Ba 'sao' rời nhóm SNSD: Tương lai nào cho 'tượng đài K-pop'?

12/10/2017 07:43 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sau một thập kỷ hoạt động và trở thành "tượng đài K-pop", nhóm nhạc nữ SNSD (Girls’ Generation) bước sang thời kỳ "khủng hoảng", khi 3 thành viên quyết định rời khỏi nhóm. 

Thành tích của SNSD trong 10 năm qua được xem là khuôn mẫu cho thành công trong nền công nghiệp K-pop. Sức ảnh hưởng của nhóm nhạc biểu tượng này rất lớn ở cả Hàn Quốc và nước ngoài,với vô số giải thưởng và các nhạc phẩm ăn khách.

Khẳng định không giải thể

Đêm 9/10, sau khi tin tức về 3 thành viên của SNSD quyết định rời khỏi nhóm nhạc được công bố, nhiều người đã đặt câu hỏi về tương lai của nhóm nhạc. Liệu SNSD có vượt qua được thời kỳ giông bão này hay không, và liệu họ có giữ được thương hiệu huyền thoại của mình?

Nhưng, cũng trong hôm đó, công ty S.M. Entertainment xác nhận với báo giới: dù 3 thành viên Tiffany, Seohyun và Sooyoung không ký lại hợp đồng với công ty này, trong khi 5 thành viên khác là Taeyeon, Yoona, Yuri, Hyoyeon và Sunny quyết định vẫn ở lại.

Chú thích ảnh
3 thành viên vừa quyết định rời khỏi Girls Generation. Từ trái sang: Sooyoung , Seohyun và Tiffany

“Girls’ Generation là nhóm nhạc quý giá và có ý nghĩa đối với cả S.M. Entertainment và người hâm mộ" - S.M. Entertainment tuyên bố. Theo thông báo, công ty không nghĩ đến chuyện giải thể nhóm nhạc mà sẽ bàn bạc cẩn trọng về tương lai của nhóm cùng các thành viên còn lại.

Dù vậy, tin 3 thành viên rời khỏi SNSD vẫn làm rất nhiều người hâm mộ sốc. Bởi, hồi tháng 8 vừa qua, nhóm nhạc này đã kỷ niệm 10 năm thành lập bằng việc tung ra album Holiday Night (album thứ 6), qua đó tạo ấn tượng với người xem rằng sự gắn kết mạnh mẽ giữa các thành viên sẽ kéo dài mãi.

Theo báo giới địa phương, thành viên Tiffany nhiều khả năng sẽ trở lại Mỹ để  theo đuổi chuyện học hành. Cô là người sinh ra và lớn lên ở California. Trong khi đó, Seohyun và Sooyoung sẽ theo đuổi sự nghiệp diễn xuất sau khi rời khỏi  S.M. Entertainment.

Trước đó, có thông tin rằng Tiffany đã nuôi dưỡng đam mê diễn xuất từ nhiều năm qua và có kế hoạch học diễn xuất ở Mỹ. Còn Sooyoung và Seohyun đã tham gia diễn xuất trong nhiều loạt phim truyền hình. Hiện hai người lần lượt đóng vai chính trong các phim truyền hình Man Who Sets The Table (Người bày bàn) và Bad Thief, Good Thief (Siêu trộm). Seohyun còn từng tham gia nhiều vở nhạc kịch.

Khi 3 cô gái này quyết định theo đuổi sự nghiệp solo, nhiều người suy đoán rằng sự ra đi của họ sẽ khiến SNSD giải thể chẳng sớm thì muộn. Có thể, SNSD vẫn giữ nguyên đội hình còn lại, nhưng việc 5 thành viên có giữ được động lực như trước thì vẫn còn là một câu hỏi.

Thực tế, các nhóm nhạc K-pop nữ nổi tiếng khác như Wonder Girls và Sistar cũng đã giải thể sau khi mất đi một số thành viên hoặc một số chọn theo đuổi sự nghiệp solo hơn là hoạt động nhóm.

Chú thích ảnh
Nhóm nhạc Girls Generation

Nhiều lựa chọn để tồn tại

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để có thể đưa ra bất cứ giả định nào về tương lai của SNSD, bởi các thành viên còn lại vẫn có thể sát cánh bên nhau hoạt động theo nhóm hoặc theo đuổi các dự án riêng trên danh nghĩa là thành viên của SNSD, giống một số nhóm nhạc K-pop khác như Shinhwa và g.o.d.

Shinhwa ra mắt hồi năm 1998 và hiện là nhóm nhạc có "tuổi thọ" dài nhất trong nền K-pop (cho đến nay). Sau khi hợp đồng của Shinhwa với S.M. Entertainment kết thúc hồi năm 2003, các thành viên của nhóm nhạc này đã theo đuổi sự nghiệp solo ở vai trò diễn viên và ca sĩ với các công ty đại diện khác nhau. Năm 2011, cả 6 thành viên gốc đã thành lập công ty riêng, Shinhwa Company, để qua đó họ vừa có thể hoạt động nhóm vừa theo đuổi sự nghiệp solo. 

Hướng đi ấy đã giúp Shinhwa phát hành được album thứ 13 đầy ấn tượng, mang tựa đề Unchanging, hồi tháng 10/2016 mà không mất đi bất cứ thành viên nào.

Còn g.o.d, một trong những nhóm nhạc K-pop nổi tiếng nhất trong đầu những năm 2000, là một ví dụ khác. Nhóm nhạc này đã tạm ngưng hoạt động hồi năm 2006 sau khi Yoon Kye Sang rời khỏi nhóm hồi năm 2004 để theo đuổi sự nghiệp diễn xuất. Song đến năm 2014, cả 5 thành viên, từng đi theo những con đường khác nhau với các công ty khác nhau, đã tái hợp nhóm và phát hành album thứ 8, mang tựa đề Chapter 8 nhằm kỷ niệm 15 năm thành lập.

Ra mắt năm 2007, SNSD được xem là nhóm nhạc đã tạo nên những xu hướng thể loại với các nhạc phẩm bubblegum (mang giai điệu sôi động được thanh thiếu niên ưa thích) ăn khách và phong cách thời trang táo bạo, đặc biệt là sau khi nhóm nhạc trình diễn ca khúc ăn khách Gee hồi năm 2009 trong những chiếc quần jeans bó sát và những chiếc áo màu sắc. Sau màn diễn ấy, phong cách của SNSD đã trở thành một xu hướng thời trang được lan truyền rất nhanh.

Cùng với những ca khúc ăn khách như Genie, Oh Run Devil Run được tung ra hồi giữa năm 2009 và đầu năm 2010, album I Got a Boy (2013) của SNSD cũng gặt hái thành công lớn, từng đứng đầu bảng xếp hạng World Albums của Billboard.

Từng "mất" thành viên

Ở thời điểm thành lập, SNSD có 9 người. Tuy nhiên, sau khi Jessica Jung rời khỏi nhóm hồi năm 2014, SNSD còn lại 8 thành viên. Dù vậy, họ vẫn tồn tại và phát hành một loạt ca khúc ăn khách, trong đó nổi bật là album kỷ niệm 10 năm thành lập, Holiday Night (từng chiếm quán quân bảng xếp hạng World Albums của Billboard hồi tháng 6.

3 thành viên ra đi, 'fan' khóc ròng, SM Entertainment có để SNSD tan rã?

3 thành viên ra đi, 'fan' khóc ròng, SM Entertainment có để SNSD tan rã?

SM Entertainment khẳng định, 3 thành viên của nhóm nhạc K-pop nữ Girls' Generation là Tiffany, Sooyoung và Seohyun không ký hợp đồng mới với SM Entertainment, song công ty quả quyết với người hâm mộ rằng nhóm nhạc đình đám này không giải thể.

Việt Lâm (lược dịch)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm