(TT&VH Online) - Cuộc cách mạng xanh đã bắt đầu trong lòng "Azzurri" ngay từ khi World Cup 2010 chưa diễn ra nhưng bây giờ nó mới thực sự "bùng nổ" khi LĐBĐ Italia (FIGC) chính thức có thêm 3 huyền thoại Baggio-Sacchi-Rivera trong bộ máy hoạt động.
Trước khi báo chí Italia loan tin về việc "tóc đuôi ngựa thần thánh" Baggio "tái xuất giang hồ" trong một vai trò mới ở FIGC thì Prandelli đã chính thức thay Lippi ngồi "ghế nóng" ở ĐT Italia. Sự thay đổi mang tính cách mạng đó mở đầu cho những sự "làm mới" khác ở FIGC mà mục đích chung là nhằm vực dậy một ĐT Italia đang trong giai đoạn thoái trào, cũng như tìm cách thổi vào bóng đá Italia luồng sinh khí mới để nâng cao chất lượng của một nền bóng đá vốn đã và đang có những dấu hiệu xuống cấp trầm trọng do gặp phải quá nhiều vấn đề về năng lực quản lý điều hành, định hướng phát triển cùng với rất nhiều những bê bối cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Từ các quan chức thể thao các cấp, giới cầm còi, cầu thủ cho tới các chính khách...tất cả đều có ít nhiều vấn đề khiến hình ảnh của Calcio trở nên nhạt nhòa trên bản đồ bóng đá thế giới.
Huyền thoại Roberto Baggio, Ảnh Getty
Với những quyết định chính thức vừa được FIGC đưa ra Baggio giờ sẽ là người đứng đầu ủy ban kỹ thuật của FIGC với một vai trò tạm gọi là GĐKT cho Liên đoàn. Người thầy của Baggio ở tuyển Italia và Milan khi xưa là Sacchi được bổ nhiệm làm điều phối viên phụ trách các đội trẻ của Italia. Cuối cùng, một huyền thoại Milan là Gianni Rivera được FIFC bổ nhiệm làm người đứng đầu phụ trách hệ thống bóng đá trẻ học đường của Italia.
Những ai quan tâm tới calcio thì đều biết về cả 3 nhân vật được FIGC bổ nhiệm vào bộ máy của mình. Nói chung thì họ đều là những huyền thoại của bóng đá Italia. Có một sự trùng hợp là cả Baggio, Sacchi và Rivera đều có liên hệ với AC Milan trong đó 2 người sau đặc biệt thành công trong màu áo đỏ đen. Baggio không phải là huyền thoại của Milan (đến Milan khi đã qua thời đỉnh cao) nhưng anh cũng từng chơi ở đây trong giai đoạn 1995-1997 và cũng kịp cùng "Rossoneri" giành một Scudetto năm 1996.
Sacchi thì được biết đến với tư cách là người phát kiến ra lối chơi phòng ngự khu vực và đặc biệt thành công với Milan cùng những người "Hà Lan bay". Ông và Baggio không mấy mặn mà với nhau khi ông còn cầm quân ở Milan. Kể cả khi lên dẫn dắt tuyển Italia, Sacchi cũng không ưa Baggio mà bằng chứng là ở World Cup 1994 Sacchi bố trí Baggio đá sai vị trí nên anh không phát huy được phẩm chất thiên tài trong những trận đấu ở vòng bảng. Phải đến khi Baresi lên tiếng đề nghị cho Baggio đá cao hơn thì ông mới làm theo và kết quả là Baggio chơi cực kỳ xuất sắc và bùng nổ với 5 bàn thắng ở giải năm ấy.
Gianni Rivera hiện là một nghị sĩ trong Quốc hội Italia, từng là Thứ trưởng quốc phòng Italia dưới thời của thủ tướng Romano Prodi và từng sang thăm Việt Nam. Ông cũng từng là Phó Chủ tịch Milan. Sự nghiệp cầu thủ của Rivera là hết sức vẻ vang với hàng loạt danh hiệu trong đó nổi bật có chức á quân thế giới với tuyển Italia ở World Cup 1970, VĐ Euro 1968, từng cùng Milan VĐ cúp C1 các năm 1963 và 1969. Năm 1969 ông cũng đoạt QBV Châu Âu của France Football.
Để so sánh, Rivera, Baggio (với tư cách cầu thủ), Sacchi (HLV) đều từng VĐ Serie A với Milan. Họ cũng đều từng là á quân thế giới với tuyển Italia. Rivera sinh năm 1943 (66 tuổi) còn Baggio thì năm nay...43 tuổi (sinh năm 1967). Cả hai đều từng giành QBV Châu Âu (Rivera 1969, Baggio 1993) và đều là những huyền thoại của "Azzurri" nơi Rivera đá 60 trận, ghi 14 bàn thắng còn Baggio chơi 56 trận và đóng góp 27 bàn. Rivera (cầu thủ, 1963, 1969) và Sacchi (HLV, 1989, 1990) đều từng 2 lần giành cúp C1 với Milan trong khi Baggio lại không có chiếc cúp C1/Champions League nào trong sự nghiệp.
Trên đây chỉ là đôi nét phác họa cơ bản nhất về 3 nhân vật vừa được bổ nhiệm chính thức vào bộ máy hoạt động của FIGC. Liệu họ có thành công trên những cương vị mới của mình hay không thì chỉ có thời gian mới trả lời được. Có điều chắc chắn là tên tuổi của họ đều là những thương hiệu nổi tiếng trên sân cỏ và trên băng ghế HLV.
Tallon Griekspoor, tay vợt người Hà Lan hiện xếp hạng 31 thế giới, mới đây đã đưa ra những nhận định sâu sắc về cuộc cạnh tranh giữa Sinner và Alcaraz.
Chiều tối 22/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị với các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2025, tạo đà tăng trưởng hai con số giai đoạn tiếp theo.
Theo Chỉ số Hộ chiếu Henley công bố ngày 22/7, người Singapore tiếp tục sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, với quyền miễn thị thực hoặc cấp thị thực tại sân bay đến 193/227 điểm đến trên toàn cầu.
Dù được đánh giá cao hơn và sớm chủ động chơi tấn công ngay sau tiếng còi khai cuộc, U23 Thái Lan đã trải qua 90 phút đầy vất vả trước một U23 Myanmar thi đấu kỷ luật và chấp nhận bị cầm hòa 0-0.
Trong trận đấu cuối bảng B giải U23 Đông Nam Á 2025 tại Indonesia, U23 Việt Nam đã giành chiến thắng nghẹt thở 2-1 trước U23 Campuchia, chính thức ghi tên vào bán kết.
Ngày 22/7, Mỹ chính thức rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) với lý do việc tiếp tục tham gia không còn phục vụ lợi ích quốc gia của nước này.
Ca sĩ Khánh Ly – giải Ba Sao Mai 2007, hiện là giảng viên thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam – vừa cho ra mắt MV Còn mãi với non sông, một sản phẩm âm nhạc thính phòng mang đậm màu sắc tri ân và tinh thần lịch sử.
Theo đặc phái viên TTXVN, vào 12h10' giờ địa phương (tức 19h10' giờ Hà Nội) ngày 22/7, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thủ đô Dakar, bắt đầu thăm chính thức CH Senegal từ ngày 22 - 24/7.
Ngày 22/7/2025, Thủ tướng Lào Sonesay Siphandone đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về vụ lật thuyền du lịch bất ngờ tại Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh ngày 19/7/2025.
Các nhà kinh tế học cho biết bão Wipha có thể đã gây ra thiệt hại tài chính lên tới 2 tỷ HKD tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), tương đương 255 triệu USD, chỉ trong ngày 20/7.