ASIAN Cup: Chuyên gia chúc đội tuyển Việt Nam thành công

05/01/2024 08:04 GMT+7 | Bóng đá Việt

HLV Troussier đã rút gọn danh sách đội tuyển Việt Nam xuống còn 30 cái tên cho ngày lên đường đi Qatar tham dự Asian Cup 2023, giải đấu quan trọng khởi đầu năm mới của bóng đá nước nhà.

Đã có những cầu thủ trụ cột không thể góp mặt ở giải đấu lần này. Đặng Văn Lâm, Quế Ngọc Hải, Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Tiến Linh đành ngồi nhà làm khán giả xem đồng đội chinh chiến. Hẳn nhiên, đó là những sự vắng mặt đáng tiếc nhưng cũng mở ra cơ hội cho nhiều nhân  mới và trẻ đang được cài cắm, đan xen trong bối cảnh "giao thời" ở đội tuyển Việt Nam.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng với "cơn bão" chấn thương như thế, đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào Asian Cup 2023 trên tinh thần "có gì chơi nấy" và chơi "hết vốn" của mình mà thôi: "Thực tế, danh sách đội tuyển Việt Nam đã có được những cầu thủ tốt nhất của bóng đá Việt Nam lúc này. Ở đó giao thoa giữa những cựu binh trụ cột vài năm qua, nhân tố cũ nhưng ít được sử dụng cùng lứa trẻ nhiều tiềm năng. Vấn đề ở đây là chờ ông Troussier sẽ kết hợp họ thế nào để ra sân chơi bóng với cảm giác tốt nhất, phong độ cao nhất và tinh thần vững nhất.

Tôi cho rằng danh sách đội tuyển Việt Nam lúc này có khoảng 12-13 cầu thủ đóng vai trò nòng cốt. Ở đây, chúng ta thấy có sự cân bằng trong đội hình. Việc không có những Quế Ngọc Hải, Hoàng Đức, Tiến Linh là điều đáng tiếc. HLV Troussier cũng muốn có những nhân tố xuất sắc như thế để làm bộ khung cho đội tuyển.

Tuy vậy, chúng ta cũng phải chấp nhận thôi. Từ đó, cơ hội sẽ mở ra cho những cầu trẻ khi họ được tin dùng. Không có người này thì sẽ có người kia thay thế ở đội tuyển Việt Nam. Những Phan Tuấn Tài, Võ Minh Trọng, Nguyễn Thái Sơn, Nguyễn Văn Tùng, Nguyễn Đình Bắc được ra sân thể hiện năng lực và tỏa sáng. Biết đâu, trong bối cảnh này lại "vỡ" ra nhiều điều hay ho, rất đáng chờ đợi".

Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận muốn tiến xa tại Asian Cup 2023, chúng ta cần phong độ cao, cảm giác thi đấu tốt nhất và hàng công sắc bén: "Đội tuyển Việt Nam ở vào bảng đấu được nhìn nhận "khó khăn".

Đối thoại cuối tuần - Chuyên gia Đoàn Minh Xương: Chúc đội tuyển Việt Nam chân cứng đá mềm…” - Ảnh 1.

Sự vắng mặt của những trụ cột có thể sẽ là cơ hội để vươn lên của các tài năng trẻ như Đình Bắc. Ảnh: Hoàng Linh

Ở đó, có Nhật Bản, đội bóng hàng đầu châu lục, ứng cử viên vô địch, Iraq là đối thủ chúng ta vừa để thua tại vòng loại World Cup cùng một Indonesia, đội bóng cùng đẳng cấp, quá quen thuộc. Có một điều rất thú vị, cả Iraq và Indonesia lại là 2 đội bóng cùng bảng với đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup đang diễn ra. Vì thế mà Asian Cup là thử thách cần vượt qua, như bước đệm cho quá trình tìm vé dự World Cup của bóng đá Việt Nam.

Với những đối thủ như thế, muốn đi xa, chúng ta phải có được hàng tấn công mạnh, sắc bén. Ở đây, hy vọng những nhân tố nòng cốt như Tuấn Anh, Hùng Dũng, Văn Toàn, Quang Hải, Tuấn Hải ở mặt trận tấn công sẽ làm điểm tựa cho các cầu thủ trẻ tự tin, phát huy năng lực, chơi bừng khởi nhất có thể.

Trong năm 2024, bóng đá Việt Nam có nhiều mục tiêu. Ngoài Asian Cup, chúng ta còn chuẩn bị đường dài về lực lượng cho vòng loại thứ 2 World Cup. Điểm mấu chốt đối với đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 2 World Cup chính là 2 trận đấu với Indonesia vào tháng 3.

Chính vì thế, những trận đấu tại Asian Cup lần này như bước đệm hoàn hảo để chúng ta có một đội hình ưng ý nhất, cứng cáp nhất cho 2 trận đấu đó. Tháng 4 là VCK U23 châu Á hướng đến tấm vé dự Olympic Paris.

Do vậy, nếu các cầu thủ U23 được chơi ở Asian Cup sẽ giúp cho họ trưởng thành nhanh chóng để chinh chiến tại VCK U23 châu Á. Với tôi, mục tiêu trọng điểm của bóng đá Việt Nam trong năm 2024 nằm ở vòng loại thứ 2 World Cup và VCK U23 châu Á".

"Còn lúc này, tất cả chúng ta cùng kỳ vọng HLV Troussier sẽ trổ tài cầm quân của mình, trông đợi bản năng chiến thắng của các cầu thủ được đánh thức để đội tuyển Việt Nam dù gặp khó về lực lượng có thể chơi một cách bừng khởi nhất. Chúc đội tuyển Việt Nam "chân cứng đá mềm" cho chuyến khởi hành đầu năm 2024", chuyên gia Đoàn Minh Xương khép lại câu chuyện với kỳ vọng như thế.


Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm