Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa to

07/01/2023 09:00 GMT+7 | Bạn cần biết

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 7/1, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời tiếp tục duy trì trạng thái rét, sáng sớm có sương mù, có nơi dưới 10 độ C.

Khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa, mưa rào, có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại khu vực trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét cấp 1.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 7/1: Phía Tây Bắc Bộ ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, trời rét. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, có nơi dưới 10 độ C; cao nhất 21-24 độ C, có nơi trên 24 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, trời rét. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C; cao nhất 20-23 độ C, có nơi trên 23 độ C.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, Quảng Trị đến Khánh Hòa cục bộ có mưa to - Ảnh 1.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét. Ảnh: Thanh Tùng - TTX

Thủ đô Hà Nội ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, trời rét. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 16-18 độ C, cao nhất 21-23 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, phía Bắc (Thanh Hóa đến Nghệ An) có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng; phía Nam có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Gió nhẹ, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, cao nhất 21-24 độ C.

Các tỉnh từ Đà Nẵng - Bình Thuận có mưa, mưa rào, có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Bắc đến Đông Bắc cấp 2-3. Phía Bắc trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất phía Bắc 17-20 độ C, phía Nam 20-23 độ C; cao nhất 22-25 độ C, riêng Ninh Thuận-Bình Thuận 27-30 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3, đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, cao nhất 22-25 độ C, có nơi trên 25 độ C.

Khu vực Nam Bộ ngày có mưa rào rải rác và có nơi có dông; đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Bắc đến Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, cao nhất 26-29 độ C,  có nơi trên 29 độ C.

Trước những hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên, chuyên gia khí tượng thủy văn cảnh báo, để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương cần theo dõi chặt chẽ, cập nhật thường xuyên các thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hệ thống dự báo địa phương.

Bên cạnh đó, chính quyền và các đơn vị chức năng cần cung cấp nhanh, kịp thời các thông tin dự báo thiên tai cho người dân, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống thiên tai bằng các hình thức khác nhau, vận động, tuyên truyền cũng như thực hiện lệnh cấm tuyệt đối đối với người dân hoạt động tại các khu vực có nguy cơ rủi ro cao dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Người dân trong khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng thiên tai cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia; cần tìm hiểu thêm về những thiên tai trong khu vực mình sinh sống như xác định các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ, sạt lở đất, lụt.

Người dân cũng cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn công tác ứng phó, phòng tránh thiên tai của chính quyền địa phương; cập nhật thường xuyên thông tin dự báo khí tượng thủy văn mới nhất trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương để chủ động ứng phó. Người dân cần chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng và trang bị cần thiết cho phòng, tránh thiên tai khi có cảnh báo.

Thắng Trung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm