Australia công bố thời điểm mở cửa hoàn toàn biên giới quốc tế

28/01/2022 20:29 GMT+7 | Tin tức 24h

 (Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, biên giới quốc tế của Australia có khả năng sẽ sớm được mở cửa hoàn toàn trong vài tháng tới, trước dịp nghỉ Lễ Phục sinh vào ngày 17/4.       

Australia ghi nhận ngày có số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất

Australia ghi nhận ngày có số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất

Ngày 18/1, Australia ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao chưa từng có tại nước này, trong bối cảnh đợt bùng phát dịch do biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh khiến tỷ lệ bệnh nhân nhập viện tăng lên các mốc kỷ lục, dù số ca mắc mới theo ngày giảm nhẹ.

Thông tin trên được Thủ tướng Australia Scott Morrison đưa ra ngày 28/1 nhân sự kiện công bố kế hoạch tài trợ 1 tỷ AUD (700 triệu USD) trong 9 năm nhằm bảo vệ và khôi phục rạn san hô Great Barrier, một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu nước này.

Ông cho biết Australia sẽ mở cửa chào đón khách du lịch nước ngoài trở lại trong vài tháng tới, có thể là trước Lễ Phục sinh. Hiện Chính phủ Australia đang cẩn trọng xem xét diễn biến tình hình dịch COVID-19 và tham vấn Ban cố vấn y tế quốc gia để đảm bảo an toàn cho người dân và khách du lịch nước ngoài.       

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Australia. Ảnh: THX/TTXVN

Cho đến nay, biên giới quốc tế của Australia mới chỉ mở cửa cho một số nhóm đối tượng được phép đi lại tự do, bao gồm công dân sở tại và cha mẹ của họ, công dân New Zealand, Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản, du học sinh quốc tế, thị thực ngoại giao và một số loại thị thực lao động có điều kiện. Những loại thị thực khác, trong đó có thị thực ngắn hạn dành cho khách du lịch, vẫn chưa được phép nhập cảnh vào Australia, trừ khi họ được cấp giấy miễn trừ y tế.       

Tuần trước, Nhóm vận động của Phòng Thương mại du lịch Australia đã đệ trình bản kiến nghị, kêu gọi Canberra khẩn trương mở cửa biên giới quốc tế để giải cứu ngành du lịch đang lao đao vì dịch COVID-19 của nước này.       

Thống kê của Diễn đàn Du lịch và vận tải Australia cho biết mỗi năm "ngành công nghiệp không khói" đóng góp gần 61 tỷ AUD (42,7 tỷ USD) vào tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Do tác động của đại dịch COVID-19 và biên giới quốc tế đóng cửa, ước tính nganh du lịch Australia chịu thiệt hại lên tới 10 tỷ AUD (7 tỷ USD) mỗi tháng, trong đó có 4 tỷ AUD doanh thu từ thị trường quốc tế. Ngoài ra, dịch bệnh cũng làm mất đi khoảng 532.000 việc làm trong lĩnh vực du lịch và khách sạn, tương ứng khoảng 21,3 tỷ AUD tiền lương bị mất.               

Diệu Linh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm