Ayumi Hamasaki ra mắt album 'Colours': Cựu 'nữ hoàng J-pop' tìm kiếm vinh quang cũ

12/10/2014 06:56 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Ayumi Hamasaki (36 tuổi) từng được mệnh danh là “nữ hoàng J-pop” và đã có lúc thống trị nền showbiz châu Á vào cuối những năm 1990, đầu những năm 2000. Gần đây, cô đã trở lại làng nhạc với album phòng thu thứ 15 mang tựa đề Colours, với ý định tìm lại đỉnh cao thành công của ngày xưa.

Ayumi Hamasaki từng là một hiện tượng văn hóa. Ở thời đỉnh cao, đĩa hát của cô còn bán chạy hơn cả “Thiên vương” pop Lê Minh tại chính “đại bản doanh” Hong Kong của anh.

Ảnh hưởng khổng lồ lúc ở đỉnh cao

Ngoài ca hát, cô còn kiếm được hàng triệu USD từ các hợp đồng quảng cáo mỹ phẩm. Năm 2001, Hamasaki “bỏ túi” 345 tỷ yên (4,6 triệu USD), chỉ tính riêng tiền bán đĩa.

Kể từ khi ra mắt làng nhạc J-pop hồi năm 1998 đến nay, Hamasaki đã tiêu thụ được 50 triệu đĩa nhạc. Cô có nhiều ca khúc chiếm vị trí quán quân trong bảng xếp hạng Oricon. Album đầu tiên của Hamasaki là A Song For XX (1999), chiếm vị trí đầu suốt 5 tuần liền. Album tiếp sau đó là Loveppears (1999) cũng giành ngôi quán quân trên bảng xếp hạng.

Sự nổi tiếng của Hamasaki song hành với không ít tai tiếng. Năm 1999, cô đã gây tranh cãi lớn khi xuất hiện trong tư thế bán bán khỏa thân trên bìa album Loveppears, với khuôn ngực chỉ được che đi nhờ mái tóc vàng buông lơi. Năm 2002, Hamasaki tiếp tục gây tranh cãi với màn “phô” ảnh khỏa thân trên bìa album thứ 5 mang tựa đề Rainbow.


Bìa album mới của Ayumi Hamasaki, mang tựa đề Colours

Ế ẩm doanh thu khi phong độ đi xuống

Tuy nhiên sau thời kỳ đỉnh cao, Hamasaki xuống dốc nhanh. Lượng album bán ra giảm mạnh và các bản thu âm gần đây nhất của cô bị đánh giá là dưới trung bình. Theo báo giới Nhật Bản, Love Again (2013) là album đầu tiên của cô có lượng đĩa bán ra chưa đạt ngưỡng 100.000 bản.

Tháng 7 năm nay, Hamasaki ra album mới mang tên Colours. Song doanh thu của album này thậm chí còn “èo uột” hơn, chỉ tiêu thụ được 39.295 bản trong tuần đầu tiên phát hành và đứng vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng Oricon.

Đêm 18/10 tới đây, Hamasaki cùng một số nghệ sĩ J-pop khác là M-Flo, Sonar Pocket và Wagakki Band sẽ thực hiện màn diễn A-Nation Singapore Premium Showcase nhằm quảng bá cho album.

Nhân sự kiện, cô đã có nhiều cuộc trò chuyện với báo giới. Hamasaki nói rằng dù đã lớn tuổi hơn và trở nên chín chắn hơn, cô vẫn có “máu phiêu lưu”. “Đây là năm thứ 16 tôi hoạt động trong nền công nghiệp kinh doanh trình diễn. Thời gian hoạt động dài không có nghĩa tôi sẽ trở nên bảo thủ hơn. Tôi muốn tiếp tục tiến bộ, tiếp tục đi lên. Nếu không vươn tới những chuẩn mực cao, tôi sẽ không là Ayumi Hamasaki nữa” – Hamasaki chia sẻ.

Học cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Hamasaki cũng cho biết, cuộc sống hôn nhân đã thay đổi mạnh con người cô. Hồi tháng 3, tờ Japan Today đưa tin Hamasaki đã kết hôn với một sinh viên Y thuộc trường Đại học California ở Los Angeles, người kém cô 10 tuổi.

Đây là cuộc hôn nhân thứ 2 của Hamasaki. Cuộc hôn nhân đầu tiên của cô với nam diễn viên, người mẫu Áo Manuel Schwarz kéo dài đúng 1 năm, trước khi họ ly hôn vào năm 2012.

“Trước cuộc hôn nhân hiện nay, tôi là người tham công tiếc việc. Tôi có thể đáp ứng yêu cầu công việc 24/7, bất cứ khi nào người ta cần tôi. Hiện tôi vẫn sống chủ yếu ở Nhật Bản, song khi ở Los Angeles, tôi lại có sự phân định rõ ràng giữa công việc và vui chơi” - Hamasaki nói và cho biết cô vẫn đang phải học cách làm thế nào để cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. “Có một điều mà tôi đã học được đó là nhất định phải ưu tiên cho các công việc của mình”.

 VIỆT LÂM (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm