Bác sĩ giải mã điều mà nhiều nam giới thắc mắc về khả năng sinh sản

25/03/2023 11:13 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Theo chuyên khả năng sinh sản của nam giới phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, do đó khi gặp bất cứ vấn đề gì, nam giới cũng nên đi khám sớm.

Rất nhiều nam giới thắc mắc không biết chiều dài của 'cậu nhỏ' có liên quan tới khả năng sinh sản hay không. BS CKI Hồ Hữu Phúc, Trung tâm Y học Giới tính - Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho hay, kích cỡ của 'cậu nhỏ' luôn là nỗi băn khoăn của cánh mày râu mà nhiều người không tiện nói ra. Hiện nay, chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào ủng hộ hoàn toàn quan điểm khả năng sinh sản của nam giới có liên quan tới chiều dài 'cậu nhỏ'.

Các nghiên cứu nhận thấy rằng chiều dài 'cậu nhỏ' không phải là yếu tố duy nhất quyết định hoàn toàn chức năng tình dục và sinh sản của một người đàn ông.

"Một người đàn ông có đủ khả năng sinh sản hay không lại phụ thuộc vào khả năng sản sinh ra tinh trùng khoẻ mạnh và quá trình thụ tinh giữa tinh trùng và trứng của nữ giới", bac sĩ Phúc nói.

Bác sĩ giải mã điều mà nhiều nam giới thắc mắc về khả năng sinh sản - Ảnh 1.

Bác sĩ Phúc đang tư vấn cho bệnh nhân, nguồn ảnh: T.L

Trường hợp dương vật quá bé (micropenis) hay dương vật nhi tính - kém phát triển lại có liên quan đến khả năng tình dục và sinh sản bởi đấy là một trong những dấu hiệu của hội chứng suy sinh dục: suy giảm nội tiết tố nam testosterone dẫn đến giảm chức năng sinh lý như cương dương kém, xuất tinh sớm…kèm theo đó là giảm số lượng và chất lượng tinh trùng dẫn đến vô sinh.

Chiều dài 'cậu nhỏ' như thế nào là bình thường?

Theo bác sĩ Phúc, một nghiên cứu trên 100 nam giới Việt Nam năm 2011 chỉ ra rằng chiều dài dương vật trung bình khi cương cứng của người Việt Nam là 11.2 cm. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, số liệu trên đã có sự thay đổi đáng kể.

"Dù chưa có con số chính xác nhưng bằng kinh nghiệm thực tế lâm sàng, chúng tôi nhận thấy các bạn trẻ có chiều dài dương vật lớn hơn hẳn so với thế hệ trước. Có thể do điều kiện kinh tế xã hội cải thiện, các bạn trẻ có chế độ ăn uống, dinh dưỡng và rèn luyện thể chất tốt hơn các thế hệ trước nên cơ thể phát triển hơn.

Tuy nhiên, vẫn cần phải nhấn mạnh lại rằng, cho dù với chiều dài như thế nào, nó cũng không mang tính đại diện cho khả năng tình dục và sinh sản ở nam giới", bác sĩ Phúc nói.

Bác sĩ Phúc cũng khuyến cáo, hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm được quảng cáo rầm rộ về khả năng làm tăng kích thước dương vật như các loại thuốc hay thực phẩm chức năng (phần lớn không rõ nguồn gốc, xuất xứ) hoặc các dụng cụ hỗ trợ (dụng cụ bơm, dụng cụ kéo dãn,..). Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh những sản phẩm trên có khả năng góp phần thay đổi về kích thước của dương vật.

Kích thước của 'cậu nhỏ' được quyết định do các yếu tố di truyền, dinh dưỡng, lối sống … và không có sự thay đổi đáng kể nào dưới các tác động bên ngoài như các bài tập hay thuốc.

"Tuy nhiên, việc xây dựng một lối sống lành mạnh nhìn chung sẽ góp phần nâng cao sức khoẻ và chức năng tình dục, từ đó có thể giúp cho khả năng cương dương của nam giới trở nên tốt hơn, từ đó đem lại những trải nghiệm tình dục thú vị hơn.

Luyện tập thể thao thường xuyên còn giúp cơ thể tăng cường khả năng trao đổi chất, sức đề kháng, hệ miễn dịch tốt, giúp hạn chế các khả năng viêm nhiễm đường sinh dục, sinh sản", bác sĩ Phúc nói.

Ngoài ra, vận động còn giúp giảm thiểu stress, áp lực tâm lý, ảnh hưởng đến nội tiết sinh sản và giúp cho chức năng tình dục được cải thiện.

Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm