Bà Rịa-Vũng Tàu: Bức tượng Trần Hưng Đạo tại khu du lịch Hồ Mây không phải hình ảnh Quan Vân Trường

10/05/2022 13:46 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 10/5, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã có báo cáo kết quả kiểm tra việc xây dựng tượng đài Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn tại Khu du lịch Hồ Mây, thành phố Vũng Tàu.

Khai hội Trần Thương và Lễ Kị Nhật Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Khai hội Trần Thương và Lễ Kị Nhật Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Ngày 29/9, UBND huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đã tổ chức Lễ Kị Nhật Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và khai mạc Lễ hội Đền Trần Thương năm 2018 với sự tham gia của đông đảo nhân dân trong vùng và du khách thập phương.

Trước đó, trên mạng xã hội có bài viết cho rằng bức tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đặt tại Khu du lịch Hồ Mây có một số nội dung không phù hợp như: Đức Thánh Trần không cưỡi ngựa mà ngài cưỡi Hắc Tượng (voi đen) hay việc Hưng Đạo Vương không dùng long đao mà dùng kiếm…Bức tượng này đã sao chép hình ảnh Quan Vân Trường (một vị tướng của Trung Quốc). Một số tờ báo đã có phản ánh về vụ việc trên.

Nhận được thông tin, Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao cùng Phòng Quản lý văn hóa di sản văn hóa phối hợp với các đơn vị đã làm việc với Công ty Cổ phần Du lịch Cáp treo Vũng Tàu.

Chú thích ảnh
Tượng đài Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn được đặt tại Khu du lịch Hồ Mây, thành phố Vũng Tàu trước đó được một số trang mạng xã hội và 1 số tờ báo cho rằng sao chép hình ảnh Quan Vân Trường (một vị tướng của Trung Quốc). Ảnh: TTXVN

Theo phía công ty, bức tượng này là một trong 14 bức tượng độc lập, đặt trong khu Đền thờ, khuôn viên Nhà trưng bày các anh hùng dân tộc (Khu du lịch Hồ Mây) được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phê duyệt. Bức tượng do nhóm nghệ nhân Quảng Nam chế tác, xây dựng và hoàn thành năm 2018, tượng có chiều cao 3m được xây dựng bằng bê tông, sơn phủ đồng.

Nhằm xác định tính mỹ thuật của bức tượng, ngày 15/4, Hội đồng nghệ thuật gồm đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Khoa học - lịch sử tỉnh, Sở Xây dựng, các học sĩ, nhà điêu khắc đã làm việc với chủ đầu tư.

Tại buổi làm việc, hầu hết các ý kiến nhận xét, đánh giá của Hội đồng nghệ thuật đều cho rằng, bức tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đặt tại Khu du lịch Hồ Mây xét về tổng thể không phải là ảnh sao chép Quan Vân Trường.

Tuy nhiên có 2 chi tiết là tư thế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn cưỡi ngựa, cầm đao nên có một số người liên tưởng tới tư thế và vũ khí Quan Vân Trường hay sử dụng. Các hoạ sĩ, nhà điêu khắc trong Hội đồng nghệ thuật cũng nhận xét về mặt thẩm mỹ, bức tượng có những chi tiết chưa cân đối, chưa thể hiện nổi bật được thần thái của vị tướng Trần Quốc Tuấn.

Sở Văn hóa và Thể thao cho biết: Qua kiểm tra cũng nhận thấy, quá trình xây dựng phía công ty chưa thành lập Hội đồng nghệ thuật ngay khi triển khai dự án để tư vấn về nghệ thuật và chưa hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng phần mỹ thuật công trình.

Sở Văn hóa và Thể thao yêu cầu, Công ty Cổ phần Du lịch Cáp treo Vũng Tàu rà soát toàn bộ 14 bức tượng danh nhân được xây dựng trên khu du lịch và một bức phù điêu chiến thắng Điện Biên Phủ.

Về phía Sở thành lập Hội đồng nghệ thuật để tư vấn về mặt nghệ thuật đối với các bức tượng, đề xuất điều chỉnh chi tiết chưa phù hợp, hoàn chỉnh hồ sơ gửi UBND tỉnh xem xét cấp phép xây dựng phần mỹ thuật của công trình…

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm