Bà nội 51 tuổi thấy trong bụng 'động đậy', đi khám phát hiện mình mang thai

07/04/2023 16:02 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Người phụ nữ 51 tuổi tưởng đã hết kinh nguyệt, khi thấy trong bụng 'động đậy', đi khám phát hiện bản thân đã mang thai.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Minh Phương - Chủ nhiệm khoa Phụ sản (B11), Bệnh viện 354, cho biết đơn vị vừa tiếp nhận một sản phụ 51 tuổi, vừa hạ sinh bé gái nặng 3,2kg.

Theo chia sẻ của thai phụ, bản thân bà đã có 2 cháu nội, 11 tuổi và 7 tuổi. Trước khi phát hiện mang thai, do đang ở giai đoạn tiền mãn kinh nên tháng có kinh nguyệt, tháng không có kinh nguyệt khiến sản phụ chủ quan khi bị mất kinh. Sau khi mất kinh liên tục vài tháng, sản phụ bỗng thấy trong bụng có gì đó 'đạp đạp' mới đi siêu âm. "Tại phòng siêu âm, chúng tôi thông báo thai đã 22 tuần, lúc đó sản phụ bàng hoàng, nước mắt rưng rưng, vui buồn lẫn lộn", bác sĩ Phương chia sẻ.

Sau khi gia đình bàn bạc và suy nghĩ, sản phụ định bỏ thai vì tuổi đã cao, cháu nội đã lớn và xấu hổ với mọi người xung quanh khi sinh con ở tuổi này. "Trước quyết định của gia đình, tôi đã tư vấn trực tiếp cho sản phụ và người nhà rằng đây là 'lộc trời cho'. Em bé qua theo dõi thì không có bất thường gì vì thế không nên bỏ thai, rất tội nghiệp cho cháu bé. May mắn, sau đó gia đình đã nghe lời khuyên của bác sĩ, dù biết rằng mang thai ở độ tuổi này sẽ gặp nhiều khó khăn", bác sĩ Phương cho hay.

Theo bác sĩ Phương, trong quá trình theo dõi thai kỳ cho sản phụ, các bác sĩ tại khoa phải theo dõi sát sao các chỉ số của cả mẹ và thai nhi, đặc biệt là vấn đề dinh dưỡng cũng như các dị tật thai nhi. May mắn mọi thứ đều ổn định và sản phụ sinh con đúng theo dự kiến.

"Phụ nữ cao tuổi sinh con sẽ có chỉ định mổ đẻ, tuy nhiên trường hợp này gia đình mong muốn sinh thường, các bác sĩ theo dõi rất sát từ khi có cơn chuyển dạ và nhận thấy sản phụ có thể sinh thường được nên đã đồng ý. Tất nhiên, cùng với đó chúng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng phương án mổ đẻ nếu sản phụ không sinh thường được. Cuối cùng sản phụ đã sinh thường thành công một bé gái nặng 3,2kg. Đây cũng là sản phụ cao tuổi nhất sinh tại khoa, trước đó kỷ lục cao tuổi thuộc về một sản phụ sinh con ở tuổi 47", bác sĩ Phương thông tin.

Bác sĩ Phương khuyến cáo, phụ nữ mang thai và sinh đẻ ở độ tuổi cao có thể đối mặt với nhiều nguy hiểm. Với thai nhi, nguy cơ xảy ra dị tật cao hơn so với khi mang thai lúc còn trẻ tuổi. Ngoài ra, sản phụ còn đối mặt với các bệnh lý như tiểu đường, thậm chí thai lưu. Quá trình sinh nở cũng dễ xảy ra biến chứng, nhất là khi xương đã bị lão hóa, khung xương chậu không còn sự 'đóng mở' như thời còn trẻ nên gây khó khăn cho cuộc sinh.

Do đó, phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh tuyệt đối không chủ quan bởi giai đoạn này tuy chu kỳ kinh nguyệt thất thường nhưng hoàn toàn có khả năng thụ thai. Do vậy, khi thấy mất kinh nguyệt, cần thử thai hoặc đi khám sản phụ khoa. Ngoài ra, vẫn nên thực hiện những biện pháp tránh thai hợp lý.

Mộc Trà

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm