Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng giảm dần

15/03/2022 07:00 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/3 do ảnh hưởng của hội tụ gió ở mực 5.000 m có thể khiến mưa rào và dông quay trở lại Bắc Bộ, khu vực đồng bằng cũng nằm trong diện ảnh hưởng của đợt mưa này. Nhiệt độ ở mức ổn định 22-27 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa trái mùa, cảnh báo xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long

Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa trái mùa, cảnh báo xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do chịu ảnh hưởng của nhiễu động gió Đông, mưa dông trái mùa xuất hiện tại Tây Nguyên và Nam Bộ trong ngày 14/3, mưa tập trung về chiều tối và xảy ra chủ yếu ở ven biển, một số nơi có thể mưa khá lớn.

Trong khi đó, nhiều nơi ở Tây Bắc Bộ bắt đầu oi nóng khi nhiệt độ trong ngày lên đến 28-30 độ C, có nơi trên 31 độ C. Ban đêm, nền nhiệt hạ nhanh xuống ngưỡng 19-22 độ C. Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, sương mù xuất hiện vào sáng sớm.

Chú thích ảnh
Bắc Bộ có mưa nhỏ

Cơ quan khí tượng nhận định trong tháng 3/2022, các đợt không khí lạnh tác động đến Bắc Bộ suy giảm dần về cường độ và tiếp tục có xu hướng lệch đông, gây ra tình trạng sương mù, mưa nhỏ rải rác về đêm và sáng sớm.

Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa trái mùa tập trung về chiều tối. Những ngày tới, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố lân cận có nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C, một số nơi nắng nóng trên 35 độ C. Chiều tối và đêm, nền nhiệt giảm xuống mức thấp nhất 23-26 độ C.

Cuối tháng 3/2022, nắng nóng có thể gia tăng trên diện rộng, tập trung ở các tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ.

Đáng lưu ý, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có xu thế tăng cao vào đầu tuần, sau đó giảm dần vào cuối tuần này. Độ mặn tại các khu vực ở mức thấp hơn cùng kỳ năm 2021, riêng một số điểm tại Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu và Kiên Giang ở mức xấp xỉ hoặc cao hơn.

Chú thích ảnh
Nam Bộ nắng nóng

Dự báo các khu vực ngày và đêm 15/3: Phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, đêm và sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, riêng khu Tây Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Đêm và sáng trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C, có nơi dưới 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 23-26 độ C; riêng khu Tây Bắc 26-28 độ C, có nơi trên 28 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi, đêm và sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, gió Đông Nam cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 24-27 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều giảm mây trời nắng. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 25-28 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đêm không mưa, ngày nắng, gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, phía Nam có nơi trên 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C, phía Nam có nơi trên 31 độ C.

Khu vực Tây Nguyên chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ban ngày trời nắng, riêng miền Đông có nơi có nắng nóng, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, miền Đông có nơi trên 35 độ C.

Lý Thanh Hương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm