Australia: Đề ra lộ trình giới hạn độ tuổi sử dụng mạng xã hội

20/05/2024 18:00 GMT+7 | Đời sống

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ hiến bang South Australia, ông Peter Malinauskas gần đây đã bắt đầu xem xét các lộ trình nhằm áp đặt lệnh cấm mạng xã hội đối với trẻ em dưới 14 tuổi tại bang này.

Cụ thể, đầu tháng 5/2024, Thủ hiến Malinauskas đã đề nghị cựu chánh án Tòa án tối cao xem xét các lộ trình để chính quyền bang South Australia áp đặt lệnh cấm mạng xã hội đối với trẻ em dưới 14 tuổi. Theo đề xuất, những trẻ em 14-15 tuổi khi truy cập vào tài khoản mạng xã hội cần có sự đồng ý của cha mẹ.

Australia: Đề ra lộ trình giới hạn độ tuổi sử dụng mạng xã hội - Ảnh 1.

Mạng xã hội. Ảnh: Internet

Thủ tướng Australia Anthony Albanese cũng hoan nghênh những nỗ lực tìm kiếm các biện pháp hạn chế độ tuổi sử dụng mạng xã hội. Ông Albanese cho biết đã tiếp nhận những ý kiến của các bậc phụ huynh bày tỏ lo lắng về việc con cái truy cập các nội dung trực tuyến và những tác động đến sức khỏe tâm thần của mạng xã hội. Coi đây là một vấn đề xã hội lớn ở Australia, Thủ tướng Albanese hoan nghênh sáng kiến của Thủ hiến Malinauskas. 

Tuy nhiên, ông muốn bảo đảm rằng những biện pháp được áp dụng phải có hiệu quả, loại bỏ từ sớm nguy cơ "lách" các quy định về độ tuổi.

Chính phủ Australia sẽ chi 6,5 triệu AUD (4,4 triệu USD) trong ngân sách để triển khai thí điểm "các công nghệ bảo đảm độ tuổi" bằng cách kiểm tra tính hiệu quả và điều tra cách thức thực hiện nhằm ngăn chặn trẻ em truy cập nội dung trực tuyến không phù hợp, độc hại.

Nguồn ngân sách dành cho truyền thông trị giá 43,2 triệu AUD (29 triệu USD) cũng sẽ được sử dụng để ứng phó với "các tác hại trực tuyến hiện có và đang gia tăng". Ngoài ra, 1,4 triệu AUD (938.000 USD) sẽ được phân bổ cho văn phòng của cơ quan giám sát an toàn trực tuyến trong 2 năm. Chính phủ Australia cũng thành lập một ủy ban thường trực chung để xem xét hậu quả của nội dung trực tuyến đối với xã hội. Thủ tướng Albanese khẳng định đã đến lúc Australia phải hành động mạnh mẽ và có hiệu quả về vấn đề này.

Thanh Tú/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm