Bắc Ninh công bố và trao Bằng công nhận 44 làng Quan họ gốc

15/02/2019 13:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 15/2, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ gặp mặt vinh danh các cá nhân, tập thể trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị Dân ca Quan họ Bắc Ninh năm 2019.

Lần đầu tiên Quan họ Bắc Ninh 'giao duyên' nhạc giao hưởng

Lần đầu tiên Quan họ Bắc Ninh 'giao duyên' nhạc giao hưởng

Lần đầu tiên tại Thành phố Bắc Ninh, một đêm nhạc hòa quyện giữa giao hưởng thính phòng với dân ca quan họ, giữa âm nhạc hàn lâm với dòng nhạc dân tộc đậm đà bản sắc đã được tổ chức long trọng và nhận được nhiều yêu mến của giới chuyên môn và khán giả.

Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng chương trình Festival “Về miền Quan họ - 2019”, kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh trao Bằng công nhận 44 làng Quan họ gốc trong tỉnh Bắc Ninh và Bằng khen 18 cá nhân, 19 tập thể trong công tác bảo tồn, phát huy, lan tỏa giá trị Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Chú thích ảnh
Tiết mục dự thi của các liền anh, liền chị tại Hội thi hát dân ca Quan họ Bắc Ninh - Xuân Kỷ Hợi. Ảnh: Thanh Thương – TTXVN

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Phong cho biết, sau 10 năm được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, tỉnh đã có nhiều chủ trương chính sách bảo tồn, phát huy và lan tỏa Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Cùng với việc khôi phục lại không gian diễn xướng của các làng Quan họ gốc, phát triển các làng Quan họ mới, thành lập nhiều Câu lạc bộ Quan họ, Bắc Ninh ban hành nhiều cơ chế, chính sách đãi ngộ đối với các làng Quan họ gốc, làng Quan họ thực hành, Câu lạc bộ Dân ca Quan họ; nghệ nhân, nghệ sĩ Dân ca Quan họ Bắc Ninh… Để đạt được thành tựu trên, các nghệ nhân Dân ca Quan họ đóng vai trò quan trọng, cháy hết mình với niềm đam mê, thực hiện tốt vai trò, sứ mệnh bảo tồn, truyền dạy, giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa độc nhất vô nhị của quê hương Bắc Ninh -Kinh Bắc.

“Trong bối cảnh hiện nay, Dân ca Quan họ Bắc Ninh có điều kiện và môi trường trở thành "công cụ giao tiếp" đặc trưng của Việt Nam nói chung, của quê hương Bắc Ninh nói riêng. Bên cạnh đó, các thách thức trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Dân ca Quan họ Bắc Ninh cũng nảy sinh. Do đó, mỗi người cần nêu cao tinh thần trách nhiệm bằng những hành động cụ thể, góp phần đưa giá trị di sản văn hóa Dân ca Quan họ lên tầm cao mới, trở thành sức mạnh nội sinh, bản sắc văn hóa đặc trưng của người dân Bắc Ninh, trong đó vai trò nòng cốt, truyền lửa chính là các nghệ nhân, nghệ sĩ, các làng Quan họ, các câu lạc bộ Dân ca Quan họ”, ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Dân ca Quan họ Bắc Ninh là một trong những loại hình dân ca tiêu biểu trong kho tàng dân ca Việt Nam, phát triển đạt tới trình độ cao, hoàn chỉnh về phương diện âm nhạc, lời ca và hình thức diễn xướng. Lối chơi lịch lãm, tao nhã cùng với ngôn ngữ, ca từ mang tính độc đáo đã tạo nên nét văn hóa riêng của người Quan họ, chứa đựng đầy đủ nét sinh hoạt với những tín ngưỡng, phong tục của người dân vùng quê Bắc Ninh - Kinh Bắc. Với những giá trị trên, ngày 30/9/2009, Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Đến nay, địa bàn Bắc Ninh có 44 làng Quan họ gốc, 369 làng Quan họ thực hành, 381 Câu lạc bộ Dân ca Quan họ, với trên 10.000 người ở các độ tuổi tham gia, trong đó có hơn 600 người có khả năng truyền dạy. Trên phạm vi cả nước và ở nước ngoài, hàng trăm Câu lạc bộ Dân ca Quan họ Bắc Ninh được thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ.

TTXVN/Diệp Trương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm