ASIAD 2023: Chặt chẽ và ấm áp

19/09/2023 06:12 GMT+7 | ASIAD 2023

Hôm qua (18/9), một ngày trước trận Olympic Việt Nam-Olympic Mông Cổ thuộc khuôn khổ bảng B môn bóng đá nam Asiad 19, chúng tôi, những PV của TTXVN đang tác nghiệp tại đại hội đã tìm đến địa điểm tổ chức trận đấu này là sân Linping (Hàng Châu, Trung Quốc).

Nằm ngoài sự mong đợi của chúng tôi, quá trình xin phép vào sân Linping diễn ra thật sự nghiêm khắc và chặt chẽ, dù rằng chúng tôi sở hữu đầy đủ thẻ tác nghiệp đã được kích hoạt của BTC Asiad 19.

Có đến gần 10 lần chúng tôi phải trả lời những câu hỏi kiểu như "Bạn từ đâu đến?", "Bạn chụp ảnh sân để làm gì?" và "Bạn muốn chụp ảnh như thế nào trong sân?"... nên phải mất rất nhiều nỗ lực, chúng tôi mới được phép đi vào bên trong sân Linping để chụp ảnh mặt cỏ cũng như các hình ảnh liên quan tại đây, tất nhiên là có sự tháp tùng của thành viên BTC sân.

Quy trình xét duyệt vào sân được thực hiện nghiêm ngặt và chặt chẽ là thế nhưng thái độ và tác phong của các bạn tình nguyện viên cũng như thành viên BTC sân Linping thì thật sự không chê vào đâu được, bởi họ cư xử rất lịch thiệp và tạo cho người đối diện cảm giác rằng nếu họ có thể giúp đỡ thì sẽ luôn sẵn sàng.

Chưa hết, sau khi chúng tôi thực hiện chùm ảnh về sân Linping từ bên trong và chuẩn bị xử lý hậu kỳ thì lại có thêm một thành viên của BTC sân tìm đến để hỏi thăm về nguyên nhân, mục đích chụp ảnh cũng như loại hình báo chí sẽ được sử dụng cho loạt ảnh này, dĩ nhiên là vẫn với thái độ vô cùng lịch sự.

Sau khi lắng nghe phần giải đáp của chúng tôi, rằng chùm ảnh này được thực hiện để giúp người hâm mộ từ Việt Nam có thể biết được chất lượng của mặt sân Linping đang ở tình trạng như thế nào trước trận đấu ra quân của Olympic Việt Nam hôm nay (19/9), vị quan chức này tỏ ra rất vui vẻ và chủ động đề nghị chúng tôi có quyền đưa ra bất cứ yêu cầu nào với đội ngũ tình nguyện viên nếu như có thắc mắc về quá trình tác nghiệp tại sân Linping.

Thư Hàng Châu: Chặt chẽ và ấm áp - Ảnh 1.

Để có được bức ảnh chụp sân Linping này, chúng tôi đã mất gần 2 giờ đồng hồ xin phép. Ảnh: Hoàng Linh

Trước khi tác nghiệp tại sân Linping, chúng tôi đã từng làm việc ở rất nhiều sân vận động khác tại châu Á trong khuôn khổ các sự kiện thể thao hoặc bóng đá ở quy mô châu lục hay khu vực, nhưng phải nói rằng chỉ có sân Linping thì quy trình tác nghiệp mới diễn ra chặt chẽ như vậy, dù rằng đây chỉ là sân vận động tổ chức các trận đấu vòng loại của môn bóng đá nam.

Tuy nhiên, sự chặt chẽ này không tạo ra quá nhiều cảm giác khó chịu, bởi nó được thực hiện một cách nguyên tắc, song rất lịch thiệp và tận tâm.

Nó cũng tương tự như câu chuyện khi chúng tôi từ chối thuê xe riêng từ sân bay Hàng Châu về trung tâm thành phố do giá quá cao để di chuyển bằng tàu điện trên cao, nhưng thay vì tỏ thái độ khó chịu hay gắt gỏng, người nhân viên mà chúng tôi từ chối thuê xe riêng lại tận tình đưa chúng tôi ra tận bến tàu điện, và cùng với đó là đưa ra những hướng dẫn rất cẩn thận để chúng tôi có thể lên đúng chuyến tàu, khiến chúng tôi vừa cảm động mà đồng thời cũng vừa áy náy không thôi.

Với chúng tôi, những ngày đầu tiên ở Hàng Châu thật sự rất ấm áp và hy vọng là cảm giác này sẽ tiếp tục kéo dài trong suốt thời gian diễn ra Asiad 19.


Huy Anh (Từ Hàng Châu, Trung Quốc)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm