Australia kiện Meta không chặn quảng cáo lừa đảo trên Facebook

18/03/2022 16:13 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/3, Australia thông báo đang khởi kiện công ty Meta - doanh nghiệp sở hữu mạng xã hội Facebook - do không chặn các quảng cáo lừa đảo liên quan tiền điện tử có sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng.

Meta công ty mẹ của Facebook rời top 10 công ty giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới

Meta công ty mẹ của Facebook rời top 10 công ty giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới

Công ty công nghệ Meta (Mỹ) đã chính thức rơi khỏi danh sách 10 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thế giới do giá cổ phiếu giảm kỷ lục trong hai tuần qua. Meta là công ty mẹ của Facebook. 

Trong thông báo, Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Australia (ACCC) nêu rõ đang thực hiện các thủ tục pháp lý kiện Meta ở Tòa án liên bang nước này vì hành vi "gian lận, gây hiểu nhầm hoặc lừa đảo", vi phạm luật tiêu dùng hoặc luật an ninh của Australia. ACCC cáo buộc Meta đã không hành động đủ để ngăn chặn những quảng cáo lừa đảo kiếm tiền hoặc liên quan tiền điện tử, mặc dù những người nổi tiếng đã cảnh báo rằng họ bị lợi dụng hình ảnh để đăng quảng cáo trên Facebook.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Meta tại Menlo Park, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Những quảng cáo nêu trên sử dụng hình ảnh của các nhân vật nổi tiếng ở Australia như cựu Thủ hiến bang New South Wales Mike Baird và doanh nhân Dick Smith mà không có sự cho phép của họ.

Theo Chủ tịch ACCC Rod Sims, ngoài việc gây thiệt hại đối với người tiêu dùng, các quảng cáo này còn gây tổn hại danh tiếng của các nhân vật nổi tiếng. Cơ quan này cho biết có một người sử dụng đã bị mất 650.000 AUD (480.000 USD) do các quảng cáo lừa đảo mời chào cơ hội đầu tư trên Facebook.

Phía Meta khẳng định đã nỗ lực ngăn các quảng cáo lừa đảo thông qua việc sử dụng công nghệ để phát hiện và chặn quảng cáo.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Facebook. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đại diện Meta nêu rõ công ty không muốn cho đăng những quảng cáo lừa tiền người dùng hoặc gây hiểu lầm trên Facebook, nhấn mạnh những quảng cáo như vậy vi phạm các chính sách của công ty và tác động tiêu cực đến cộng đồng. Meta cho biết công ty đã hợp tác với cuộc điều tra của ACCC.

    Đặng Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm