Bà Rịa - Vũng Tàu: Cảnh báo nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại

05/10/2021 21:15 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 5/10, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp với các địa phương về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát hiện 2 ca COVID-19 liên quan đến chợ Bình Điền

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát hiện 2 ca COVID-19 liên quan đến chợ Bình Điền

Hai ca mắc COVID-19 là hai vợ chồng hàng ngày đi lấy hàng hải sản ở chợ Bình Điền (Thành phố Hồ Chí Minh) về huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để bán.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tính từ 12 giờ ngày 4/10 đến 12 giờ ngày 5/10, toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận 46 ca dương tính với SARS-CoV-2, tăng 22 ca so với ngày 4/10; trong đó, 22 ca trong các khu cách ly tập trung, 24 ca trong cộng đồng. Cụ thể, thị xã Phú Mỹ ghi nhận 24 ca, huyện Xuyên Mộc 11 ca,  huyện Đất Đỏ 6 ca và huyện Long Điền 5 ca.

Chú thích ảnh
Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra, kiểm soát các xe ra vào tỉnh trên quốc lộ 51, thị xã Phú Mỹ. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Tính từ ngày 28/6 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 4.099 ca mắc COVID-19.

Như vậy, từ ngày 20/9 - 1/10, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giảm mạnh, mỗi ngày chỉ ghi nhận từ 2 đến 17 ca. Tuy nhiên, từ ngày 2/10 đến nay, tỉnh lại tiếp tục ghi nhận số ca mắc có chiều hướng tăng nhanh chóng, chủ yếu mắc trong cộng đồng. Trong đó, nhiều tài xế, phụ xe từ bên ngoài vào tỉnh làm lây lan dịch trong các nhà máy, khu công nghiệp tại thị xã Phú Mỹ, huyện Đất Đỏ và tại dự án ở huyện Xuyên Mộc… Vấn đề đặt ra trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh hiện nay là kiểm soát chặt tài xế, phụ xe và công nhân lao động, người ở các phòng trọ.

Tại cuộc họp, các địa phương cũng đã nêu lên những bất cập, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch như: chưa kiểm soát chặt tại các chốt kiểm dịch trên tuyến quốc lộ; còn nhiều lỗ hổng trong quản lý các khu nhà trọ trên địa bàn; công tác quản lý phương tiện, tài xế, phụ xe từ ngoài tỉnh vào còn lỏng lẻo; các tài xế vào nhận hàng, lấy hàng trên địa bàn các tỉnh chưa thực hiện 5K trong phòng, chống dịch.

Các địa phương cũng đã đề nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các chốt kiểm soát chặt các tài xế, phụ xe từ ngoài vào tỉnh; yêu cầu doanh nghiệp báo cáo hàng ngày về việc biến động người đi, người đến ngoài huyện, ngoài tỉnh; yêu cầu lắp camera tại các phòng trọ. Các xã, phường, thị trấn quản lý chặt người đến, đi tại các phòng trọ, nếu để xảy ra tình trạng người đến làm lây lan dịch, cán bộ địa phương đó sẽ bị xử lý…

Tại cuộc họp, ông Mai Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, thành viên Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh cho biết, qua khảo sát, Tổ phản ứng nhanh ghi nhận tại nhiều điểm giao nhận hàng trên địa bàn tỉnh, các tài xế chưa thực hiện đúng quy định. Nhiều tài xế đã xuống xe đi mua hàng, mua đồ ăn, hút thuốc, giao tiếp với nhiều người…

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine AstraZeneca cho người cao tuổi tại phường Thắng Nhì, thành phố Vũng Tàu. Ảnh: TTXVN phát

Ông Mai Ngọc Thuận cũng cho biết thêm, hiện nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận nhiều ổ dịch mới, trong đó có nhiều ca phát hiện trong cộng đồng. Việc tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg, người dân di chuyển nhiều, tiếp xúc với nhiều người, không thực hiện tốt 5K trong phòng, chống dịch… sẽ là nguy cơ rất lớn bùng phát dịch trở lại trên địa bàn. “Nếu không có biện pháp phòng, chống dịch tốt, khoảng 1 tuần nữa, Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ có nguy cơ rơi vào tình trạng mất kiểm soát dịch”, ông Thuận nhận định.  

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ yêu cầu, các địa phương tiếp tục rà soát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra các cơ sở, nhà máy, doanh nghiệp; tạm ngưng hoạt động các đơn vị không đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Các địa phương phối hợp với lực lượng công an, quân sự tiến hành kiểm tra hàng ngày tại các khu nhà trọ về biến động người dân, không để xảy ra tình trạng người từ nơi khác đến làm lây lan dịch bệnh.

Cùng với đó, ông Nguyễn Văn Thọ cũng yêu cầu quản lý chặt hoạt động của tài xế, phụ xe trên địa bàn. Các chốt kiểm soát dịch bệnh trên quốc lộ tăng cường kiểm soát chặt hơn nữa người và phương tiện vận chuyển hàng hóa vào địa bàn tỉnh, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch.

Hoàng Nhị/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm