Bài hát hay nhất phiên bản Big song Big deal: Ca khúc lớn giao dịch bự

03/10/2022 07:27 GMT+7 | Giải trí

Ra mắt năm 2016, Bài hát hay nhất - Sing my song đã có hai mùa giải khá thành công, góp phần tạo ra những tên tuổi mới cho làng nhạc Việt như Bùi Lan Hương, Phan Mạnh Quỳnh, Hứa Kim Tuyền, LyLy, Hoàng Dũng, Gin Tuấn Kiệt, Trịnh Thăng Bình, Lê Thiện Hiếu…

'Sing my song' tập 8: Bị loại nhưng 'Giời ơi' hứa hẹn trở thành 'bài hát quốc dân'

'Sing my song' tập 8: Bị loại nhưng 'Giời ơi' hứa hẹn trở thành 'bài hát quốc dân'

Ca khúc mang tính trào phúng "than vãn" về việc "cuối tháng hết tiền" như đánh trúng tâm lý của đông đảo khán giả đã khiến Nguyễn Minh Cường nhận được số điểm khá cao từ hội đồng bình chọn.

Nhưng rồi do phải tạm dừng để tìm hướng đi mới và Bài hát hay nhất phiên bản Big song Big deal chính là hướng đi mới như vậy. Với định dạng (format) mới, tiêu chí “sáng tác mới - bài hát hay nhất - chốt deal cao nhất” sẽ là 3 giá trị cốt lõi.

Chương trình được phát sóng vào lúc 21h15 Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV3, bắt đầu từ ngày 2/10/2022. Ban tổ chức hy vọng định dạng mới này sẽ mang lại khẩu vị mới hơn, thú vị hơn, hấp dẫn hơn và gay cấn hơn cho khán giả theo dõi chương trình.

Chú thích ảnh
Họp báo ra mắt chương trình

Giao dịch ca khúc là như thế nào?

Trong tiếng Anh, “big song big deal” có nhiều nghĩa, có thể hiểu nôm na là ca khúc lớn - giao dịch bự. Định dạng mới nhìn ca khúc mới không chỉ ở giá trị nghệ thuật - thẩm mỹ của tác phẩm, mà còn ở trị giá, ở giá cả giao dịch trên thị trường. Qua tập 1 đã phát sóng và các trích đoạn của chương trình, có thể thấy việc ra giá, hoặc hình thức đấu giá quyền đầu tư, quyền khai thác ca khúc hoặc quyền cùng nhau hát đã diễn ra trên sân khấu Bài hát hay nhất phiên bản Big song Big deal. Hình thức có tính “thương mại”, “chợ búa” này có thể chưa quen với nhiều người, nhưng phần nào phản ánh thực tế của đời sống và thị trường âm nhạc hiện nay.

Tại buổi họp báo, khái niệm “big deal” (giao dịch bự), chuyện đấu giá và quyền đầu tư bài hát ngay trên sân khấu cũng được báo chí xem là một vấn đề có thể gây ra sự nhạy cảm. Nhà sản xuất Nguyễn Quang Minh (Công ty Cát Tiên Sa) trả lời: “Chúng tôi không muốn nhấn mạnh chuyện mua bán trên sân khấu, mà thay vào đó, chúng tôi mở rộng khái niệm là đầu tư. Nhà đầu tư và một bài hát không chỉ có nghĩa về thương mại, số tiền đó không chỉ dùng để mua bán. Thậm chí, chúng tôi chỉ sử dụng từ đầu tư, đầu tư cả hoàn cảnh nghệ sĩ sáng tác và mọi thứ xoay quanh ca khúc. Hy vọng với cách ứng biến, xử lý thì mọi thứ sẽ nhẹ bớt”.

Chú thích ảnh
18/25 thí sinh vào vòng ghi hình chính thức

Các tên tuổi như Ngọc Sơn, Huy Tuấn, Lưu Thiên Hương, Dương Khắc Linh, Nguyễn Hải Phong, Châu Đăng Khoa, Hứa Kim Tuyền, Only C, Quang Lê, Đông Nhi, Lương Bích Hữu, Tóc Tiên, Mỹ Lệ, Trang Pháp, Bùi Lan Hương, Erik, Ali Hoàng Dương… không chỉ tham gia với vai trò cố vấn âm nhạc, giám khảo, mà còn là các nhà đầu tư như vậy. Trước các ca khúc hấp dẫn, họ sẽ ra giá để giành quyền khai thác, đồng sản xuất, thậm chí mua tặng cho các ca sĩ, nhà sản xuất khác.

Ông Nguyễn Quang Minh nói thêm: “Trong những năm gần đây, nhu cầu của khán giả trẻ muốn nghe những ca khúc mới là rất lớn, ngoài chất lượng nghệ thuật, họ cũng yêu cầu sự thành công ngay lập tức của ca khúc đó ở khía cạnh thị trường. Đây là một điều rất khó với những người làm chương trình như chúng tôi. May mắn là đợt vừa rồi mọi thứ đã được giải quyết. Nói là kinh doanh, là big deal, nhưng đó chỉ là một thăm dò, còn sự tử tế với nhau trong làm nghề mới là điều quan trọng nhất”.

Xem hát có tiền

Khi xem các tập phát sóng chính thức trên VTV3, khán giả có thể bình chọn bài hát hay nhất trên ứng dụng VPBank NEO. Tại mỗi tập phát sóng, VPBank tặng 10 tài khoản số đẹp trị giá 5 triệu đồng cho 10 khán giả bình chọn may mắn. Ngoài ra, khán giả bình chọn còn có cơ hội nhận 2 triệu đồng tiền mặt mỗi tuần.

Ngoài “giao dịch”, còn gì nữa?

“Trong quá trình làm nghề, tôi có trăn trở là làm thế nào để góp phần nhỏ bé của mình vào quá trình âm nhạc. Bản lề của âm nhạc nằm ở hai yếu tố chính, đó là con người và bài hát. Các năm 2016 - 2018, Bài hát hay nhất - Sing my song ra đời, vui là từ những chương trình đó tìm ra được những nhân tố tài năng trong âm nhạc” - ông Nguyễn Quang Minh tâm sự - “Bẵng đi một thời gian do dịch bệnh, nay quay trở lại. Sở dĩ có phiên bản mới là vì chúng tôi muốn thúc đẩy ngành công nghiệp giải trí, phải làm những định dạng mới, nội dung mới cho khán giả. Điều tôi đau đáu nữa là ngoài tìm ra được giá trị giải trí thì còn tìm ra được trị giá thương mại, sự lan tỏa. Càng nhiều người nghe, người đầu tư thì đó là một sự thành công. Và trong suốt hành trình đi tìm điều đó thì tôi may mắn tìm được VP Bank. Cùng chung một chí hướng, một mục tiêu, cùng mang những giá trị của người trẻ đến sự hoa mỹ trong đời sống, đặc biệt là sự nghiệp nghệ thuật”.

Điều yên tâm tiếp theo của Bài hát hay nhất phiên bản Big song Big deal là đến nay họ đã có 25 thí sinh chất lượng bước vào chặng đường ghi hình chính thức. Trong quá trình dự thi, mỗi thí sinh phải viết 4 ca khúc mới, từ 100 ca khúc mới này sẽ xuất hiện một số giao dịch bự trong thời gian tới.

Họ tuyển sinh rất dài ngày, loại nhiều người, nghe kỹ lưỡng từng ca khúc. Qua 15 tập phát sóng trên YouTube để tiếp cận dần với khán giả để nghe và chiêm nghiệm, có thể thấy việc chọn ra 25 thí sinh cũng là “trầy vi tróc vảy”.

Trong vai trò thành viên tuyển chọn, nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền chia sẻ: “Nằm ngoài dự đoán của tôi, các thí sinh năm nay đều khá xuất sắc, họ mang đến màu sắc âm nhạc đa dạng và hứa hẹn sẽ là làn gió mới cho nền nghệ thuật nước nhà trong tương lai không xa”.

25 thí sinh vòng ghi hình chính thức

Suốt nhiều tháng liền, chương trình tuyển lựa từ hơn 500 ứng viên để chọn ra 25 thí sinh phù hợp nhất, với những ca khúc hay nhất. Họ gồm: Nguyễn Minh Luân (Lucas Luân Nguyễn); Đỗ Phương Vy (Vy Vy); Nguyễn Quang Anh (Cheng); Phạm Đức Thành (Ngắn), Nguyễn Minh Đại (Daigoo); Hà An Huy, Nguyễn Mạnh Cường (14 Casper); Mai Chí Công; Lê Thị Thanh Thanh (Di Di); Đào Dương Công Toại; Đinh Quang Minh (Minh Đinh); Vũ Tiến Việt (Việt Puzo); Đào Duy Quỳnh; Ngô Lan Hương; Siu Thân (Vicent); Đậu Tất Đạt (Alterboi); Đặng Minh Trí (Trid Minh); Thùy Dương (Saabirose); Lê Công Thành (Hooligan); Nguyễn Ngọc Hồng Anh (Chang Mie); Bùi Trường Linh; Nguyễn Ngọc Phụng (Ngọc Phụng); Đỗ Hoài Nam; Lê Phúc Cương Anh (OleeAnh); Phạm Thị Kim Yến (Moon).

Như Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm