Bác bỏ con số hơn 3 tỷ, Sky Music khẳng định số tiền trả thù lao tác quyền chưa đến 100 triệu

08/01/2019 12:08 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Phạm Hà Anh Thủy - CEO Sky Music đã có những chia sẻ thẳng thắn với Thể thao và Văn hóa (TTXVN) sau khi VCPMC và ông Hoàng Kiều (cháu của cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ) tuyên bố khởi kiện hình sự đơn vị này vì đã có hành vi được cho là xâm phạm bản quyền.

VCPMC tuyên bố khởi kiện hình sự với Sky Music: Không chỉ là chuyện của 3,3 tỷ đồng

VCPMC tuyên bố khởi kiện hình sự với Sky Music: Không chỉ là chuyện của 3,3 tỷ đồng

Vụ việc kéo dài 2 năm giữa Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) và Sky Music lại được hâm nóng, khi phía VCPMC tuyên bố sẽ khởi kiện vì phía bên kia “có dấu hiệu lừa đảo và chiếm đoạt tài sản cá nhân”.

Cuộc chiến bản quyền giữa Sky Music với VCPMC và gần đây nhất là cá nhân tỷ phú Hoàng Kiều hiện được dư luận vô cùng quan tâm.

Như đã thông tin trước đây, tháng 12/2018, VCPMC đã tổ chức họp báo, tuyên bố khởi kiện công ty cổ phẩn Sky Music lên tòa hình sự vì xâm phạm bản quyền đối với khoảng 700 tác giả và 2.000 tác phẩm. Trước đó, VCPMC đã yêu cầu Sky Music trả số tiền thù lao cho các tác giả lên đến gần 4 tỷ đồng nhưng phía Sky Music không chấp thuận.

Chú thích ảnh
Ông Đinh Trung Cẩn - Tổng giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. Ảnh: VCPMC

Gần đây nhất, tỷ phú Hoàng Kiều (cháu ruột cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ) cũng xác nhận sẽ kiện công ty này và đòi bồi thường số tiền tác quyền là 150.000 USD/tác phẩm. 

Trao đổi với Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN), ông Phạm Hà Anh Thủy - CEO Sky Music đã có những chia sẻ thẳng thắn xung quanh các sự việc nêu trên.

Ông Phạm Hà Anh Thủy cho biết, về việc ông Hoàng Kiều, ông không có phản hồi gì mà để dư luận nhìn nhận, đánh giá.

Còn đối với VCPMC, trước khi Trung tâm này tuyên bố kiện công ty ông thì Sky Music đã đâm đơn lên tòa dân sự Tòa án Nhân dân Quận 10 và đang chờ phía tòa có thông tin thụ lý chính thức.

Chú thích ảnh
Ông Phạm Hà Anh Thủy - CEO Sky Music. Ảnh: Zing

Khi được hỏi, tại sao VCPMC quyết tâm khởi kiện Sky Music lên tòa hình sự còn phía Sky Music chỉ khởi kiện VCPMC lên tòa dân sự, ông Thủy khẳng định: "Sky Music kiện VCPMC vì đã bôi nhọ danh dự của chúng tôi. Cụ thể, trong quá trình đàm phán, chúng tôi đã nhiều lần ngồi xuống với nhau để thương thuyết, Sky Music cũng chủ động và thiện chí cung cấp thông tin đối soát để phục vụ cho việc thanh toán nhuận bút. Nhưng đáp lại là các hoạt động vu cáo có tổ chức, xúc phạm uy tín của Sky Music, cung cấp thông tin sai lệch cho các nhạc sĩ, công chúng khiến họ hiểu sai về Sky Music và có những phản ứng tiêu cực".

Về con số hơn 3 tỷ đồng mà VCPMC đề nghị Sky Music thanh toán, ông Phạm Hà Anh Thủy chia sẻ việc tính toán theo kiểu khoán của VCPMC là phi logic chứ không dựa trên các số liệu cũng như pháp luật. Vì thế, phía Sky Music không đồng ý thanh toán khoản nhuận bút như VCPMC nêu. Mặt khác, ông cũng sợ số tiền đó trả không đến tay các nhạc sĩ. 

Nói đến phương thức tính toán của Sky Music, ông Trương Quốc Việt, Trưởng phòng pháp chế Sky Music cho biết: "Cần làm rõ rằng khi khai thác Bản ghi âm, ghi hình (bản ghi) phải trả tiền cho 2 nhóm chủ thể:

- Phí Bản quyền ứng với Quyền liên quan: ca sĩ, nhà sản xuất Bản ghi. Số tiền phí này Sky Music vẫn chi trả ổn định.

- Phí Bản quyền ứng với Quyền tác giả: nhạc sĩ. Còn một phần chưa chi trả được vì nhiều lý do: số tiền phát sinh còn thấp (dưới 300.000đ) hoặc chưa liên lạc được. VCPMC tuyên bố họ là đại diện cho nhiều nhạc sĩ nên Sky Music xem xét để chi trả gián tiếp thông qua VCPMC.

Tuy nhiên, theo số liệu tạm tính tới ngày 15/06/2018, Phí Bản quyền ứng với Quyền tác giả từ 6.041.185 lượt phát là 90.104.529 VNĐ".

Chú thích ảnh
Đại diện Sky Music - Ảnh: Zing

Ông Trương Quốc Việt cũng chỉ ra chi tiết cách mà Sky Music áp dụng các công nghệ để để theo dõi và tính toán được số liệu khai thác thực tế của từng Bản ghi theo: số lượt phát; địa điểm phát; thù lao, nhuận bút, quyền lợi vật chất (phí bản quyền) ứng với: quyền tác giả và quyền liên quan.

Công thức tính Phí bản quyền ứng với Quyền tác giả của Bản ghi X tại địa điểm Y tính như sau: 70% x A x B/C. Trong đó: A là doanh thu Quyền tác giả tại địa điểm Y; B là số lượt phát Bản ghi X tại địa điểm Y và C là số lượt phát tất cả các bản ghi (bao gồm cả Bản ghi X) tại địa điểm Y.

Ông Việt nói thêm: "Về bản chất VCPMC từ chối sử dụng các số liệu minh bạch mà SKY Music cung cấp vì họ né tránh việc tính phí bản quyền ứng với Quyền tác giả theo lượt phát (Đã quy định tại Điều 45a.1 b) Nghị định 100/2006/NĐ-CP sửa đổi năm 2010 và hiện nay là Điều 43.4 b) Nghị định 22/2018/NĐ-CP) để tiếp tục thu khoán, thiếu minh bạch. Với cách thu khoán hiện nay, VCPMC không có căn cứ hợp pháp để phân phối Phí bản quyền cho các nhạc sĩ".

Thể thao và Văn hóa (TTXVN) sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả các tin tức liên quan tiếp theo về cuộc chiến bản quyền này.

Minh Thư

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm