Bắc Bộ tiếp tục có đợt không khí lạnh mạnh gây mưa dông và rét đậm rét hại

14/02/2022 15:32 GMT+7 | Thời tiết

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/2, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/2 có đợt gió mùa Đông Bắc mạnh mới ảnh hưởng tới khu vực Bắc Bộ, khiến khu vực này trở nên mưa rét, khả năng xảy ra rét đậm, rét hại.

Từ tháng 12/2021-2/2022, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại

Từ tháng 12/2021-2/2022, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại

Đợt rét đậm đầu tiên có khả năng xảy ra vào khoảng giữa tháng 12/2021. Nền nhiệt độ trung bình trong mùa Đông 2021-2022 có khả năng thấp hơn so với mùa Đông 2020-2021.

Đợt không khí lạnh từ ngày 13/2, kết hợp với hội tụ gió trên cao ở mức 5.000 m tiếp tục tăng cường vào ngày 14-15/2. Từ ngày 16-18/2, không khí lạnh yếu đi, Bắc Bộ chuyển sang tình trạng có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù xuất hiện về đêm và sáng sớm. Tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn diễn ra đến hết tháng 2 tới đầu tháng 3.

Ông Nguyễn Văn Hưởng lưu ý, theo đánh giá của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đầu tháng 2 đến ngày 14/2, nhiệt độ khu vực Bắc Bộ phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 1 độ C. Trong những ngày còn lại, không khí lạnh liên tục tăng cường, cường độ không khí lạnh tương đối mạnh, nhiệt độ trung bình toàn Bắc Bộ vẫn phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C ở khu vực miền núi và trung du.

Để ứng phó với rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ, các tỉnh, thành phố như Lào Cai, Quảng Ninh… đã yêu cầu các địa phương chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, nhân lực, cơ sở vật chất cây, con giống…; kịp thời ứng phó, xử lý khi rét hại xảy ra để đảm bảo an toàn, sớm ổn định sinh hoạt và sản xuất, đặc biệt là các hộ gia đình chính sách, neo đơn, hộ đồng bào dân tộc thiểu số; quan tâm chăm sóc người già, trẻ nhỏ, học sinh, ăn uống đủ các chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, rèn luyện sức khỏe, hạn chế hoạt động ngoài trời, không dùng bếp than tổ ong để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người. 

rét đậm, rét hại, mưa dông, không khí lạnh, Bắc Bộ tiếp tục đợt lạnh mới, đợt không khí lạnh gây mưa, mưa dông, mưa dông và rét đậm, rét hại và mưa dông
Rét đậm, rét hại kèm mưa dông sẽ xuất hiện ngày 19/2

Cùng với đó, các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng, chống đói, rét; sẵn sàng phương án di chuyển gia súc chăn thả tự do về chuồng nuôi nhốt; hướng dẫn công tác phòng, chống dịch cho gia súc, gia cầm, thủy sản...

Các tỉnh, thành phố tổ chức các đoàn công tác với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn, xuống cơ sở kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng; hướng dẫn nông dân khẩn trương làm đất, chuẩn bị đầy đủ vật tư phân bón, giống, thực hiện gieo trồng đúng lịch thời vụ, cơ cấu giống và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật đã được cơ quan chuyên môn hướng dẫn; đảm bảo nguồn nước tưới cho cây trồng.

Ngoài ra, các địa phương chủ động thông báo, hướng dẫn cho khách vãng lai, khách du lịch; cắm biển báo trên các tuyến đường có khả năng xảy ra băng giá, trơn trượt để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Đối với tình trạng sương muối phủ trắng tại đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai), các cơ quan chức năng Lào Cai đã và đang khẩn trương chỉ đạo người dân áp dụng mọi biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng cùng vật nuôi như khuyến khích người dân sử dụng nilon, rơm, rạ phủ luống, làm vòm che, nhà lưới, nhà màng trong sản xuất rau màu; tăng cường bón phân, tưới nước đầy đủ, cân đối để cây phát triển khỏe mạnh, tăng sức chống chịu. Đặc biệt, những ngày có sương muối, giá buốt, người dân cần dùng thùng ô-doa hay vòi bơm tưới nước trên mặt lá để làm tan sương, tránh hiện tượng cháy táp lá, sương mai…

rét đậm, rét hại, mưa dông, không khí lạnh, Bắc Bộ tiếp tục đợt lạnh mới, đợt không khí lạnh gây mưa, mưa dông, mưa dông và rét đậm, rét hại và mưa dông
Cần chuẩn bị các biện pháp giữ ấm cơ thể trong những ngày giá rét

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, thời tiết trong thời gian tới như sau: Phía Tây Bắc Bộ từ ngày 14 -15/2 có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù; trời rét, có nơi rét đậm. Từ ngày 16-18/2, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; riêng Lai Châu, Điện Biên có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét. Từ ngày 19-23/2, có mưa, mưa nhỏ rải rác (tập trung trong ngày 19 và 20/2, sau có mưa nhỏ vài nơi), trời rét; các tỉnh Lai Châu, Điện Biên có mưa vài nơi, đêm và sáng trời rét.

Phía Đông Bắc Bộ, từ ngày 14-15/2, có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi có rét đậm. Từ đêm 15-18/2, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét. Từ ngày 19-23/2, có mưa, mưa nhỏ rải rác, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Thủ đô Hà Nội từ ngày 14-15/2, có mưa vài nơi, trời rét. Từ đêm 15-18/2, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét. Từ ngày 19-23/2, có mưa, mưa nhỏ rải rác, trời rét.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế từ ngày 14-23/2, phía Bắc có mưa vài nơi, phía Nam có mưa, mưa rào, có nơi có dông, trời rét.
Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, từ ngày 14-23/2, phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác, có nơi có dông (riêng ngày 17-18/2, có mưa vài nơi); phía Nam chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, ngày nắng. Phía Bắc trời lạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, từ ngày 14-23/2, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi.

Thắng Trung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm