Bắc Ninh: Tưng bừng Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ

25/01/2023 16:01 GMT+7 | Văn hoá

Ngày 25/1 (tức mùng 4 Tết Quý Mão 2023), người dân làng Đồng Kỵ (thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) cùng hàng nghìn du khách thập phương nô nức mở Lễ hội rước pháo.

Theo đại diện Ban Tổ chức, Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ gồm 2 phần chính gồm: Rước pháo và rước Ông đám với các nghi thức truyền thống, trang trọng. Hai quả pháo trong lễ rước được làm tượng trưng bằng gỗ và sơn son thếp vàng, trong đó pháo Nhất dài 6m, pháo Nhì dài 5,8m, với đường kính hơn 1m.

Bắc Ninh: Tưng bừng Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ - Ảnh 1.

Người dân phường Đồng Kỵ đưa pháo từ Nhà truyền thống ra sân để chuẩn bị cho Lễ rước pháo. Ảnh: Thái Hùng-TTXVN

Đặc biệt, thân pháo được chạm khắc hình Long - Lân - Quy - Phụng với mong muốn năm mới mưa thuận gió hòa. Mỗi quả pháo được trang trí với một đầu hình ngôi sao và một đầu hình trống đồng, nặng gần 1 tấn.

Mỗi quả pháo được thanh niên trong làng thay nhau khiêng từ Nhà văn hóa truyền thống đến sân đình của làng để làm lễ. Sau mỗi hồi trống, các thanh niên reo hò vang dội "mừng pháo Nhất", "mừng pháo Nhì" tượng trưng cho tiếng pháo, mang đến không khí sôi động cho người dân tham dự lễ hội.

Bắc Ninh: Tưng bừng Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ - Ảnh 2.

Nghi thức lễ hội rước pháo Đồng Kỵ (Bắc Ninh). Ảnh: Thái Hùng-TTXVN

Để chuẩn bị cho lễ hội rước pháo, người dân Đồng Kỵ đã chuẩn bị trước đó gần 2 tháng với mong muốn tái hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương, mang lại sự tươi vui phấn khởi của người dân Đồng Kỵ mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Bắc Ninh: Tưng bừng Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ - Ảnh 3.

Nghi thức lễ hội rước pháo Đồng Kỵ (Bắc Ninh). Ảnh: Thái Hùng-TTXVN

Anh Nguyễn Văn Hùng, người dân phường Đồng Kỵ, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, cho biết sau hai năm ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, năm nay người dân trong phường rất háo hức chờ đón lễ rước pháo. 

Để được tham gia rước pháo, thanh niên trai tráng trong làng phải đáp ứng các tiêu chí của Ban Tổ chức. Là người được chọn tham dự Lễ rước pháo, anh Hùng cảm thấy rất hạnh phúc và gửi lời chúc năm mới dồi dào sức khỏe, bình an, may mắn đến với mọi người, mọi nhà.

Bắc Ninh: Tưng bừng Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ - Ảnh 4.

Người dân phường Đồng Kỵ đưa pháo từ Nhà truyền thống ra sân để chuẩn bị cho Lễ rước pháo. Ảnh: Thái Hùng-TTXVN

Cùng với Lễ hội rước pháo, Ban Tổ chức Lễ hội còn chú trọng duy trì nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc với các hoạt động sôi nổi như đấu vật dân tộc, chọi gà, hát quan họ, thi đấu cờ tướng... thu hút du khách thập phương tham dự.

Theo dân gian truyền lại, thời vua Hùng có ông Cương Công, con trai ông Kinh Bắc quận vương, có công dẹp giặc Xích Quỷ, được vua phong là Thiên Cương. Trên đường dẹp giặc, Thiên Cương đã về Đồng Kỵ tuyển quân chọn tướng. Vào ngày mùng 4 tháng Giêng, ông ra lệnh xuất quân đánh giặc. Thiên Cương chia quân làm 4 tốp và giao cho 4 tướng chỉ huy. Trong buổi xuất quân, mọi người tổ chức đốt pháo hò reo, tạo không khí náo nhiệt, hào hùng để động viên quân sĩ. Khi dẹp giặc xong, Thiên Cương trở về Đồng Kỵ mở hội ăn mừng. Để nhớ ơn Thiên Cương, làng Đồng Kỵ thờ đức Thiên Cương làm thần hoàng làng tại đình và hàng năm mở hội thi đốt pháo, tái hiện ngày Thiên Cương ra lệnh xuất quân đánh giặc.

Bắc Ninh: Tưng bừng Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ - Ảnh 6.

Nghi thức lễ hội rước pháo Đồng Kỵ (Bắc Ninh). Ảnh: Thái Hùng-TTXVN

Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2016. Lễ hội kéo dài đến hết mùng 7 Tết.

Quang Nhiều/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm