Bắc Giang phát huy giá trị bảo vật quốc gia Bộ Mộc bản kinh Phật chùa Bổ Đà

30/08/2018 15:24 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận Mộc bản chùa Bổ Đà là bảo vật quốc gia, Bắc Giang đã có nhiều giải pháp, việc làm phát huy giá trị của Bộ mộc bản quý giá, không chỉ của Việt Nam mà với cả nền văn hoa thế giới này.

Hiện trong chùa Bổ Đà còn lưu giữ 1.953 ván Mộc bản, được các thiền sư phái Lâm Tế khắc từ khoảng 300 năm trước, vào đời vua Lê Cảnh Hưng. Toàn bộ các ván Mộc bản đều được khắc từ gỗ thị, một loại gỗ vừa dẻo vừa dai, tuổi thọ có thể lên tới 1.200 năm. 

Chú thích ảnh
Mộc bản kinh Phật chùa Bổ Đà 

Theo Đại đức Tự Tục Vinh, Trụ trì chùa Bổ Đà, nội dung của kho mộc bản là 24 bộ kinh Phật bằng chữ Nôm và chữ Phạn, dạy con người hướng thiện, hướng giải thoát. Tiêu biểu có các bộ kinh Lăng Nghiêm Chính Mạch, Yên Ma Hội Bản, Nam Hải Ký Quy... 

Ngoài ra còn có những ván kinh đặc biệt với kích thước lớn, là các bộ Lục Thù, một loại bùa chú được người xưa dùng để trừ tà, trị quỷ và các sớ, điệp dùng để thực hiện các nghi lễ trong chùa. 

Huyện Việt Yên sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng lập phương án bảo tồn, phát huy giá trị của chùa Bổ Đà và đặc biệt là bộ Mộc bản kinh Phật. 

Huyện Việt Yên quyết định xây dựng phòng trưng bày và bảo vệ Mộc bản, đồng thời số hóa toàn bộ gần 2.000 ván kinh bộ Mộc bản để tạo ra các bản sao bằng công nghệ quét 3D. Du khách đến chùa có thể chiêm ngưỡng các bộ mộc bản cổ kính và tận tay thực nghiệm việc in ấn mộc bản bằng các bản sao. Đây là hoạt động thú vị, ý nghĩa mà không làm ảnh hưởng tới bảo vật quốc gia.

Đồng thời đây cũng là bảo vật và địa chỉ tuyệt vời để nhân dân, các em học sinh Bắc Giang tìm hiểu và tự hào về nền văn hóa, truyền thống và lịch sử tỉnh nhà.

Hoàng Lâm

Ẩm thực độc đáo mang màu sắc đặc trưng của Bắc Giang hút khách

Ẩm thực độc đáo mang màu sắc đặc trưng của Bắc Giang hút khách

Du lịch đến Bắc Giang, không chỉ thu hút du khách với những mùa vải trĩu quả, ngọt mọng, những thắng tích, điểm đến tuyệt vời mà điểm thu hút du khách bậc nhất chính là nghệ thuật ẩm thực mang màu sắc đặc trưng của lịch sử, văn hóa tỉnh Bắc Giang.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm