Bác sĩ nói về tình trạng sức khỏe những ngày cuối đời của Phi Nhung

29/09/2021 10:46 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Đêm 27/9, ca sĩ Phi Nhung bắt đầu trở nặng và tụt huyết áp, các bác sĩ đã nỗ lực hồi sức cho bệnh nhân. Đến trưa nay, bệnh nhân bắt đầu yếu dần, tim đập rời rạc, các chỉ số sinh tồn giảm dần đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 12h15.

Vĩnh biệt ca sĩ Phi Nhung: 'Bông điên điển' hóa mây về trời

Vĩnh biệt ca sĩ Phi Nhung: 'Bông điên điển' hóa mây về trời

Chỉ hơn một tháng kể từ lúc mắc Covid-19, Phi Nhung đã không thể vượt qua cửa tử. “Bông điên điển” ấy nay đã hóa mây bay về trời trong niềm tiếc thương vô hạn của người hâm mộ.

Cuối giờ chiều nay (28/9), thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM cho biết đêm 27 ca sĩ Phi Nhung bắt đầu trở nặng và tụt huyết áp, các bác sĩ đã nỗ lực hồi sức cho bệnh nhân đến sáng ngày 28/9. Đến trưa nay, bệnh nhân bắt đầu yếu dần, tim đập rời rạc, các chỉ số sinh tồn giảm dần đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 12h15.

TS.BS Trương Dương Tiển – Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu khu D, Bệnh viện Chợ Rẫy - chia sẻ trên báo Sức khoẻ & Đời sống (Bộ Y tế) cho biết, trước đó, ca sĩ Phi Nhung được chuyển đến Khoa hồi sức Cấp cứu Khu D, Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 21 giờ 33 ngày 26/8/2021, trong tình trạng sốc, tụt huyết áp, thở máy.

Ngay khi nhập viện, ca sĩ Phi Nhung đã được lọc máu tích cực, tối ưu máy thở và theo dõi. Đến ngày 5/9, tình trạng bệnh nhân có cải thiện tích cực. Bệnh nhân tỉnh, hiểu và thực hiện được y lệnh của bác sĩ.

Đám tang Phi Nhung, Bác sĩ nói về sức khỏe những ngày cuối đời của Phi Nhung, Ca sĩ Phi Nhung, Ca sĩ Phi Nhung qua đời, Ca sĩ Phi Nhung từ trần, Ca sĩ Phi Nhung mất
Ca sĩ Phi Nhung qua đời vì Covid-19

"Có những thời điểm, bác sĩ quyết định chuyển mode thở để giúp bệnh nhân tập thở và cai máy thở, tuy nhiên đến đêm ngày 6/9, bệnh nhân bị tràn khí màng phổi 2 bên, chuyển biến xấu, nguy kịch tưởng như không qua khỏi", TS.BS Trương Dương Tiển cho hay.

Ngày 7/9, sau khi hội chẩn, bệnh nhân được phẫu thuật màng phổi 2 bên và đặt ECMO. Sau can thiệp, tình trạng bệnh nhân có cải thiện lên, tuy nhiên, màng phổi bên phải của bệnh nhân vẫn tràn khí và chảy máu rỉ rả. Vào ngày 24/9, ê-kip điều trị quyết định phẫu thuật để cầm máu và giải quyết tình trạng tràn khí màng phổi phải cho bệnh nhân. Kết quả giải phẫu ghi nhận mô phổi trong phổi có 2 kén bị vỡ, mô phổi đã bị hoại tử rải rác nhiều nơi, bác sĩ tiến hành cắt kén và tiến hành cầm máu nhưng tình trạng mô phổi bị đông đặc và hoại tử, nhũng nhiều nơi rất khó cầm máu, ê-kip điều trị quyết định làm xẹp mô phổi phải để phổi nghỉ ngơi hơn 1 ngày mới bắt đầu cho thông khí trở lại.

Cũng theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Phi Nhung bị hoại tử một phần phổi, bão Cytokine, suy đa cơ quan. Trước đó, chị được chạy ECMO, lọc máu và được điều trị bằng các loại thuốc cao cấp nhất.

Theo các bác sĩ, bình thường, người khỏe mạnh khi bị virus tấn công, hệ miễn dịch sẽ phản ứng, cơ thể tiết ra chất cytokine để ức chế virus. Tuy nhiên, một số người tiết ra quá nhiều cytokine, gây ảnh hưởng các phủ tạng.

Bão Cytokine là hiện tượng hệ miễn dịch cơ thể phản ứng quá mức, giải phóng ồ ạt chất cytokine gây viêm, tổn thương nặng và khiến các cơ quan nội tạng suy kiệt. Trong đợt dịch thứ 4, không thể thống kê có bao nhiêu bệnh nhân COVID-19 mắc cơn bão Cytokine.

Đám tang Phi Nhung, Bác sĩ nói về sức khỏe những ngày cuối đời của Phi Nhung, Ca sĩ Phi Nhung, Ca sĩ Phi Nhung qua đời, Ca sĩ Phi Nhung từ trần, Ca sĩ Phi Nhung mất
Mặc dù được các bác sĩ hết sức cố gắng giành giật sự sống nhưng ca sĩ Phi Nhung đã không thể vượt qua được. Chị đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 12h15 phút trưa nay

Sự ra đi của Phi Nhung để lại muôn vàn tiếc nuối, xót thương từ giới nghệ sĩ đến người hâm mộ. Giới nghệ sĩ bàng hoàng, khóc nghẹn khi nghe tin buồn.

Sau tin buồn, nghệ sĩ Việt Hương thông báo chị cùng gia đình đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết để “chăm lo vẹn toàn cho hậu sự của ca sĩ Phi Nhung”. 

“Một lần nữa, Việt Hương xin đại diện cho gia đình chân thành cảm ơn tấm lòng của các anh, chị, em đồng nghiệp, phóng viên và khán giả xa gần đã thành tâm cầu nguyện cho Phi Nhung những ngày qua và đã gửi những lời chia buồn sâu sắc nhất đối với sự mất mát to lớn này của gia đình ca sĩ Phi Nhung”, chị chia sẻ.

Phi Nhung sinh năm 1970, quê ở Gia Lai, mang trong người hai dòng máu Việt - Mỹ. Năm 1989, chị sang Mỹ và thành công ở thị trường hải ngoại. Năm 2005, Phi Nhung về nước, vẫn theo đuổi dòng nhạc quê hương. Giọng ca Bông điên điển nhận nuôi 23 trẻ mồ côi, trong đó có bảo trợ cho quán quân The Voice Kids 2016 - Hồ Văn Cường - ăn học đến năm 18 tuổi. 

Đám tang Phi Nhung, Bác sĩ nói về sức khỏe những ngày cuối đời của Phi Nhung, Ca sĩ Phi Nhung, Ca sĩ Phi Nhung qua đời, Ca sĩ Phi Nhung từ trần, Ca sĩ Phi Nhung mất

Đám tang Phi Nhung, Phi Nhung nhiễm Covid-19, Phi Nhung qua đời vì Covid-19, Ca sĩ Phi Nhung qua đời, Phi Nhung qua đời, Phi Nhung mất, dam tang phi nhung, Wendy Pham

Hà Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm