"Ba chú sói con và gã heo mập xấu xa" - Cuốn truyện thú vị mà bố mẹ có thể tặng con, điều trái ngược giúp ta học được sự tử tế

24/03/2023 18:57 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Phiên bản trái ngược của câu chuyện kinh điển "Ba chú heo con" sẽ dạy trẻ nhiều bài học thú vị.

Chắc hẳn trẻ nhỏ đã rất quen thuộc với câu chuyện cổ tích "Ba chú heo con". Trong câu chuyện đó, ba chú heo ngây thơ phải đối đầu với lão sói già, gian ác. Sói nhiều lần phá hoại nhà, bày mưu hòng muốn ăn thịt ba chú heo. Cũng may là cuối cùng, sau nhiều sóng gió thì ba chú heo đã toàn mạng. 

Từ trước đến nay, khi nhắc đến sói, ta thường nghĩ ngay đến sự gian ác và heo thì ngược lại, có chút ngốc nghếch, khù khờ. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hai loài vật này tráo đổi tính cách cho nhau nhỉ?

Khi sói không còn ác và heo không còn... ngây ngô, khù khờ!

Đó chính là những gì diễn ra trong câu chuyện cổ tích kinh điển "Ba chú sói con và gã heo mập xấu xa" của nhà văn người Hy Lạp Eugene Trivizas. Đây là phiên bản đảo ngược hoàn toàn vai trò của heo và sói. Trong đó, ba chú sói con sẽ xây nhà, còn gã heo xấu xa tìm cách phá hoại căn nhà hết lần này đến lần khác. Tình huống truyện vẫn được giữ nguyên, nhưng vật liệu làm nhà hay "công cụ phá hoại" ngôi nhà đều được đổi thành những thứ mà trẻ em thời nay quen thuộc. 

"Ba chú sói con và gã heo mập xấu xa" - Cuốn truyện thú vị mà bố mẹ có thể tặng con, điều trái ngược giúp ta học được sự tử tế - Ảnh 1.

Cuốn truyện "Ba chú sói con và gã heo mập xấu xa".

Trẻ sẽ học được sự kiên trì, vượt qua thất bại và giải quyết vấn đề từ nỗ lực xây nhà của ba chú sói, đồng thời bổ sung cho mình một lượng từ vựng thú vị về kỹ thuật như "máy khoan", "bê tông", "búa tạ"... khi theo dõi sự tấn công của gã heo. Trong quá trình trẻ đọc, cha mẹ có thể ngồi cạnh đọc cùng để giải thích cho trẻ rõ hơn về những khái niệm này.

Sự hoán đổi đầy thú vị giữa heo và sói khiến trẻ có thêm những góc nhìn mới lạ, độc đáo. Ba chú sói con dù bị gã heo mập xấu xa tấn công hết lần này đến lần khác nhưng luôn không chiến đấu bằng sự tức giận, bạo lực hay sự tàn nhẫn mà luôn cố gắng dùng giao tiếp phi bạo lực, lòng trắc ẩn và sự bao dung.

"Ba chú sói con và gã heo mập xấu xa" - Cuốn truyện thú vị mà bố mẹ có thể tặng con, điều trái ngược giúp ta học được sự tử tế - Ảnh 2.

Cuốn truyện được vẽ minh họa bởi nữ tác giả, họa sĩ người Anh Helen Oxenbury.

Có lẽ chính sự tử tế, tốt đẹp này đã khiến câu chuyện có cái kết đầy bước ngoặt so với bản truyện "Ba chú heo con". Nếu cái kết của bản truyện "Ba chú heo con", sói gian ác có cái kết thê thảm, xứng đáng với những tội ác gây ra thì ở bản truyện đảo ngược, gã heo gian ác lại có cái kết đẹp hơn rất nhiều.

Cái kết khiến ai đọc xong cũng thấy ấm lòng vì sự nhân văn và thông điệp tuyệt đẹp về tình bạn mà nó gửi gắm, đó là những tình bạn chân thành có thể khiến chúng ta trở thành người tốt hơn! 

Thanh Hương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm