Bắc Giang: Trưng bày chuyên đề 'Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

21/04/2022 06:00 GMT+7 | Văn hoá

Ngày 20/4, nhân kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022) và 68 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2022), tại Bảo tàng tỉnh Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý; các dân tộc và tôn giáo ở Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; những kỷ vật đi cùng năm tháng.

Triển lãm bản đồ và tư liệu 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử'.

Triển lãm bản đồ và tư liệu 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử'.

Ngày 23/7, tại khu Di tích lịch sử Địa điểm công bố Ngày Thương binh Liệt sỹ toàn quốc, thị trấn Hùng Sơn (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên), Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên khai mạc Triển lãm bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử”.

Trưng bày gồm 80 hình ảnh, 42 hiện vật do Bộ Thông tin và Truyền thông tặng tỉnh Bắc Giang với chủ đề Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý, 180 ảnh về các dân tộc và tôn giáo ở Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông bàn giao cho Bảo tàng tỉnh năm 2020 cùng 40 hình ảnh, gần 200 hiện vật tiêu biểu là những kỷ vật của quân và dân Bắc Giang trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ xâm lược.

Chú thích ảnh
Học sinh tham quan, tìm hiểu tại khu trưng bày. Ảnh: Đồng Thúy-TTXVN

Những hình ảnh, tư liệu được trưng bày khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; phản ánh truyền thống lịch sử, cách mạng của nhân dân, bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung, tỉnh Bắc Giang nói riêng, đóng góp tích cực của các dân tộc và tôn giáo trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Trưng bày góp phần khẳng định chủ quyền lãnh thổ, biển đảo quốc gia, lịch sử hào hùng của dân tộc trong cuộc đấu tranh giải phóng đất nước; giới thiệu hình ảnh đặc sắc tiêu biểu về cộng đồng các dân tộc và tôn giáo, tín ngưỡng ở các vùng miền, trong đó có tỉnh Bắc Giang. Từ đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước cho các thế hệ trẻ.

Triển lãm diễn ra đến hết tháng 5/2022.

Đồng Thúy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm