Ba Lan - Argentina (VTV3 trực tiếp): Khoác áo mới cho Argentina

30/11/2022 13:28 GMT+7 | World Cup 2022

Lionel Messi sẽ ra sân trong trận này với màu áo tím, nhưng không chỉ anh thay áo, cả đội cũng sẽ khoác lên diện mạo mới sau khi đã thực sự làm nóng. HLV Lionel Scaloni có con người để cải thiện lối chơi ngay trong giải đấu, trong trận cầu Argentina phải thắng để tự quyết vận mệnh.

Rất nhiều người tiếp tục phong thánh cho Messi khi anh cứu cả đội bóng bằng siêu phẩm mở tỉ số trước Mexico. Và tiếp tục gửi gắm niềm tin anh sẽ làm điều tương tự trước Ba Lan. Nhưng ảnh hưởng của Messi với lối chơi Argentina không lớn như thế. "Bản đồ nhiệt" của anh trong trận gặp Mexico cho thấy anh đa phần kiếm bóng quanh quẩn giữa sân. Messi không chủ động tham gia vào việc của các tiền vệ, chỉ khi tuyến giữa bị vô hiệu, anh mới phải tìm bóng. Đó không phải ý đồ chơi xuyên suốt mà Argentina theo đuổi. 4 năm qua, họ đã không để anh phải độc quyền giữ nhịp chơi, và điều đấy cũng tăng cường hiệu quả cho vận hành tập thể. Vai trò đó, Paredes, De Paul và Lo Celso cùng chia sẻ.

Nhưng hai người đầu đang mất phong độ và Lo Celso không dự giải. Scaloni mất hẳn khu giữa sân trong hai trận đầu, mất luôn khả năng pressing, chuyển đổi trạng thái công - thủ và kiểm soát nhịp chơi. Nhưng màn xuất hiện rực sáng của Enzo Fernandez và sự trở lại của Palacios cung cấp lại nguồn sống cho Argentina. Messi lại được giải phóng và ở 20 phút cuối trận Mexico, anh có quyền đi bộ. Với Martinez ở tuyến dưới cũng nổi bật và Alvarez đầy nhiệt huyết, Scaloni đã vô tình được nâng cấp toàn bộ kết cấu đội bóng.

Có thể tin rằng nay thì Messi sẽ được "thay áo", sinh động hơn, tập trung nguồn lực vào những pha bóng quyết định hơn, hoặc trở thành nam châm thu hút người theo kèm để đồng đội có không gian chơi bóng.

Vào guồng 

Cả trận đầu giải và hiệp 1 trận sau, Argentina chưa làm điều mà họ làm khá nhuần nhuyễn 4 năm qua: Chiếm lĩnh khoảng trống, dù là có bóng hay không có bóng. Họ làm điều đó ngày càng tốt hơn để bù đắp cho khiếm khuyết về trình độ kĩ thuật cá nhân ở hàng tiền vệ. Đó là cải thiện lớn nhất mà Scaloni tạo ra ở đội bóng này, giúp Argentina hiện đại hơn, tốc độ và cự ly đội hình tốt hơn trong tấn công và phòng ngự, qua đó giảm tải cho Messi trong vai trò dẫn dắt toàn bộ lối chơi.

02h00 ngày 1/12, sân 974, Ba Lan - Argentina (bảng C): Khoác áo mới cho Argentina - Ảnh 1.

Đã đến lúc Argentina thi đấu bùng nổ

Thể lực, tâm lý và phong độ của cả đội đều có vấn đề. Nhưng cả ba vấn đề đó đều đang được khắc phục ở hiệp 2 trận Mexico. Bàn mở tỉ số của Messi khiến mặt trận tấn công linh hoạt và ăn ý hơn, tâm lý được giải tỏa và đẳng cấp dần trở lại. Bàn nâng tỉ số của Enzo tiêu biểu cho cả ba vấn đề đều đang được điều chỉnh. Anh vào sân cùng Palacios, Alvarez, Romero. Cả đội khỏe khoắn và hồi sinh. Rồi anh nhận bóng, đảo chân, lắc hông và qua người để cứa lòng hạ Ochoa, tạo ra một bàn thắng không đặc trưng Argentina chút nào. Đó là kiểu ghi bàn của điệu Samba, của Ronaldino, Kaka, Ronaldo, kiểu bàn thắng như thôi miên đối thủ, khiến các hậu vệ chỉ biết đứng ngắm nhìn và chịu trận.

Hàng phòng ngự Argentina sẽ chịu thử thách đầu tiên với Lewandowski. Ba Lan sẽ dựa vào phản công và bóng bổng. Chiều cao của Argentina sẽ phải được bù đắp bằng tổ chức phòng ngự và khép chặt không gian chơi bóng từ hai biên của Ba Lan. Có thể Romero sẽ trở lại cùng Otamendi và sự vững vàng của Lisandro cung cấp cho Scaloni một lựa chọn về sơ đồ chiến thuật 3 trung vệ. Nhưng những thử thách đó sẽ không đáng được chờ đợi bằng việc lắp ghép và vận hành những con người mới. Khi sự nhịp nhàng xuất hiện, Argentina sẽ giăng bẫy phản công với chính Ba Lan nếu dẫn trước sớm và có khả năng thắng cách biệt.

Bản nâng cấp ở hàng tiền vệ này có thể mở ra cho Scaloni một lựa chọn nữa, thậm chí là một món quà quý trong giấc mơ ngai vàng: Enzo, Palacios hay Lisandro có thể biến Argentina thành một chuyên gia phòng ngự - phản công xuất sắc bậc nhất giải đấu nhờ vào chất lượng chuyền xa và trung bình của họ. Điều chắc chắn Scaloni đã nhận ra ở sân chơi World Cup là tập thể này không thể tự tăng tốc độ chơi bóng, vây ráp mà thiếu đi con người có khả năng tấn công, giữ bóng để áp đặt thế trận. Khi đối thủ cũng pressing và khôn ngoan, ông cần những lựa chọn thông minh hơn. Rất may là Scaloni không bảo thủ, và may hơn là những con người thay thế đã thay thế xứng đáng. Và khi bộ máy đã vào guồng, Argentina sẽ tái hiện lại sự chặt chẽ, kiểm soát thế trận, làm nền tảng cho các tiền đạo tỏa sáng.


Huỳnh Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm