Bạc Liêu: Điều chỉnh quy định cách ly y tế và truy vết đối với F1, F2

16/11/2021 22:28 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều vừa ban hành Quy định tạm thời các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh, có hiệu lực từ 0 giờ ngày 16/11/2021.

Từ ngày 17/11, Hà Nội giảm thời gian cách ly tập trung, thí điểm cách ly F1 tại nhà

Từ ngày 17/11, Hà Nội giảm thời gian cách ly tập trung, thí điểm cách ly F1 tại nhà

Ngày 16/11, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 23/CĐ-UBND về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Theo đó, tỉnh Bạc Liêu có điều chỉnh quy định cách ly y tế và truy vết đối với F1, F2.

Cụ thể, đối với F1 đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 thì theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày; tiêm 1 liều vaccine thì cách ly y tế trong 7 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày. Trường hợp chưa tiêm vaccine thì cách ly y tế 14 ngày. Tất cả phải luôn thực hiện nghiêm 5K.

Chú thích ảnh
Đối với F2 đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 thì theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 5 ngày; tiêm 1 mũi thì cách ly y tế trong 10 ngày; chưa tiêm vaccine thì cách ly y tế 14 ngày

Tuy nhiên, nếu F1 có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính và F2 có kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính thì F2 được kết thúc ngay thời gian theo dõi sức khỏe và trở lại sinh hoạt, làm việc bình thường.

UBND tỉnh Bạc Liêu cũng ban hành quy trình truy vết F1, F2. Theo đó, F1, F2 là những người có tiếp xúc trong vòng 3 ngày trước khi người bệnh có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 hoặc có triệu chứng đầu tiên, có 1 trong các yếu tố: Ở chung nhà, không đeo khẩu trang khi tiếp xúc, tiếp xúc mặt đối mặt với khoảng cách dưới 1m, thời gian tiếp xúc trên 15 phút.

UBND tỉnh Bạc Liêu cũng lưu ý, việc cách ly y tế được thực hiện chủ yếu tại nơi lưu trú hoặc tại nhà (nếu đảm bảo điều kiện). Riêng đối với F1 chưa tiêm vaccine thì ưu tiên áp dụng phương án cách ly tập trung nhưng phải đảm bảo điều kiện về nơi cách ly và các biện pháp quản lý tránh lây nhiễm chéo.

Đối với người không thể tự chăm sóc, người cao tuổi (từ đủ 60 tuổi trở lên), phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi, người có bệnh nền thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng; người đang thực hiện chế độ “theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú” phải có cam kết (bằng văn bản) đối với các nội dung sau: Không đi ra khỏi nhà/nơi lưu trú-trừ trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 cấp xã; tự thực hiện xét nghiệm theo quy định và tự theo dõi sức khỏe.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiến hành khám sàng lọc và tư vấn cho người dân trước khi tiêm vaccine. Ảnh: Chanh Đa-TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều chỉ đạo Sở Y tế chủ trì triển khai thực hiện tốt các biện pháp chuyên môn về phòng, chống dịch COVID-19; thường xuyên cập nhật, ban hành văn bản quy định chuyên ngành về thời gian lấy mẫu và phương thức xét nghiệm COVID-19 đối với người đang thực hiện cách ly y cho phù hợp nhất với điều kiện thực tế và các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế; đặc biệt là phải thường xuyên cập nhật Kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và Kế hoạch đảm bảo số giường hồi sức cấp cứu ICU tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (kể cả y tế tư nhân) sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở mọi cấp độ.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, tính đến 6 giờ ngày 15/11, lũy kế trên địa bàn tỉnh ghi nhận 7.586 ca dương tính với SARS-CoV-2 (trong đó có 52 ca nhập cảnh); đang cách ly điều trị 3.388 ca; số ca đã bình phục 4.127 ca; tử vong 71 ca. Trong 24 giờ qua, trên địa bàn ghi nhận thêm 328 trường hợp có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Chanh Đa/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm