Bậc đại trí lỗi lạc khẳng định: Không phải tiền hay quan hệ, tài sản lớn nhất của người đàn ông là 7 điều này

17/01/2023 17:38 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Nhiều người tin rằng tài sản của người đàn ông được đo bằng độ rộng của túi tiền và các mối quan hệ. Song bậc đại trí lỗi lạc này đã phủ nhận điều trên và chỉ ra 7 giá trị thật sự quý hơn tiền tài hay quan hệ.

Vương Dương Minh tên thật là Thủ Nhân, tự Bá An, ông là nhà chính trị, nhà tư tưởng, triết học xuất sắc nhất thời nhà Minh, được đánh giá là một trong những nhà triết học vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Quốc. Trong suốt cuộc đời của mình, Vương Dương Minh được người đời ca tụng và biết đến là bậc hiền nhân với những bài học triết lý nhân sinh sâu sắc.

Nhiều người cho rằng họ không thể thành công vì thiếu tiền, thiếu quan hệ. Tuy nhiên Vương Dương Minh không nghĩ như vậy. Theo quan điểm của ông, ở nửa sau cuộc đời số phận của một người đàn ông không phụ thuộc vào tiền bạc, quan hệ, điều quan trọng nằm ở 7 giá trị này. 

Bậc đại trí lỗi lạc khẳng định: Không phải tiền hay quan hệ, tài sản lớn nhất của người đàn ông là 7 điều này - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

1. Hành động 

Theo quan điểm của Vương Dương Minh, hành động ở đây là có nghĩa là anh ta cần làm đúng với những gì đã tuyên bố. Điều này ý chỉ đàn ông ngay thẳng là người có thể nhất quán lời nói với hành động. 

Khi phải đối mặt với bất kỳ một sự việc nào, nói mà không làm thì bạn cũng là chiếc thùng rỗng kêu to, khó nhận được tin tưởng, giao phó. Khi có một mục tiêu theo đuổi, bạn nên bắt đầu càng sớm, càng tốt. Nếu không bạn chỉ đắm chìm trong sự hối tiếc vô tận. 

Chỉ khi một người đàn ông hành động, anh ta mới thực sự được kính trọng. Điều này khuyến khích mỗi người  hình thành nên thói quen tốt, bắt đầu mọi kế hoạch ở ngày thời điểm nói chứ không phải là "ngày mai". 

2. Siêng năng

Cổ nhân vẫn thường cho rằng chăm chỉ có thể bù đắp những khuyết điểm bạn đang có. Thực tế để thành thạo bất kỳ một công việc nào không thể tách rời sự siêng năng. Trong môi trường công sở, một nhân viên siêng năng chắc chắn có nhiều khả năng được thăng tiến và giữ lại hơn so với các cá nhân khác. 

Vì vậy, đàn ông muốn làm nên cơ đồ, bạn chắc chắn không thể thiếu 2 chữ siêng năng. Sự chăm chỉ từng chút giúp bạn tích lũy sức lực và kỹ năng để tiến gần đến thành công. 

3. Kiến thức

Khi đặt mục tiêu trong cuộc sống, trước tiên chúng ta phải hiểu khả năng của chính mình và những giới hạn cụ thể. Nếu không mọi kế hoạch cuối cùng cũng trở nên vô ích. 

Do đó trước khi bắt đầu làm bất kỳ một việc gì bạn cần thiết lập một hệ thống kiến thức nhằm giúp mọi hành động trở nên đúng đắn hơn. Điều này giúp bạn gặt hái được thành công sớm nhất có thể. 

Bậc đại trí lỗi lạc khẳng định: Không phải tiền hay quan hệ, tài sản lớn nhất của người đàn ông là 7 điều này - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

4. Quyết tâm 

Vô số nhà hiền triết đều nhắc nhở chúng ta rằng quyết tâm là điểm mấu chốt khi làm bất kỳ công việc gì. Bất kể sự cám dỗ trước mặt chúng ta lớn đến mức nào hay gặp khó khăn ra sao. Nếu muốn đạt được thành công, bạn phải quyết tâm theo đuổi đến cùng. 

Điều này có nghĩa, một người dù giỏi giang đến mức nào nhưng không theo đuổi mục tiêu của mình, không có quyết tâm và tham vọng thì cuối cùng cũng chỉ dừng ở giấc mơ. Bất luận làm việc gì, muốn thành công 

Khi có sự quyết tâm rõ ràng, bạn tự nhiên sẽ biết cách tiến và lùi đúng cách. Nhờ thế bạn sẽ ít mắc sai phạm và tìm ra con đường chạm tay đến thành công sớm hơn. 

5. Cái tâm 

Dù làm việc gì bạn cũng thể thiếu chữ "tâm". Người xưa thường nói "lòng người sinh ra tâm tính". Một người có tấm lòng như thế nào sẽ hiện rõ trên khuôn mặt. Vì vậy nếu muốn đạt được bất kỳ điều gì bạn phải làm nó bằng cả trái tim. Nếu không chỉ một chút khó khăn cũng có thể khiến bạn bỏ dở. 

6. Chân thành 

Sự chân thành sẽ giúp bạn trở thành người đàn ông thành đạt với sự bao dung và chính trực. Bởi họ có thể kiểm soát lời nói khiến người đối diện cảm thấy bạn đáng tin cậy. Một khi tạo được tín nhiệm thì tự nhiên bạn sẽ có nhiều nguồn lực và hợp tác hơn. 

7. Kiên nhẫn 

Thế gian luôn vô thường. Cuộc đời không ai là bằng phẳng. Nghịch cảnh mới thử thách lòng kiên nhẫn của con người. Chỉ khi bước qua nghịch cảnh bạn mới thực sự nhìn thấy ánh sáng của tương lai. 

Quá trình này cũng giống như "gạo thổi cơm", chỉ khi biết kiên trì, chờ đợi "cơm chín" thì mới thấy ngon. Nhìn vào những người thành công rực rỡ mới thấy, lý do khiến họ có thể đạt được "vương miện" của cuộc đời mình, chính vì họ đều phải trải qua một quá trình tích lũy lâu dài đầy chông gai và thất bại. 

Đinh Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm