Australian Open: Djokovic thắng kiện ở tòa án, tiếp tục ở lại Úc

07/01/2022 11:54 GMT+7 | Tennis

(Thethaovanhoa.vn)- Tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic sẽ được ở lại Úc cho đến ít nhất là thứ Hai tuần tới (10/1/2022) sau phán quyết của Tòa án Liên bang Úc.

Novak Djokovic bị cấm nhập cảnh vào Úc: Không ai đứng trên luật lệ

Novak Djokovic bị cấm nhập cảnh vào Úc: Không ai đứng trên luật lệ

Sự hoài nghi vào tác dụng của vaccine ngừa Covid-19 đã khiến Novak Djokovic phải trả giá bằng việc anh không thể đặt chân đến Australia và tham dự giải Australian Open, khi mà quy định của nước sở tại yêu cầu các tay vợt phải tiêm chủng hoặc chấp nhận ở nhà.

Vào ngày 6/1, sau khi tạm giữ Djokovic tại sân bay Melbourne trong 12 giờ, Lực lượng Biên phòng Úc đã thông báo rằng họ sẽ sớm trục xuất tay vợt Serbia khỏi Úc. Trong một tuyên bố, Lực lượng Biên phòng Úc nói rằng Djokovic “không cung cấp được bằng chứng thích hợp để đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh vào Úc, và thị thực của anh sẽ bị hủy bỏ”.

Nhưng câu chuyện không kết thúc ở đó. Các luật sư của Djokovic đã kiện lên Tòa án Liên bang nhằm chống lại quyết định của Lực lượng Biên phòng Úc. Được biết các luật sư của Djokovic đã giành chiến thắng bước đầu sau phiên điều trần trực tuyến, nhờ đó Djokovic sẽ không phải rời Úc ngay trong ngày hôm nay.

Thay vào đó, Djokovic được ở lại Úc tối thiểu đến thứ Hai tuần tới (10/1)- một tuần trước khi Australian Open 2022 khởi tranh. Đây là thời điểm được lên lịch cho phiên điều trần đầy đủ.

Djokovic hiện đang bị giữ tại một khách sạn ở ngoại ô Melbourne, nơi từng là nơi ở của những người xin tị nạn. Mẹ của Djokovic miêu tả nơi này giống như “khách sạn cho người nhập cư, đầy bọ chét và đồ ăn thì khủng khiếp”. Djokovic được cho đã bị từ chối yêu cầu ở trong một căn hộ trong thời gian chờ phiên điều trần.

Việc trục xuất Djokovic sẽ giúp Thủ tướng Scott Morrison tránh khỏi cơn giận dữ của dư luận, vốn đã rất phẫn nộ khi tay vợt Serbia được phép tham dự Australian Open 2022 theo diện “miễn trừ y tế”.

 

Djokovic, Australian Open, Úc mở rộng, Novak Djokovic, Djokovic không thể dự Úc mở rộng, Djokovic bị hủy visa, Djokovic bị trục xuất, Djokovic không tiêm vaccine, Covid19
Djokovic hiện đang bị tạm giữ tại Úc chờ phiên điều trần ở Tòa án ngày 10/1

  

Nhưng hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao Djokovic nhận được đặc quyền này rồi sau đó lại bị từ chối nhập cảnh bởi Úc.

Tờ The Age của Melbourne đưa tin quan chức liên bang đã nhiều lần nói với Tennis Australia- đơn vị tổ chức Australian Open, rằng việc Djokovic nhiễm Covid-19 gần đây là chưa đủ cơ sở để xét diện miễn trừ y tế. Nếu điều này là đúng, câu hỏi đặt ra là: Tại sao Tennis Australia vẫn cấp phép cho Djokovic tham dự giải đấu?

The Age cũng báo cáo rằng một tay vợt và quan chức khác- cả hai đều theo diện nộp hồ sơ xin miễn trừ y tế như Djokovic với lý do tương tự, đã được cho phép nhập cảnh. Tennis Australia hồi đầu tuần đã nói rằng quyền miễn trừ của Djokovic đã được chấp thuận bởi hai hội đồng độc lập không biết danh tính của người nộp đơn mà họ đang đánh giá. Lực lượng Biên phòng Úc hiện đã bắt đầu điều tra xem điều đó đã xảy ra như thế nào và liệu nó có thực sự mâu thuẫn với chính sách hay không.

Trong khi đó, một nguồn tin giấu tên thân cận với Tennis Australia đã nói với Washington Post rằng Djokovic đã tuân thủ tất cả các quy định về thị thực của đất nước một cách cẩn thận.

Với những tuyên bố trái ngược nhau, vấn đề thị thực và miễn trừ y tế của Djokovic vẫn là một dấu hỏi cần phải chờ đến phiên điều trần tại Tòa án để tìm câu trả lời.

Tổng thống Serbia, Aleksander Vucic, đã gọi cách chính quyền Úc đối xử với Djokovic là “hành vi quấy rối”. Gia đình Djokovic chỉ trích các nhà chức trách Australia và kêu gọi người Serbia biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Belgrade, nơi hàng trăm người đã có mặt.

K.Đ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm