Australia: Cuộc tìm kiếm MH370 coi như bắt đầu lại...

28/03/2014 16:24 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Gần ba tuần sau khi chuyến bay MH370 rơi tại khu vực phía nam Ấn Độ Dương, phạm vi tìm kiếm chiếc may bay của Malaysia Airlines một lần nữa lại thay đổi.

Vị trí tìm kiếm chuyến bay MH370 lại có sự thay đổi sau khi nhà chức trách Australia tuyên bố phát hiện những bước tiến mới về nơi phát tín hiệu cuối cùng của máy bay Boeing 777-200ER.

Báo cáo phân tích dữ liệu radar mới nhất đã đưa các nhà điều tra đến khu vực phía đông bắc so với vị trí tìm kiếm trước đó. Vị trí này chỉ cách bờ biển phía tây Australia khoảng 1.850 km. Thông tin cũng mô tả chiếc Boeing 777-200ER đã không bay xa về hướng nam như trước.

Điều này đồng nghĩa với một phạm vi rộng lớn cách thành phố Perth hơn 2.300 km được 6 quốc gia liên tục tìm kiếm trong nhiều ngày qua sẽ không còn được quan tâm.

Nhà chức trách Australia kỳ vọng vị trí tìm kiếm mới sẽ hé lộ số phận chuyến bay MH370 ra ánh sáng. Sự thay đổi lớn về mặt địa lý là diễn biến mới nhất trong cuộc điều tra cho đến nay vẫn chưa thể lý giải tại sao MH370 lại đột ngột đổi hướng và rơi xuống Ấn Độ Dương.

Ông David Gallo đến từ Viện Hải dương học Woods Hole nói rằng cuộc tìm kiếm coi như đã được bắt đầu lại từ đầu. Tuy vậy, Gallo kỳ vọng mọi thứ đang có những tiến triển rõ rệt.

Vị trí tìm kiếm mới được xác định sau khi báo cáo cho biết chiếc Boeing 777-200ER đã bay với tốc độ lớn hơn dự kiến. Đồng nghĩa với máy bay đã tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn bình thường.

Khí hậu ôn hòa hơn

Khu vực tìm kiếm chỉ còn cách Perth 1.850 km tạo điều kiện để các máy bay quân sự của Australia và các quốc gia tham gia tìm kiếm có thể hoạt động hiệu quả hơn.

Vị trí này cũng cách xa khu vực hẻo lánh với kiểu thời tiết hết sức thất thường. Bên cạnh đó, những hình ảnh từ vệ tinh cũng đem lại chất lượng tốt hơn.

10 máy bay đã tham gia quá trình tìm kiếm vào ngày thứ Sáu cùng với 6 tàu tìm kiếm, bao gồm 1 của Australia và 5 của Trung Quốc. Nhóm tìm kiếm hy vọng sẽ phát hiện những dấu vết đầu tiên của chuyến bay MH370 trong thời gian ngắn nhất.

Đăng Nguyễn
Theo CNN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm