Bà Theresa May 'buông xuôi', thủ tướng mới của Anh sẽ không có nhiều thời gian cho Brexit

04/06/2019 07:56 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh Theresa May đã chính thức từ bỏ các nỗ lực tiếp tục thúc đẩy tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) – gọi tắt là Brexit – trong bối cảnh bản thân bà sẽ chính thức từ chức vào ngày 7/6 tới.

Vấn đề Brexit: 'Nóng' cuộc đua giành chức Thủ tướng Anh

Vấn đề Brexit: 'Nóng' cuộc đua giành chức Thủ tướng Anh

Cuộc đua giành ghế Thủ tướng Anh thay bà Theresa May đang nóng lên với 7 ứng cử viên đến nay tuyên bố tham gia tranh cử với cam kết đưa nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Điều này đồng nghĩa với việc người kế nhiệm bà May sẽ không có nhiều thời gian để phá vỡ thế bế tắc chính trị tại Quốc hội nhằm thông qua thỏa thuận Brexit trước thời điểm nước Anh rời EU vào ngày 31 tháng 10 tới.   

Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 3/6 xác nhận Thủ tướng May sẽ không đưa dự luật về thực hiện thỏa thuận Brexit của mình ra bỏ phiếu tại Hạ viện vào cuối tuần này như kế hoạch ban đầu. Người kế nhiệm của bà sẽ tiếp tục phải gánh vác sứ mệnh tìm cách vượt qua sự chia rẽ và bế tắc hiện nay tại Quốc hội Anh về các điều khoản nhằm đưa nước Anh rời khỏi EU.   

Tuy nhiên, với quy trình như hiện tại, nhanh nhất cũng phải sang nửa đầu tháng 7 nước Anh mới lựa chọn được Thủ tướng mới. Như vậy chỉ còn lại quãng thời gian rất ít cho nhà lãnh đạo mới tìm cách đàm phán lại các điều khoản Brexit với EU, và thông qua thỏa thuận mới tại Hạ viện. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Theresa May tuyên bố sẽ mời lãnh đạo đảng Lao động đối lập bàn bạc về 'kế hoạch quan hệ' với EU, đồng thời sẽ đề nghị khối này gia hạn Brexit

Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May đã bị bác bỏ 3 lần tại Hạ viện Anh, trong khi cuối tháng 5 vừa qua các quan chức chủ chốt trong nội các cũng bác bỏ kế hoạch của bà nhằm tìm sự ủng hộ của Hạ viện trong lần bỏ phiếu thứ tư với nhượng bộ về việc sẽ bỏ phiếu xem có cần tổ chức trưng cầu dân ý lần hai về Brexit hay không. Những thất bại nặng nề này là nguyên nhân trực tiếp khiến bà May buộc phải tuyên bố sẽ từ chức vào ngày 7/6 tới, sau chưa đầy 3 năm trên cương vị Thủ tướng.   

Quốc hội Anh sẽ nghỉ Hè vào nửa cuối tháng 7 và chỉ họp lại vào tháng 9, với kỳ làm việc ngắn kéo dài 2 tuần trước khi tạm nghỉ tiếp để các đảng phái tổ chức đại hội thường niên. Quốc hội Anh sẽ chỉ họp trở lại vào ngày 7/10 – tức là đúng 10 ngày trước khi các nhà lãnh đạo EU tổ chức một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt để đánh giá tiến trình Brexit.   

Một số ứng cử viên vào vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ cầm quyền, đồng nghĩa với ghế Thủ tướng Anh, trong đó có những nhân vật ủng hộ Brexit như cựu Ngoại trưởng Boris Johnson và cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab, tuyên bố có thể đàm phán một thỏa thuận tốt hơn với EU và thông qua được thỏa thuận này tại Quốc hội Anh trước ngày 31 tháng 10. Tuy nhiên trong thực tế, Hạ viện Anh sẽ chỉ họp 20 ngày – thậm chí ít hơn – trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của EU. Đáng chú ý là cả hai cái tên nêu trên đều khẳng định sẽ đưa nước Anh rời EU vào ngày 31/10, dù có hay không thỏa thuận với EU.   

Khi các nhà lãnh đạo EU đồng ý trong tháng 4 vừa qua về việc cho phép trì hoãn Brexit đến ngày 31/10/2019 do tình trạng chia rẽ và bế tắc tại Quốc hội Anh, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã cảnh báo nước Anh không nên lãng phí quãng thời gian được gia hạn để giải quyết việc rời khỏi EU. Các nhà lãnh đạo EU cũng sẽ họp đánh giá tình hình Brexit trong 2 ngày 20-21/6 tới, tuy nhiên ông Tusk đã nhấn mạnh EU không muốn bàn bạc quá nhiều về Brexit tại thời điểm này.

Tuấn Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm