BA.4 và BA.5 chiếm 70% các biến thể virus gây Covid-19 đang lây lan ở Mỹ

06/07/2022 11:20 GMT+7 | Tin tức 24h

Hiện tại 2 dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron đang là những biến thể chủ đạo của virus gây bệnh COVID-19 tại Mỹ.

Biến thể phụ BA.5 có thể tiếp tục xâm nhập; Phát động chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 và 4

Biến thể phụ BA.5 có thể tiếp tục xâm nhập; Phát động chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 và 4

Trong bối cảnh biến thể phụ BA.5 đã xâm nhập, ca mắc COVID-19 có dấu hiệu tăng lên, sáng nay- 5/7, Bộ Y tế phối hợp với Tổng Liên đoàn tổ chức Lễ phát động chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động...     

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), tính đến ngày 2/7, ước tính BA.4 và BA.5 chiếm 70,1% các biến thể của virus SARS-CoV-2 đang lưu hành ở Mỹ, trong đó BA.4 chiếm 16,5% và BA.5 chiếm 53,6%.    

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ tuần trước đã khuyến nghị các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 điều chỉnh và bổ sung các thành phần chống BA.4 và BA.5 trong vaccine được sử dụng để tiêm các mũi nhắc lại bắt đầu từ mùa Thu này.     

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

CDC Mỹ khuyến nghị gần 70% dân số nước này nên đeo hoặc cân nhắc đeo khẩu trang ở các địa điểm công cộng.       

Hãng truyền thông U.S. News and World Report dẫn dữ liệu từ CDC cho rằng hiện tại 33% người Mỹ nên đeo khẩu trang khi ở không gian công cộng trong nhà và thêm 36% nên cân nhắc biện pháp này, căn cứ nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng.

CDC lưu ý rằng tỷ lệ những người Mỹ nên thực hiện biện pháp đeo khẩu trang này gia tăng khi Mỹ bước vào kỳ nghỉ cuối tuần.      

Số ca mắc mới COVID-19 ở Mỹ đang tăng nhẹ trong khi tỷ lệ nhập viện cũng tăng. Theo 
U.S. News and World Report, hiện cả nước Mỹ ghi nhận trung bình gần 110.000 ca mắc mới mỗi ngày, cao hơn khoảng 10.000 ca so với mức trung bình một tuần trước đó. Dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins cho thấy phần lớn các bang đang chứng kiến số ca mắc mới COVID-19 ngày càng gia tăng.       

Trong bối cảnh đó, tờ The New York Times nhận định rằng việc giảm xét nghiệm COVID-19 đang làm mờ bức tranh dịch bệnh hiện tại ở Mỹ. Theo báo này, hiện tại các địa điểm xét nghiệm công do chính quyền các bang và địa phương điều hành đã giảm bớt, nhiều bang của Mỹ cũng đã ngừng cập nhật dữ liệu hàng ngày, do đó khó nhận biết rõ ràng tình hình dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Ước tính gần đây của công ty nghiên cứu và tư vấn Health Catalysts Group cho thấy năng lực xét nghiệm PCR trong phòng thí nghiệm trong tháng 7 sẽ chỉ bằng 50% so với hồi tháng 3. Ngoài ra, phần lớn các xét nghiệm tại nhà có kết quả dương tính không được đưa vào dữ liệu chính thức và không phải tất cả những người nhiễm bệnh đều biết hoặc được xét nghiệm.

Cùng ngày 5/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Mexico Hugo Lopez-Gatell cho biết nước này đã ghi nhận xu hướng gia tăng số ca mắc mới COVID-19 trong 11 tuần, song tỷ lệ nhập viện và tử vong thấp so với các giai đoạn trước.      

Theo ông Lopez-Gatell, tỷ lệ lấp đầy giường bệnh tại các cơ sở điều trị COVID-19 ở Mexico hiện là 10%, trong đó 3% ở các bộ phận chăm sóc tích cực. Trong khi đó, số ca tử vong trung bình hằng ngày do COVID-19 hiện là 12 người, chủ yếu là những người mắc các bệnh mãn tính, người cao tuổi và chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ông Lopez-Gatell cho biết xu hướng này sẽ vẫn tiếp tục.       

Cho đến nay, 77% dân số Mexico từ 5 tuổi trở lên đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Tính đến ngày 4/7, Mexico đã ghi nhận tổng cộng 6.093.835 ca mắc COVID-19, trong đó có 325.793 ca tử vong.

Phương Oanh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm