AVG đề nghị các đơn vị truyền hình hợp tác mua bản quyền giải Anh

29/09/2012 11:13 GMT+7 | Bóng đá Việt

(TT&VH)- Ông Vũ Quang Huy, Phó TGĐ Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC, cho biết chiều qua VTC đã nhận được công văn của Cty CP Nghe Nhìn Toàn Cầu (AVG) về việc đề xuất hợp tác mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh.

Cùng với VTC, AVG còn gửi công văn này cho hàng loạt đơn vị khác như Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Truyền hình TP.HCM (HTV TP.HCM), Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (HTV Hà Nội), Công ty Truyền hình Cáp Saigontourist, Công ty TNHH Một thành viên Truyền hình Cáp Việt Nam, Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam.

Theo ông Vũ Quang Huy, công văn của AVG có nội dung khoảng 2 trang giấy khổ A4, trong đó AVG nêu ra những bất cập mà các Đài truyền hình, các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền Việt Nam phải gánh chịu khi mua bản quyền truyền hình từ các nhà cung cấp nước ngoài. Ông Huy cho biết những gì mà AVG nêu ra cũng chính là những trăn trở của VTC từ lâu nay và bản thân VTC cũng nhiều lần công khai tuyên bố muốn giải quyết dứt điểm vấn đề bản quyền truyền hình bóng đá quốc tế trên tinh thần vì lợi ích cộng đồng.


Giải Ngoại hạng Anh là món ăn tinh thần quen thuộc của người hâm mộ bóng đá Việt Nam từ gần 20 năm nay.

Ông Huy nói: “Quan điểm của VTC từ trước đến nay luôn luôn là hợp tác và chia sẻ, nên chúng tôi rất ủng hộ việc các đơn vị truyền hình Việt Nam cùng hợp tác mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh rồi sau đó chia sẻ cho nhau. Xin nói lại cho rõ là trước đây khi VTC nắm giữ bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh, chúng tôi chỉ độc quyền trong lĩnh vực truyền hình số mặt đất là hạ tầng của VTC, còn khán giả lúc ấy vẫn có thể theo dõi giải Ngoại hạng Anh trên các hạ tầng khác hoặc qua các kênh ESPN hay Star Sports như bình thường”.

Ông Huy cũng tiết lộ, trong công văn gửi cho VTC và nhiều đơn vị truyền hình khác, AVG đề nghị tất cả các đài truyền hình và các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền hợp tác với nhau để cùng đàm phán trực tiếp với BTC giải Ngoại hạng Anh, chủ sở hữu bản quyền giải Ngoại hạng Anh, thay vì thụ động chờ đợi cuộc đấu giá kết thúc rồi phải mua lại từ một công ty kinh doanh bản quyền nước ngoài đã giành được quyền phân phối tại Việt Nam như đã diễn ra hơn 10 năm qua.

Từ góc nhìn của mình, ông Huy cho biết rất ủng hộ việc AVG đề nghị các đơn vị truyền hình Việt Nam trực tiếp làm việc với BTC giải Ngoại hạng Anh để thương thảo mua lại bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh và ông Huy cho rằng đây là một ý tưởng rất có tính khả thi. Theo ông Huy, do cuối giờ chiều qua VTC mới nhận được công văn của AVG, nên hôm nay VTC sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng các đề xuất do AVG đưa ra trước khi có câu trả lời chính thức, nhưng quan điểm của VTC là tán thành việc chia sẻ bản quyền giải Ngoại hạng Anh và các đơn vị truyền hình khi mua bản quyền nên tập trung vào một mối để hạn chế chi phí phát sinh từ khâu trung gian.

Trong công văn gửi các đơn vị truyền hình chiều qua, AVG nêu vấn đề “chúng ta cần làm cho BTC giải Ngoại hạng Anh phải hiểu lại cho đúng, đó là nếu đơn vị kinh doanh bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh muốn tiếp cận khán giả Việt Nam, họ phải đàm phán với các Đài truyền hình, các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền của Việt Nam chứ không thể buộc chúng ta cạnh tranh khắc nghiệt với nhau.

AVG kính đề nghị các Đài truyền hình, các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền cùng thành lập Ban Đại diện để đàm phán với đối tác bằng sự tôn trọng cao nhất nhưng không mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh bằng mọi giá. Việc hợp tác chặt chẽ của chúng ta sẽ tránh được tình trạng các công ty nước ngoài kinh doanh bản quyền truyền hình lợi dụng sự thiếu trao đổi thông tin giữa các Đài truyền hình và nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền Việt Nam để đẩy giá ngày càng cao. Với giải pháp này, các Đài truyền hình, các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền sẽ thực hiện được hài hòa được lợi ích của người xem truyền hình, của Nhà nước và của doanh nghiệp”.

Cũng trong công văn này, AVG cam kết sẽ không tham gia phiên đấu giá bản quyền giải Ngoại hạng Anh 3 mùa giải 2013/2014, 2014/2015, 2015/2016 được bắt đầu vào ngày 2/10/2012 tới đây và AVG cũng sẽ không ký kết bất cứ văn bản tiền đấu giá nào với bất cứ công ty kinh doanh bản quyền nước ngoài nào vì lợi ích riêng của mình.

Hoàng Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm