Bà bạn thân đã giành được trái tim của nữ Tổng thống Hàn Quốc bằng cách nào?

31/10/2016 20:21 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Những bí ẩn xung quanh Choi Soon Sil, một người bạn thân thiết của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye, và sự ảnh hưởng của nhân vật này đối với bà Park Geun Hye đã làm dấy lên làn sóng biểu tình của hàng nghìn người dân kêu gọi Tổng thống từ chức.

Tổng thống Park Geun Hye được cho là bị lôi kéo vào vụ bê bối lớn nhất trong sự nghiệp chính trị, khi một đài truyền hình Hàn Quốc trong tuần qua đưa tin về việc bà Park Geun Hye gửi các tài liệu mật cho bạn là Choi Soon Sil sau khi một ổ cứng chứa các tập tin trên được tìm thấy.

Trước những lời kêu gọi bà Park Geun Hye từ chức ngày càng dồn dập và tỷ lệ ủng hộ bà tụt xuống mức thấp kỷ lục, Tổng thống Hàn Quốc đã phải đưa ra lời xin lỗi công khai hôm 24/10. Bà Park Geun Hye nói rằng Choi Soon Sil đã hỗ trợ bà trong các bài phát biểu và vận động trong quá khứ và rằng bà đã dừng việc nhờ Choi giúp đỡ, nhưng không nói rõ thời gian nào.

Một nhà lập pháp đối lập đã mô tả ảnh hưởng của Choi Soon Sil trên chính trường Hàn Quốc như việc sống trong một “nền chính trị thần quyền đáng sợ”.

Bà Choi Soon Sil, dù không nắm giữ vị trí nào trong bộ máy chính quyền, đã tư vấn cho bà Park Geun Hye về các chính sách quốc gia và quốc tế, cũng như chỉnh sửa các bài phát biểu của Tổng thống. Bà cũng bị cáo buộc bổ nhiệm một số đồng minh vào các vị trí trong chính phủ nhờ ảnh hưởng về mặt tinh thần của bà với Tổng thống Hàn Quốc.

Tình bạn giữa bà Park Geun Hye và Choi Soon Sil đã trải dài qua nhiều thập kỷ. Bà Choi Soon Sil là con gái của ông Choi Tae Min, một cảnh sát đi theo Phật giáo rồi cải sang Công giáo La Mã, với người vợ thứ 5.

Ông Choi Tae Min từng là cố vấn của cựu Tổng thống Park Chung Hee. Choi Tae Min đã thành lập một nhóm tôn giáo tên là Yongsaeng-gyo, hay “Giáo hội sự sống vĩnh cửu”, và tuyên bố bản thân mình là Maitreya, hay “Phật trong tương lai”.

Năm 1979, chính người ám sát ông Park Chung Hee - Kim Jae Gyu, đứng đầu Cơ quan tình báo trung ương Hàn Quốc, sau đó nói rằng một trong những động cơ giết hại Park Chung Hee là việc ông không loại bỏ được ảnh hưởng của Choi Tae Min.

Thời điểm bà Park Geun Hye bị trầm cảm nặng sau sự kiện cha bị ám sát năm 1974, bà Choi Soon Sil dường như đã giành được trái tim của bà Park Geun Hye bằng câu chuyện truyền tải thông điệp từ mẹ của bà Park Geun Hye là bà Yuk Young Soo (Cựu đệ nhất phu nhân Yuk Young Soo đã qua đời năm 1974 trong vụ ám sát ông Park Chung Hee).


Tổng thống Park Geun-hye xin lỗi vì khiến công chúng lo ngại về vụ việc trên trong cuộc họp báo ở văn phòng tổng thống tại thủ đô Seoul ngày 25/10. YONHAP/TTXVN

Bà Choi Soon-sil hiện đang bị điều tra về việc sử dụng các mối quan hệ với Tổng thống Park Geun-hye để tống tiền hàng chục triệu USD các công ty lớn nhất của Hàn Quốc.

Trước đó, cơn giận dữ của công chúng Hàn Quốc đã nổ ra vì sự việc Đại học danh tiếng Ewha ưu tiên đặc biệt và tiếp nhận con gái của bà Choi Soon Sil là cô Chung Yoo Ra vào trường.

Trước những căng thẳng trong nội bộ chính trường Hàn Quốc, ngày 30-10, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã tiến hành cải tổ một phần Văn phòng tổng thống.

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-hye đã chấp thuận đơn từ chức của 5 cố vấn cấp cao, trong đó có Chánh văn phòng tổng thống Lee Won-jong và các thư ký cấp cao khác phụ trách điều phối chính sách, dân sự, chính trị và các quan hệ công. Một trong số những cố vấn này được cho là đã thường xuyên đưa những bài phát biểu và tài liệu của tổng thống cho bà Choi Soon-sil.

Hiện các nghị sĩ của đảng cầm quyền và đối lập đều kêu gọi tổng thống giải tán nội các hiện nay và thành lập chính phủ liên minh lớn thông qua việc chỉ định một thủ tướng trung lập về chính trị và để người này chọn các thành viên nội các.

Ngoài ra, trong một diễn biến tích cực, ngày 29-10, nhân vật trung tâm của vụ bê bối những ngày qua ở Hàn Quốc là bà Choi Soon-sil đã từ châu Âu về nước để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ việc.

Luật sư của bà Choi khẳng định bà sẽ hợp tác với các công tố viên. Luật sư Lee Kyung-jae cho biết bà Choi "rất hối hận vì đã gây phẫn nộ và thất vọng trong công chúng". Trước đó, trả lời phỏng vấn của tờ Segye Ilbo của Hàn Quốc, bà Choi thừa nhận bà đã nhận các tài liệu của tổng thống, song bác bỏ việc can thiệp vào các vấn đề quốc gia hoặc gây áp lực lên các công ty để ủng hộ quỹ.

Trần Minh (Theo Reuters, Quartz)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm