Ba Lan trưng bày ảnh hiếm của Marilyn Monroe

16/04/2015 14:06 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Những bức ảnh hiếm mà nhiếp ảnh gia nổi tiếng Milton H. Greene từng chụp Marilyn Monroe sẽ được trưng bày tại thành phố Wroclaw, Ba Lan vào mùa hè này.

Đây là một phần trong bộ sưu tập các bức ảnh in hiếm hoi của nữ diễn viên người Mỹ. Được biết thành phố phía Tây Ba Lan này đã mua chúng với giá 1,69 triệu USD tại một cuộc đấu giá năm ngoái, theo giới truyền thông địa phương. Bộ sưu tập được kỳ vọng sẽ thu hút nhiều khách du lịch tới Wroclaw, một trong hai nơi được công nhận là kinh đô văn hóa của châu Âu trong năm 2016.

Bộ sưu tập cũng bao gồm hơn 3.000 bản ảnh in của nhiều nữ diễn viên khác như Audrey Hepburn, Grace Kelly, Judy Garland và Marlene Dietrich, được chụp từ các phim trường, trong rạp hát, các buổi chụp ảnh tạp chí cũng như trong nhiều bối cảnh riêng tư.

Hiện 47 bức ảnh của Monroe, bao gồm bức Ballerina Sitting, đã được công bố để các nhà phê bình nghệ thuật và nhiếp ảnh xem trước hôm thứ Ba (14/4), còn buổi triển lãm chính mang tên Good day, Marilyn (Chúc ngày mới tốt lành, Marilyn) sẽ chính thức mở cửa đón công chúng vào tháng 7 tới.


Cô đào nổi tiếng thế giới Marilyn Monroe

"Những người tới buổi triển lãm sẽ nhìn thấy một Marilyn Monroe khác nhau qua từng bức ảnh, vì chúng không chỉ là những hình ảnh của một ngôi sao, một nữ diễn viên điện ảnh mà còn là một con người với cuộc sống riêng tư” - người phụ trách triển lãm Marek Stanielewicz nói - "Một số bức được chụp khi Monroe tạo dáng nhưng một số khác cho thấy cô trong những tình huống riêng tư. Điều quan trọng là chúng thể hiện được rằng Marilyn Monroe không chỉ là một diễn viên tuyệt vời, một biểu tượng của sự gợi cảm, mà còn là một con người, một cô gái".

Greene, người từng làm việc cho tạp chí Harper Bazaar và Vogue, đã kết bạn với Monroe sau khi họ gặp nhau trong một buổi chụp hình. Sau đó, hai người đã thành lập một công ty sản xuất và Monroe thậm chí còn chuyển tới sống cùng nhiếp ảnh gia và gia đình của Greene, nơi ông chụp lại rất nhiều hình ảnh của cô. Greene mất năm 1985.

Chính quyền Ba Lan đã thu được những bức ảnh này tại khu định cư trong vụ án tham nhũng liên quan đến một doanh nhân Mỹ trong những năm 1990. Một số bức ảnh của Monroe được bán đấu giá lần đầu vào năm 2012.

Mời quý vị theo dõi clip ghi lại 47 bức ảnh của Marilyn Monroe dưới đây:


Phan Vân Anh
Theo Reuters

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm