Bắc Giang: Nhận bàn giao Trung tâm Hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc

05/06/2021 09:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tỉnh Bắc Giang vừa chính thức nhận bàn giao Trung tâm Hồi sức tích cực ICU lớn nhất và hiện đại nhất miền Bắc nhằm kịp thời điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng.

79 ca mắc Covid-19 trong nước tại Bắc Giang, Bắc Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh

79 ca mắc Covid-19 trong nước tại Bắc Giang, Bắc Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, từ 12h đến 18h ngày 3/6, cả nước có 91 ca mắc COVID-19 mới, gồm 12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Kiên Giang và 79 ca ghi nhận trong nước, trong đó tại Bắc Giang 58 ca, Bắc Ninh 10 ca, Thành phố Hồ Chí Minh 11 ca.

Được đầu tư với tổng trị giá 50 tỷ đồng, Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) đặt tại tòa nhà 5 tầng của Bệnh viện Tâm thần (xã Song Mai, TP Bắc Giang) với quy mô 4 tầng điều trị và 101 giường bệnh đa năng.

Trong đó, tầng 1 có 23 giường hồi sức với đầy đủ oxy, khí nén và hệ thống hút trung tâm; tầng 2-3 với 52 giường có hệ thống oxy và khí nén; tầng 4 có 26 giường có oxy không có khí nén. Hạ tầng trung tâm có thể mở rộng, bổ sung thêm giường bệnh trong trường hợp cần thiết.

Trung tâm hiện được đầu tư đến 60 máy thở, máy siêu âm mới, máy chụp X-quang... có thể thực hiện hồi sức mức độ cao nhất như ECMO (tim, phổi nhân tạo), lọc máu, thở máy... Giường thở máy lên đến 70 bệnh nhân thở máy liên tục.

Chú thích ảnh
Bàn giao trung tâm ICU lớn nhất miền Bắc tại Bắc Giang do Sun Group tài trợ

Toàn bộ trang thiết bị y tế mà Sun Group tài trợ cho ICU Bắc Giang tuân thủ những tiêu chuẩn kỹ thuật cụ thể do các chuyên gia của Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai đưa ra... Ngoài một số trang thiết bị cơ bản có thể mua ngay tại Việt Nam, hầu hết các máy móc thiết bị quan trọng  trong chẩn đoán và điều trị được nhập khẩu có xuất xứ Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển... Quá trình lắp đặt trung tâm điều trị tích cực ICU Bắc Giang luôn có sự hỗ trợ đồng hành, giám sát chặt chẽ của các chuyên gia Bộ Y tế và đội ngũ bác sĩ bệnh viện Bạch Mai.

Đặc biệt, hệ thống 54 camera hiện đại lắp đặt tại 4 tầng có thể truyền thông số, hình ảnh của bệnh nhân về phòng điều hành, giúp các y bác sĩ giảm bớt thời gian di chuyển và hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm chéo. Cùng với đó, hệ thống máy oxy khí nén lắp đặt hiện đại được tự động hóa hoàn toàn, sẵn sàng cung cấp oxy khí nén lỏng cho bệnh nhân đến từng đầu giường. Hệ thống này đạt công suất 1 tuần cho 100 giường, giảm tải cho y bác sĩ và hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Chú thích ảnh

Ngoài hỗ trợ lắp đặt các thiết bị y tế hiện đại cho Trung tâm ICU này, Sun Group còn đầu tư, cải tạo công trình nhà ở lưu trú dành cho các bác sỹ, cán bộ y tế, giúp họ có điều kiện sinh hoạt thuận lợi, tiện nghi hơn khi làm việc tại trung tâm.

Với mong muốn đồng lòng, chung sức giúp Bắc Giang nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã huy động tối đa nguồn lực 200 cán bộ, kỹ sư, công nhân làm việc 24/24 để thi công thần tốc, rút ngắn thời gian lắp đặt Trung tâm ICU từ 7 ngày theo kế hoạch xuống còn 5 ngày.

Chia sẻ tại Lễ bàn giao Trung tâm ICU Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá: “Đây là một sự kiện hết sức quan trọng của tỉnh Bắc Giang, và cũng là niềm vui mừng lớn của ngành y tế, khi chúng ta đã có những vũ khí, công cụ mới, hiện đại để đưa vào phục vụ cho công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, đặc biệt bệnh nhân nặng trong thời điểm này tại Bắc Giang. Chúng tôi đánh giá rất cao sự nỗ lực của Tỉnh ủy, UBND, hệ thống chính quyền cũng như các cán bộ viên chức tại BV Tâm thần tỉnh Bắc Giang đã tạo điều kiện cho các nhà thầu, dưới sự hỗ trợ của Tập đoàn Sun Group, để xây dựng trong thời gian kỷ lục”.

Chú thích ảnh
Trung tâm ICU điều trị Covid-19 tại Bắc Giang do tập đoàn Sun Group tài trợ và thi công

Hiện nay, Bắc Giang là một trong hai ổ dịch phức tạp và lớn nhất cả nước. Các ổ dịch tại Bắc Giang đa phần xảy ra tại các khu công nghiệp khiến tốc độ lây lan nhanh, số ca nhiễm tăng lên nhanh chóng, đòi hỏi số người phục vụ điều trị và trang thiết bị y tế rất lớn.

Việc Sun Group bàn giao đưa Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) này chính thức vận hành, theo như ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Giang - cho biết: “Đây là điều rất quý giá trong bối cảnh dịch đang phức tạp như hiện nay và đúng vào thời điểm chúng ta đang cần nhất những cơ sở như thế này”.

Ông Lê Ánh Dương cũng cho biết thêm, hiện số lượng bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Giang lên tới 3.000 người. Nếu tính toán theo sơ đồ dự báo thì có thể tới khi kết thúc dịch sẽ có thêm hàng nghìn bệnh nhân nữa. Và theo kinh nghiệm của các chuyên gia: cứ 100 bệnh nhân Covid-19 thì thông thường có 5 bệnh nhân nặng.

Trên cơ sở dự đoán đó, Bắc Giang sẽ có tới 200 hoặc thậm chí là hơn số bệnh nhân nặng. Vì vậy rất cần có những trung tâm hồi sức tích cực để điều trị. “Đây là điều mà chúng ta đang thiếu nhất bởi vì Bắc Giang ngay khi bắt đầu có dịch, trên nền hệ thống y tế không được hiện đại, chúng ta chưa có sự chuẩn bị cho kịch bản xấu như thế này”, Chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Giang bày tỏ.

Theo dõi Bản đồ dịch tễ Covid-19 tỉnh Bắc Giang tại đây:

https://covidmaps.bacgiang.gov.vn/bacgiang?locale=vn

Theo dự kiến, ngay sau lễ bàn giao, chiều ngày 5/6, những ca Covid-19 nặng đầu tiên sẽ được điều chuyển đến Trung tâm ICU mới của tỉnh Bắc Giang.

Được biết, cùng thời điểm này, Sun Group cũng đang gấp rút triển khai thi công, lắp đặt Trung tâm ICU tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh với quy mô tương tự. Dự kiến, Trung tâm này sẽ được hoàn thành trong một tuần tới.

Bắc Giang có 2 robot phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19

Từ ngày 3/6, hai robot phục vụ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Khu điều trị F0 - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã được đoàn công tác của Học viện Kỹ thuật Quân sự lắp đặt và đưa vào sử dụng. 

Robot mang tên Vibot này nặng 60 kg, tốc độ di chuyển 30 m/phút, hoạt động trong 12 giờ liên tục, sau khi hết pin tự động tìm về trạm sạc. Phạm vi giám sát, điều khiển 150 m (không dây) và có thể mở rộng lên tới 500 m.

Vibot có thể thay thế được 3-5 nhân viên y tế (hoạt động phía trong - nơi tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân) hoạt động theo chương trình nạp sẵn hoặc theo chỉ thị trực tiếp của người dùng.

Thảo Nhi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm