Bắc Ninh hoàn thành dự án tu bổ Đền Vua Bà

07/07/2020 07:36 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Sở VH,TT&DL Bắc Ninh cho biết: Di tích Đền Vua Bà (thành phố Bắc Ninh) đã chính thức hoàn thành và tu bổ, tôn tạo nhiều hạng mục.

Xếp hạng 7 di tích quốc gia đặc biệt

Xếp hạng 7 di tích quốc gia đặc biệt

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 10) đối với 7 di tích.

Nằm tại xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh, khu di tích này là nơi thờ Đức Vua Bà, người được xem là “Thủy tổ quan họ”. Những năm gần đây, di tích rơi vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục cần phải tu bổ, tôn tạo.

Chú thích ảnh
Phần Tiền tế đền Vua Bà tái sử dụng nhiều vật liệu của Tiền tế cũ khi tôn tạo

Liên quan tới di tích này, ngày 28/12/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có kết luận số 449 - KL/TU chủ trương bảo tồn, phát triển dân ca quan họ Bắc Ninh trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ triển khai chỉnh trang, phục dựng đền Thủy Tổ Vua Bà. Tiếp đó, ngày 25/6/2019, Bộ VH,TT&DL đã có văn bản số 2447/BVHTTDL - DSVH thỏa thuận Dự án tu bổ tôn tạo di tích Đền Vua Bà. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định số 1358/QĐ-UBND ngày 6/9/2019 phê duyệt dự án đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích Đền Vua Bà.

Công trình tu bổ tôn tạo Đền Vua Bà triển khai từ năm 2018 và trong quý 2 năm nay đã hoàn thiện để đưa vào sử dụng với tổng mức đầu tư dự án là hơn 26 tỷ đồng. Các hạng mục tôn tạo chủ yếu gồm có hạng mục Tiền tế với tổng diện tích khoảng 150m2 được hạ giải toàn bộ và xây dựng mới nhà Tiền tế với hệ khung chịu lực gồm cột, câu đầu thượng lương, xà, kẻ, con chồng, tàu mái, rui bằng vật liệu gỗ đục chạm hoa văn kiểu truyền thống thời Nguyễn; nền nhà Tiền tế cũng đã được lát bằng gạch bát phục, mạch chữ Công, chân tảng bằng đá xanh đục chạm cánh sen, mái lợp ngói mũi hài phục chế màu nâu đỏ…

Riêng về hạng mục cổng đền, dù nằm tại khu đất được mở rộng ngoài vùng bảo vệ di tích nhưng theo ông Nguyễn Văn Đáp (Trưởng phòng Quản lý Di sản, Sở VH,TT&DL Bắc Ninh), hạng mục này vẫn được lập đồ án, trình các cấp có thẩm quyền thẩm định và thực hiện theo quyết định phê duyệt dự án xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo di tích Đền Vua Bà của UBND tỉnh Bắc Ninh với quy mô “3 gian kiểu 4 mái đao cong, hệ thống cột và vì kèo bằng gỗ đỡ mái”.

Chú thích ảnh
Cổng đền Vua Bà

Được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại từ năm 2009, quan họ tại Bắc Ninh hiện đã phát triển thêm 369 làng quan họ thực hành so bên cạnh 49 làng quan họ cổ ban đầu, nâng tổng số CLB Quan họ của địa phương lên con số 381. Do vậy, nhu cầu tôn tạo và mở rộng các không gian thực hành quan họ từ lâu đã được đặt ra cho địa phương.

Tuấn Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm