Asian Cup 2023: Trao niềm tin cho thầy trò HLV Troussier

09/01/2024 05:34 GMT+7 | Bóng đá Việt

Phát biểu 80% người hâm mộ không tin đội tuyển Việt Nam thành công, không ủng hộ ĐTQG của HLV Philippe Troussier ở buổi họp báo trước khi lên đường sang Qatar tập huấn, thi đấu giao hữu chuẩn bị cho Asian Cup 2023 đã phản ánh một thực tế rằng, sự ủng hộ dành cho ông và các học trò ở giải đấu này là không quá nhiều.

Nhưng như thế cũng không có nghĩa người hâm mộ bóng đá Việt Nam quay lưng với đội tuyển quốc gia, không ủng hộ các cầu thủ và dõi theo bước chân họ tại VCK Asian Cup 2023. Vấn đề là những cơ sở hiện có từ thành tích thi đấu thời gian gần đây, sự thay đổi con người và lối chơi dưới thời HLV Troussier còn hạn chế. Hay nói cách khác là có quá nhiều điều mới mẻ của đội tuyển Việt Nam dưới bàn tay nhào nặn của ông Troussier mà chỉ 2 trận đấu chính thức dịp FIFA Days hồi tháng 11 vừa qua tại vòng loại World Cup 2026 là chưa đủ để chứng minh.

Qua tin tức, bình luận từ báo chí cũng như mạng xã hội, HLV Troussier biết được việc mình cũng như đội tuyển Việt Nam không nhận được sự ủng hộ cao tại Asian Cup 2023 nhưng chính ông cũng thừa nhận, điều đó lại là động lực để ông và các học trò mạnh mẽ và quyết tâm.

Thực tế đã và sẽ chứng minh, dù dưới thời HLV nào, ông Troussier hay Park Hang Seo trước đây, các CĐV cũng không bao giờ thôi quan tâm hay quay lưng với đội tuyển. Chỉ có điều, người hâm mộ trông chờ và kỳ vọng rất nhiều vào thành công của đội tuyển Việt Nam ở bất kỳ giải đấu nào mà Asian Cup là một trong số đó.

Tất nhiên, với một đội hình vắng nhiều trụ cột, chỉ còn 5 cầu thủ từng lọt vào tứ kết Asian Cup 2019 trụ lại đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2023 thì việc thầy trò HLV Troussier không được kỳ vọng quá nhiều cũng là dễ hiểu. Hơn lúc nào hết, các cầu thủ và chính ông Troussier rất cần được trao niềm tin, sự ủng hộ của người hâm mộ ở giải đấu này.

Bình luận: Trao niềm tin cho thầy trò HLV Troussier - Ảnh 1.

HLV Troussier là HLV duy nhất từng vô địch Asian Cup tại VCK Asian Cup 2023 sắp tới. Ảnh: Nhật Đoàn

Thách thức là không hề nhỏ nhưng không còn cách nào khác, thầy trò HLV Troussier phải chứng minh rằng họ xứng đáng được trao niềm tin, thay vì những hoài nghi. Đội tuyển Việt Nam sẽ phấn đấu qua từng trận đấu một và mục tiêu trước tiên là cố gắng vượt qua vòng đấu bảng.

Với một đội hình có nhiều cầu thủ trẻ, lối chơi kiểm soát bóng, chủ động trong mọi tình huống cho dù đối thủ có mạnh đến cỡ nào đi chăng nữa thì ngay mục tiêu ấy cũng không đơn giản nhưng đội tuyển Việt Nam cần có chỗ dựa tinh thần, sự ủng hộ của các CĐV trước giờ xung trận.

Đã hơn 1 lần HLV Troussier chứng minh quan điểm dùng người của mình đặt tiêu chí phù hợp, am hiểu chiến thuật của đội tuyển lên hàng đầu (thay vì tên tuổi) và phong độ thi đấu của họ ở CLB.

Có thể ông Troussier đã đúng trong việc tin tưởng và trao rất nhiều cơ hội thi đấu cho một số cầu thủ trẻ như Minh Trọng, Thái Sơn hay Đình Bắc. Nhưng ngược lại, cũng có những vị trí dù đã được trao cơ hội nhưng đáng tiếc bản thân họ lại không đáp ứng được yêu cầu chuyên môn từ chính HLV Troussier chứ chưa nói đến sự kỳ vọng của người hâm mộ.

Sự lạc quan, quyết tâm cho hành trình của đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2023 là có. Bản thân HLV Troussier cũng đã có quá nhiều bài học, trải nghiệm ở đấu trường châu Á dành cho đội tuyển quốc gia và việc cùng đội tuyển Nhật Bản đăng quang năm 2000 chính là minh chứng. Nhưng cũng chính ông khi dẫn dắt Qatar ở Asian Cup 2004 lại là một trải nghiệm không lấy gì làm vui vẻ.

Nhưng thôi, trước tiên chúng ta hãy cứ trao niềm tin cho thầy trò HLV Troussier để họ lấy đó làm chân đế ra trận tại Asian Cup 2023. 


Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm