Bắc Ninh giáo dục truyền thống cách mạng, vun đắp tình yêu nước cho thế hệ trẻ

20/10/2022 17:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 20/10, tại Trường Trung học Cơ sở Tân Chi, xã Tân Chi, huyện Tiên Du, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình giáo dục truyền thống lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh, thiếu niên tỉnh Bắc Ninh.

100% thiếu niên, nhi đồng Bắc Ninh được tập huấn, trang bị kiến thức kỹ năng về an toàn thông tin mạng

100% thiếu niên, nhi đồng Bắc Ninh được tập huấn, trang bị kiến thức kỹ năng về an toàn thông tin mạng

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn vừa ký, ban hành Kế hoạch số 435/KH-UBND thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trên không gian mạng giai đoạn 2022 - 2030” trên địa bàn tỉnh.

Tại chương trình, các em học sinh đã được các hội viên Hội chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Bắc Ninh, là những nhân chứng sống của một thời kỳ lịch sử oanh liệt của dân tộc, trực tiếp nói chuyện, chia sẻ về sự anh dũng, lòng quả cảm, khó khăn trong chiến đấu; về các cuộc đấu tranh của các tù nhân là chiến sĩ cách mạng khi bị địch bắt tù đày.

Tiêu biểu trong đó có những tấm gương chiến sĩ cách mạng quê hương Bắc Ninh bị địch bắt tù đày nằm trong vòng vây dây thép gai nhưng vẫn một lòng kiên trung theo Đảng, dũng cảm bảo vệ Đảng, bảo vệ đồng đội như Anh hùng, Liệt sỹ Nguyễn Đình Xô - người con của quê hương Bắc Ninh, hoạt động cách mạng bị địch bắt giam, tra tấn dã man nhưng ông vẫn giữ vững ý chí cách mạng, chiến đấu với địch đến cùng, không khai một lời; đồng chí Vũ Văn Kim (huyện Thuận Thành), người đã dùng dao tự rạch bụng để phản đối việc không trao trả tù binh của Mỹ Ngụy.

Chú thích ảnh
Các đại biểu trao đổi về truyền thống cách mạng cho học sinh trường THCS Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Thanh Thương

Hay tấm gương đồng chí Đào Văn Kim (huyện Tiên Du), người sẵn sàng nhận nhiệm vụ thiêu sống để phản đối chế độ hà khắc của nhà tù, đem lại quyền sống cho đồng chí, đồng đội. Những tấm gương đấu tranh, sẵn sàng hy sinh của các chiến sĩ cách mạng là biểu tượng sáng ngời làm rạng rỡ và giàu thêm truyền thống văn hiến, cách mạng của quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Cùng với những tấm gương, sự đấu tranh anh dũng của các chiến sĩ cách mạng, các đồng chí Hội Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Bắc Ninh đã chia sẻ về phong trào học tập của các chiến sĩ cách mạng trong tù dù khó khăn, gian khổ nhưng các chiến sĩ cách mạng đã biến nhà tù vừa là nơi học tập, vừa trở thành nơi đấu tranh, rèn luyện thử thách, tôi luyện phẩm chất đạo đức của người chiến sĩ cách mạng.

Thông qua chương trình giúp thế hệ trẻ hiểu được những khó khăn, gian khổ của các thế hệ cha anh đi trước, tự hào và trân trọng về truyền thống của cách mạng, của Đảng, của dân tộc và quân đội ta qua các thời kỳ lịch sử. Qua đó, góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm, ý thức nỗ lực phấn đấu trong học tập, rèn luyện của thế hệ trẻ.

Theo đó, em Hà Thùy Linh, lớp 7A, Trường Trung học Cơ sở Tân Chi chia sẻ, đây là lần đầu tiên em được nghe các “nhân chứng sống” trực tiếp kể về cuộc chiến đấu giành độc lập dân tộc anh dũng của dân tộc ta. Mặc dù cuộc chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh nhưng bằng ý chí, nghị lực, lòng yêu nước, các bác vẫn vượt qua giành thắng lợi. Qua đây, giúp em có thể bổ sung kiến thức phong phú, vận dụng vào trong học tập.

Đặc biệt, qua buổi nói chuyện, tiếp tục hun đúc cho các em lòng tự hào dân tộc. Em Ngô An Na, Trường Trung học Cơ sở Tân Chi mong muốn chương trình nói chuyện chuyên đề này tiếp tục được triển khai thường xuyên trong trường học để các em được hiểu biết về truyền thống quý báu của dân tộc. Qua đó, tạo động lực giúp các em tiếp tục phấn đấu học tập, xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Ninh Nguyễn Bảo Đại cho biết, thời gian qua, hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, các cuộc nói chuyện chuyên đề được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh tổ chức thường xuyên trong các trường học. Qua đó, nhằm tăng cường hiệu quả công tác giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lòng tự hào dân tộc, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, động viên thế hệ trẻ phấn đấu học tập, rèn luyện, bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi.

Phùng Thanh Thương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm