Ba ngày nghỉ lễ, cả nước xảy ra 73 vụ tai nạn giao thông làm 103 người thương vong

02/09/2019 19:34 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh (từ 31/8 đến 2/9), toàn quốc xảy ra 73 vụ tai nạn giao thông, làm 57 người chết, 46 người bị thương.

Ngày 1/9, toàn quốc xảy ra 21 vụ tai nạn giao thông làm thương vong 26 người

Ngày 1/9, toàn quốc xảy ra 21 vụ tai nạn giao thông làm thương vong 26 người

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, ngày 1/9, toàn quốc xảy ra 21 vụ tai nạn giao thông, làm chết 16 người, bị thương 10 người (đều là tai nạn giao thông đường bộ). So sánh với ngày thứ 2 của kì nghỉ lễ 2/9/2018, tai nạn giao thông giảm 5 vụ nhưng số người chết tăng 3 người, số người bị thương giảm 1 người.

So với cùng kỳ năm 2018, giảm 10 vụ nhưng số người chết đã tăng 11 người; số người bị thương giảm 7 người. Trong đó, riêng ngày 2/9, toàn quốc xảy ra 23 vụ tai nạn giao thông, làm chết 16 người, bị thương 20 người.

Lực lượng tuần tra kiểm soát đường bộ đã xử lý 16.616 trường hợp vi phạm (vi phạm nồng độ cồn là 262 trường hợp); phạt tiền trên 7,1 tỷ đồng, tạm giữ 117 ô tô, 2.304 mô tô, 23 phương tiện khác; tước 405 giấy phép lái xe. Lực lượng tuần tra kiểm soát đường thủy đã phát hiện 952 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 683 triệu đồng.

Các đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc đã lập biên bản 150 trường hợp vi phạm, nộp Kho bạc Nhà nước 259,4 triệu đồng, tước 5 giấy phép lái xe. Các đội cảnh sát giao thông đường sắt phối hợp với Công an các địa phương kiểm tra trật tự an toàn trên 15 chuyến tàu khách; 5 đầu máy, 50 toa xe khách, kiểm tra tiêu chuẩn chức danh và quy trình tác nghiệp, nồng độ cồn của 67 nhân viên đường sắt.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: TTXVN

Cũng trong ba ngày nghỉ lễ, đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã tiếp nhận và xử lý 67 cuộc gọi và tin nhắn phản ánh của người dân. Các thông tin phản ánh tình trạng vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng ô tô, chủ yếu là chở quá số lượng, nhồi nhét hành khách, tăng giá vé trái quy định và tình trạng ùn ứ giao thông tại khu vực cửa ngõ trên địa bàn Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh trong ngày đầu và ngày cuối của dịp nghỉ lễ, trên một số tuyến quốc lộ do mật độ phương tiện giao thông tăng cao hoặc do sự cố, tai nạn giao thông. Sau khi nhận được thông tin trên đường dây nóng, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã phối hợp với các cơ quan chức năng thuộc Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, các địa phương yêu cầu các đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý theo nội dung thông tin được phản ánh.

Nhìn chung tình hình trật tự an toàn giao thông trong 3 ngày nghỉ lễ 2/9 được đảm bảo, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; tai nạn giao thông giảm số vụ và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2018; không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Mặc dù nhu cầu đi lại và mật độ phương tiện giao thông tăng cao trong 3 ngày nghỉ lễ, nhưng hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên toàn quốc được duy trì ổn định, đáp ứng lưu lượng phương tiện giao thông tăng cao. Công tác vận tải hành khách được tăng cường trên lĩnh vực đường bộ, đường sắt và hàng không đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; tình hình an ninh, trật tự tại các bến xe, nhà ga, cảng hàng không, trên các phương tiện vận tải hành khách được bảo đảm.

Cảnh sát giao thông bố trí lực lượng, phương tiện tuần tra kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông; tổ chức điều tiết, hướng dẫn giao thông, phòng ngừa tai nạn, ùn tắc giao thông, phòng chống tội phạm đua xe trái phép. Lực lượng thanh tra giao thông tăng cườngbiện pháp kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng ô tô, kiểm tra chặt chẽ phương tiện và người lái về các điều kiện an toàn trước khi xuất bến.

Mặc dù vậy vẫn còn những tồn tại, đó là số người chết do tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ lễ tăng so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân tai nạn giao thông chủ yếu là do người điều khiển mô tô, xe máy vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, như chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ, thiếu quan sát, đi sai phần đường, vi phạm quy định nồng độ cồn.

tình trạng ùn ứ giao thông trên một số tuyến cửa ngõ ra vào Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh vào giờ cao điểm ngày 31/8 và 2/9, do mật độ phương tiện tăng cao. Tại một số điểm du lịch xảy ra ùn tắc cục bộ do lượng khách đổ về tăng đột biến. Hành vi vi phạm trong hoạt động vận tải đường bộ vẫn xảy ra trên một số tuyến như tình trạng xe khách chở quá số người, thu tiền quá giá vé quy định, diễn ra trong ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ.

Chu Thanh Vân - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm