Bắc Ninh: Sức hút với các nhà đầu tư nước ngoài vẫn được duy trì tốt

23/12/2023 12:16 GMT+7 | Tin tức 24h

Số lượng dự án FDI được cấp mới năm 2023 tăng trưởng gấp 2,8 lần, cho thấy sức hút của Bắc Ninh với các nhà đầu tư nước ngoài vẫn được duy trì tốt, bất chấp những biến động của kinh tế và sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư toàn cầu. 

Vốn FDI tiếp tục góp phần quan trọng vào quá trình phục hồi, phát triển kinh tế, đồng thời gia tăng động lực mới cho địa phương.

Trong điều kiện khó khăn chung của kinh tế quốc tế, khu vực và trong nước, nhằm tìm kiếm những cơ hội mới để tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng, tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư tại nước ngoài. Bắc Ninh đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, hợp tác với các quốc gia, vùng lãnh thổ, địa phương, đơn vị nhằm nâng cao vị thế của tỉnh. Nhiều đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh thăm, làm việc và tham dự các Hội nghị, sự kiện xúc tiến đầu tư tại Châu Âu, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Bắc Ninh: Sức hút với các nhà đầu tư nước ngoài vẫn được duy trì tốt - Ảnh 1.

Năm 2023, Tập đoàn Goertek (Trung Quốc) tiếp tục triển khai dự án thứ 3 tại Bắc Ninh

Điển hình là trong tháng 9, Đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang làm Trưởng Đoàn, cùng với lãnh đạo các sở, ngành chức năng, các doanh nghiệp đã thực hiện thành công chuỗi hoạt động gặp gỡ doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư tại Bắc Kinh với sự tham gia của hơn 120 doanh nghiệp Trung Quốc. Tại các diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành chức năng khẳng định vai trò của các dự án đến từ Trung Quốc đang đầu tư tại Bắc Ninh, phát huy hiệu quả đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương. Đồng thời giới thiệu tiềm năng, lợi thế mới của tỉnh, cũng như định hướng phát triển trong thời gian tới. Phó Chủ tịch Hiệp hội xuất, nhập khẩu hàng điện tử Trung Quốc Lưu Xuân đánh giá cao môi trường đầu tư của Bắc Ninh. Khẳng định Hiệp hội sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại và hợp tác doanh nghiệp giữa các địa phương của Trung Quốc với tỉnh Bắc Ninh. Sẵn sàng hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và chính quyền tỉnh Bắc Ninh tổ chức các hoạt động giao lưu kinh tế thương mại và xúc tiến đầu tư.

Tiếp đến tháng 11, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn làm Trưởng Đoàn đã có nhiều hoạt động gặp gỡ, xúc tiến đầu tư với các tập đoàn lớn như Samsung, LH, Amkor và tổ chức “Tọa đàm kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc” với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh mục tiêu của tỉnh Bắc Ninh trong thời gian tới là thu hút đầu tư gắn với phát triển bền vững; khuyến khích liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, tăng tỷ lệ nội địa hóa trong sản phẩm; mong muốn các tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc tiếp tục đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh.

Bày tỏ tin tưởng về môi trường, tiềm năng và sự phát triển của tỉnh Bắc Ninh, các doanh nghiệp Hàn Quốc trực tiếp trao đổi về một số nội dung liên quan đến các ưu đãi về tiền thuê đất; các thủ tục hành chính, pháp lý khi đầu tư tại Việt Nam; đồng thời mong muốn có thể kết nối với tỉnh trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các thiết bị công nghiệp, linh kiện điện tử, bán dẫn, môi trường, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực… Nhằm tạo chuyển biến sâu sắc từ “thu hút” vốn FDI, sang “hợp tác” với các nhà đầu tư nước ngoài trên tinh thần bình đẳng, cùng phát triển, cùng có lợi, cùng có trách nhiệm với xã hội, người lao động, bảo vệ môi trường, Đoàn công tác thông qua các buổi làm việc, các chương trình xúc tiến đầu tư đã bày tỏ mong muốn các tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc tiếp tục đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh và cam kết tỉnh Bắc Ninh luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong khi tìm hiểu đầu tư, cũng như quá trình hoạt động sau đầu tư với trách nhiệm cao nhất.

Bắc Ninh: Sức hút với các nhà đầu tư nước ngoài vẫn được duy trì tốt - Ảnh 2.

Horizon Park là dự án lớn nhất của IDEC GROUP ASIA (100% vốn của Pháp) đang được triển khai tại KCN Yên Phong mở rộng

Song song với các hoạt động xúc tiến đầu tư tại nước ngoài, ở trong tỉnh diễn ra nhiều hoạt động khác đó là, chuỗi các sự kiện trong Chương trình gặp gỡ Hàn Quốc khu vực Bắc Bộ năm 2023; “Gặp gỡ Bắc Ninh - Nhật Bản”; lãnh đạo tỉnh, các sở ngành, địa phương tiếp và làm việc với hơn 50 lượt nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Peru, Kazakhstan… để tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh Bắc Ninh. Về quan hệ hợp tác với các địa phương, đơn vị, UBND tỉnh ký kết Chương trình hợp tác phát triển giữa hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh; ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; ký kết ghi nhớ hợp tác với STC B.V. Hà Lan và Công ty TNHH Phát triển nguồn nhân lực Tân cảng- STC… Bằng nhiều giải pháp tích cực, trong bối cảnh dòng chảy đầu tư toàn cầu có nhiều biến động, năm 2023 số vốn FDI cấp mới của Bắc Ninh tăng gấp 2,8 lần so với cùng kỳ, đứng thứ 6 cả nước.

Với 15/16 KCN được thành lập có vị trí đắc địa, hạ tầng đồng bộ được các nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục lựa chọn là điểm đến an toàn. Trong năm các KCN Bắc Ninh thu hút được hơn 1,693 tỉ USD bao gồm vốn đầu tư đăng ký cấp mới và điều chỉnh. Trong đó, vốn FDI hơn 1,483 tỉ USD; vốn trong nước là 199,86 triệu USD. Đến nay, KCN Bắc Ninh thu hút 1.937 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và điều chỉnh đạt gần 25,122 tỉ USD (1.339 dự án FDI thứ cấp với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và điều chỉnh gần 21,855 tỉ USD; 598 dự án thứ cấp có vốn đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh là 75.146,53 tỷ VNĐ; 24 dự án hạ tầng KCN).

Theo Giám đốc Sở KH và ĐT Nguyễn Đình Xuân: Dòng vốn FDI vào Bắc Ninh được duy trì trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu đang giảm sút do ảnh hưởng của tình hình địa chính trị quốc tế; các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về thu xếp nguồn vốn, trong khi các nước ở khu vực đưa ra nhiều chính sách ưu đãi mời gọi đầu tư ngày càng có tính cạnh tranh cao, cho thấy kết quả thu hút FDI nói trên là một thành công lớn của tỉnh.

Triển vọng thu hút FDI trong giai đoạn tới có thể cao hơn, nhưng điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đó là sức cạnh tranh của môi trường đầu tư, và phát triển của cộng đồng doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là phụ thuộc rất nhiều vào cải cách cơ chế quản lý, hoàn thiện hệ thống luật pháp chính sách, nâng cao chất lượng và hiệu quả quản lý nhà nước về đầu tư nước ngoài. Bắc Ninh đang có điều kiện tự thân, cộng với bối cảnh quốc tế tạo ra những nhiều cơ hội có lợi để duy trì và gia tăng sức hấp dẫn vốn. Vấn đề đặt ra cho Bắc Ninh trong giai đoạn tới đó là thu hút và định hướng sử dụng nguồn lực từ các nhà đầu tư thế nào để “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Thái Uyên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm