.vn liên tục trong 4 tuần qua từ tuần 32 đến tuần 35. Cụ thể, ở 2 tuần 232 và 33, MV đứng vị trí thứ 3 - trong khi tuần 34 và 35 đứng vị trí thứ 4. Ở BXH #zingchart tuần 35 (29/8 - 5/9) Người đáng thương là anh đứng vị trí thứ 5 trong Top 10.

Càng yêu lâu lại càng đau!

Mới nghe tiêu đề, ai cũng tưởng Người đáng thương là anh chỉ là câu chuyện về một chàng trai thất tình. Thực tế, ca khúc còn phức tạp hơn. Câu mở đầu: "Mỗi khi em buồn hãy cứ khóc anh nghe mà/ Người anh yêu từng chẳng yếu đuối thế này đâu/ Có người từng nói: Càng yêu lâu lại càng đau...". Tại sao không là người yêu của anh mà là "người anh yêu"?

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện

Sự "phức tạp" trong câu chuyện tình yêu này dần gợi mở rõ hơn: "Ừ thì đúng hết, chỉ khác một điều/ Chúng ta chỉ vốn dĩ là bạn thôi". Và ca từ sau đó như khẳng định thêm điều vừa tiết lộ: “Từ đầu vốn không của nhau, người đến trước bước về sau". Buồn hơn nữa cho chàng trai vì: "Dù cho anh đây đủ tốt vẫn biết em không chọn anh đâu". Dẫu thế, với chàng trai: "Anh nghĩ em phải mỉm cười nhưng sao nay nước mắt em lại rơi?".

Phải có một tình yêu đủ lớn mới cảm nhận được nỗi đau của một mối tình đơn phương “càng yêu lâu lại càng đau”; mới cảm nhận được nỗi đau mà người mình yêu đang đau với một người khác; mới đủ "dũng khí" để nói ra được rằng: "Người kia không tốt, không hiểu cảm xúc em sao?". Và rồi, khẳng định trong sự đau khổ của người mình yêu: "Vậy người đáng thương là anh".

Chú thích ảnh
Cảnh trong MV "Người đáng thương là anh"

Và ở trong tình huống chừng như trớ trêu này, chàng trai cũng chẳng thể làm được điều gì ngoài "giọt nước mắt để dỗ dành". Không chỉ có thế, chàng trai còn khẳng định: "Giấu kín tâm tư trong lòng/ Anh không yêu ai khác hơn ngoài em". Và còn hơn thế nữa: "Dù cho quá khứ hay hiện tại vẫn như vậy/ Đã luôn hy vọng, người em yêu có tên mình", nhưng vẫn vẹn nguyên tình yêu và cam chịu vì "thật không may vì người ấy không phải là anh”.

Tình yêu là vậy, thật khó để bắt con người ta không chạy theo cảm xúc. Dẫu thế, trong Người đáng thương là anh, những người trong cuộc còn may mắn - khi ít nhất chàng trai cũng tìm được người mình yêu và dành trọn tình cảm yêu thương cho người ấy. Cô gái cũng vậy, dù chàng trai không phải đối tượng khiến trái tim cô xao xuyến nhưng cô đã có được tri âm trong cuộc đời.

MV "Người đáng thương là anh":  

  

Một bản ballad dễ thương

Với một câu chuyện tình đầy tâm trạng như thế này, không gì hợp bằng thể loại pop ballad. Đây cũng là sở trường trong âm nhạc của Only C.

Pop ballad được khai thác trong Người đáng thương là anh đã thể hiện được một không gian âm nhạc vừa nhẹ nhàng, vừa sâu lắng và dạt dào cảm xúc nội tâm. Phần âm nhạc tạo cho người nghe cảm giác dễ chịu nhờ giai điệu khá dễ nghe, hướng phát triển giai điệu cũng tự nhiên, với cách mở đầu như lời chia sẻ và dẫn dắt người nghe vào những cung bậc của cảm xúc theo một mạch nối liên tục.

Chú thích ảnh
Only C trong "Người đáng thương là anh"

Phần hòa âm cũng vậy, không quá phức tạp mà vẫn tạo được sự phù hợp với tai nghe của đại bộ phận giới trẻ hiện nay. Điều ta có thể thấythông qua sản phẩm Người đáng thương là anh của Only C và Nguyễn Phúc Thiện là sự hài hòa giữa yếu tố thời điểm với sở trường của bản thân. Cụ thể thông qua ca khúc này,khán giả trẻ khi nghe vẫn có những nét giai điệu bắt tai, vẫn có những ca từ với nội dung phù hợp với lứa tuổi. Nhưng, nó cũng đồng thời cho thấy chủ nhân của ca khúc không quá chạy theo thị trường mà vẫn thể hiện được cái chất trữ tình thiên hướng nội tâm theo chủ ý của mình.

Thông qua ca khúc Người đáng thương là anh, Only C và Nguyễn Phúc Thiện muốn gửi thông điệp tới những người đang ở trong hoàn cảnh đặc biệt: Rất yêu nhưng khó có thể nói ra với người mình yêu.

Như một lời sẻ chia

Thông qua ca khúc Người đáng thương là anh, Only C và Nguyễn Phúc Thiện muốn gửi thông điệp tới những người đang ở trong hoàn cảnh đặc biệt:Rất yêu nhưng khó có thể nói ra với người mình yêu.

"Bài hát thể hiện đúng với tình cảnh bây giờ của mình. Nghe thấm thực sự!". “Ôi bài hát giống như nói lên chuyện tình của em vậy, đúng thời điểm, đúng tâm trạng hiện tại”... Đây là lời chia sẻ của 2 tài khoản Đức Anh Nguyễn và Dương Louis để lại trong phần bình luận.

Chú thích ảnh
Nguyễn Quang Long - Tác giả bài viết

Nhiều khán giả - vốn đang ở trong tâm trạng như vậy - đã tìm được sự đồng điệu từ Người đáng thương là anh. Nhưng cũng có rất đông khán giả chỉ đơn thuần là thích nghe những bản ballad trữ tình buồn, nhất là chất ballad của Only C.

Với cá nhân Only C, Người đáng thương là anh là một sản phẩm đánh dấu sự trở lại sau 2 năm, đồng thời cũng đánh dấu sự hợp tác với Nguyễn Phúc Thiện.

Những cuộc tình ngang trái, những góc khuất thân phận, những ca từ "định vị" trong tâm trí người nghe... - đó là những yếu tố tạo lợi thế chinh phục khán giả trong các sản phẩm âm nhạc trong giai đoạn hiện nay. Những yếu tố này đã thể hiện rất rõ trong Người đáng thương là anh. Bên cạnh đó, ca khúc còn bộc lộ những nét riêng trong âm nhạc mà tác giả của nó đã “định vị” trong lòng khán giả trẻ, đồng thời vẫn còn đang tiếp tục theo đuổi.

Trong nghệ thuật, đặc biệt là trong đời sống âm nhạc đại chúng, chúng ta cần những sản phẩm hài hòa giữa các yếu tố chiều lòng khán giả, chất lượng nghệ thuật và cái tôi. Đó là điều mà ê-kíp của Only C đã làm được.

Ê-kíp"Người đáng thương là anh"

Composer : Nguyễn Phúc Thiện

Music producer: JustinTechN9

Mixing: OnlyC - Audio Master : OnlyC Production

Executive Producer: Vinny Vũ

PR & Social Manager: Nhật Duy

Media Partnership: SAWYA

OnlyC Team Assistant: Kiệt Trần - Thẩm Việt Cường - Thái Lang - Thuỳ Duyên - Hải Anh

Photographer: Táo & Phong Hoàng

Production House: Seven Arts

Director: Phan Len

Creative Director: Vo Huy Thang

Producer: Hieu Nguyen

Điểm 7,1

Nguyễn Quang Long

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm