ASIAD 2023: Thể thao Việt Nam cần sự đột phá về thành tích

19/09/2023 06:07 GMT+7 | ASIAD 2023

Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đến Asiad 19 với chỉ tiêu có biên độ dao động rất lớn là giành từ 2 đến 5 HCV. Điều này đủ nói lên, hy vọng giành HCV là có nhưng không thực sự rõ ràng và để hoàn thành cần sự đột phá của từng tuyển thủ.

Hy vọng ở cầu mây, karate, bắn súng, boxing, cờ tướng

Đây là 5 môn được các nhà chuyên môn xếp vào nhóm có hy vọng khả quan nhất giành được HCV cho Đoàn TTVN tại Asiad 19. Nhận định đưa ra sau khi phân tích 3 yếu tố, con người, thành tích cụ thể và sự cạnh tranh của đối thủ. Trong đó, năng lực của VĐV và phong độ thể hiện ở các giải đấu trước thềm Asiad 19 thắp lên hy vọng, ngay cả khi 4 trong số 5 môn đều là các môn thi đấu đối kháng, tiềm ẩn những rủi ro hoặc thiếu may mắn trong quá trình bốc thăm, xếp lịch.

Đội tuyển cầu mây nữ đang có sự tự tin rất lớn sau khi lên ngôi vô địch thế giới 2 năm liên tiếp 2022 và 2023 ở nội dung đồng đội nữ 4 người với Nguyễn Thị My, Nguyễn Thị Ngọc Huyền, Trần Thị Ngọc Yến, Nguyễn Thị Yến. Đây là điểm tựa quan trọng về chuyên môn, củng cố sự tự tin trước giờ tranh tài tại Asiad. Ngoài ra, trong đăng ký thi đấu, không có đại diện của Thái Lan tham gia nội dung đồng đội nữ 4 người và cuộc đua tranh chủ yếu giữa 3 đội Việt Nam, Myanmar và Indonesia.

Tương tự ở môn karate, thành tích giành HCV nội dung kumite đồng đội nữ (Hoàng Thị Mỹ Tâm, Nguyễn Thị Ngoan, Đinh Thị Hương, Văng Thị Ngọc Mỹ) tại giải vô địch châu Á vừa kết thúc vào cuối tháng 7 tại Malaysia cũng mở ra cơ hội cho TTVN. Năng lực thi đấu của các võ sĩ Việt Nam đã được khẳng định trước các đối thủ mạnh nhất ở châu lục và cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, nhiều hy vọng được thắp lên. Ngoài ra, đây cũng là kỳ đại hội mà võ sĩ sinh năm 2003, Hoàng Thị Mỹ Tâm được kỳ vọng sẽ tỏa sáng.

Trịnh Thu Vinh (bắn súng), Nguyễn Thị Tâm (boxing) cũng là 2 niềm hy vọng rất lớn qua tấm vé dự Olympic 2024 (nội dung 10m súng ngắn hơi nữ) và ngôi á quân thế giới 2023 (hạng 52kg nữ). "Mấu chốt vẫn là khả năng phát huy thành tích trong thi đấu bởi sự cạnh tranh rất lớn và thực tế các VĐV Việt Nam chưa toàn vượt trội so với đối thủ. Đối với môn bắn súng, thậm chí chỉ một sơ sảy cũng có thể khiến VĐV bị loại nhưng đây đều là các VĐV đã có thành tích tốt và hy vọng họ sẽ tỏa sáng ở Asiad. Riêng với môn cờ tướng, nội dung đồng đội nam nữ phối hợp lần đầu được đưa vào thi đấu, các kỳ thủ Việt Nam có hy vọng tranh chấp với trình độ đồng đều và cơ hội là 50 - 50", Trưởng đoàn TTVN Đặng Hà Việt chia sẻ.      

Chỉ tiêu giành 2-5 HCV của thể thao Việt Nam: Cần sự đột phá về thành tích - Ảnh 1.

Đoàn TTVN đặt kỳ vọng giành HCV ở nội dung Kumite đồng đội nữ tại ASIAD 19. Ảnh: Hoàng Linh

Chờ đợi bất ngờ

So với kỳ Asiad gần đây nhất, Đoàn TTVN thực tế không có VĐV ở môn hoặc nội dung mũi nhọn có thể giành HCV với chỉ số cao trong công tác dự báo như Bùi Thị Thu Thảo (nhảy xa nữ), nội dung thuyền 4 hạng nhẹ môn rowing hoặc nội dung đối kháng môn pencak silat trước cuộc tranh tài ở năm 2018. Điều này cũng là một phần lý do khiến chỉ tiêu giành HCV tại Asiad 19 có biên độ dao động lớn như từ 2 đến 5 HCV. 5 môn thể thao nêu trên sẽ gánh vác trọng trách và nhóm các môn còn lại đặt mục tiêu phấn đấu, nếu đạt thành tích cao có thể đem lại bất ngờ.

Căn cứ trên thành tích cụ thể, nội dung tiếp sức 4x400m nữ môn điền kinh được xếp ở vị trí hàng đầu về khả năng gây bất ngờ. Tại giải vô địch châu Á 2023 vừa diễn ra tại Thái Lan vào tháng 7, Nguyễn Thị Ngọc, Hoàng Thị Minh Hạnh, Nguyễn Thị Huyền và Nguyễn Thị Hằng đã mang về tấm HCV với thành tích 3 phút 32 giây 36. Nội dung tiếp sức 4x400m nữ cũng là nội dung trọng điểm được đầu tư kỹ lưỡng và được tạo điều kiện đến Trung Quốc sớm (từ ngày 19/8) để tập huấn và làm quen với điều kiện khách quan.

"Việt Nam vừa giành HCV châu Á ở nội dung 4x400m nữ và cá nhân tôi cũng rất kỳ vọng các VĐV sẽ thành công ở Asiad. Dù vậy, dự báo sự cạnh tranh rất lớn khi Ấn Độ rất mạnh ở nội dung này, chưa nói đến các đối thủ khác. Đặc biệt với các môn tốc độ, sức mạnh và thành tích có thể đo, đếm được thì khó có bất ngờ bởi quá trình phát triển thành tích được định lượng tương đối rõ ràng", theo phân tích của Trưởng đoàn Đặng Hà Việt.

"Các VĐV cần vượt qua chính mình, tạo đột phá trong thi đấu mới có thể giành thành tích tốt và hoàn thành nhiệm vụ được giao", ông Đặng Hà Việt nhấn mạnh.          


Vũ Lê

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm