ASEAN Para Games 12: Nghị lực phi thường và giá trị của những tấm huy chương

12/06/2023 05:26 GMT+7 | Thể thao

Sau một tuần tranh tài sôi nổi, Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam (TTNKT Việt Nam) đã khép lại ASEAN Para Games 12 bằng tấm HCB cầu lông đơn nữ xe lăn hạng thương tật WH2 của Hoàng Thị Hồng Thảo. Với 66 HCV, Đoàn TTNKT Việt Nam đứng thứ 3 trên bảng xếp hạng chung cuộc.

Bơi và điền kinh vẫn là chủ lực

Giống như các kỳ ASEAN Para Games trước, ở Đại hội lần này tại Campuchia, bơi và điền kinh vẫn là chủ lực mang về cho Đoàn TTNKT Việt Nam những tấm huy chương đầy quý giá. Trong số 66 HCV mà Đoàn TTNKT Việt Nam có được ở ASEAN Para Games 12, bơi và điền kinh đóng góp tới 48 HCV.

Cụ thể hơn, ở môn điền kinh, các VĐV Việt Nam giành được 20 HCV, 19 HCB và 20 HCĐ, xếp thứ 3 toàn đoàn sau Indonesia và Thái Lan. Cùng với đó, những VĐV bơi giành 28 HCV, phá 15 kỷ lục của đại hội và đây là thành tích tốt nhất từ trước đến nay của đội tuyển bơi tại các kỳ ASEAN Para Games.

Đánh giá về những thành tích của các VĐV bơi, điền kinh cũng như các VĐV khác là thành viên của Đoàn TTNKT Việt Nam dự ASEAN Para Games 12, ông Nguyễn Hồng Minh, Trưởng đoàn TTNKT Việt Nam, cho biết: "Dù chúng ta có chút ảnh hưởng khi có những VĐV chủ lực không thể tham dự vì lý do bất khả kháng nhưng chúng tôi đánh giá đoàn TTNKT Việt Nam đã có một kỳ ASEAN PARA Games rất thành công. Phát huy những thành tích của kỳ Đại hội này, chúng ta sẽ tích cực nỗ lực chuẩn bị lực lượng để các VĐV có kết quả tốt khi tham dự ASIAN PARA Games tại Trung Quốc tới đây".

Trong thành công của các VĐV Đoàn TTNKT Việt Nam tại ASEAN Para Games 12, không khó để chọn ra những gương mặt tiêu biểu, ghi dấu ấn trong chiến công chung cùng vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương. Có thể kể ra đây những cái tên như Trịnh Thị Bích Như (bơi lội), Châu Hoàng Tuyết Loan (cử tạ)…

Nếu như nữ lực sỹ năm nay đã 48 tuổi Châu Hoàng Tuyết Loan và từng phải điều trị bệnh có lần thứ 10 liên tiếp phá kỷ lục ASEAN Para Games với việc giành HCV hạng 55kg, thành tích tổng cử là 105 kg thì với Trịch Thị Bích Như, bằng 5 lần xuống nước giành 5 HCV và phá 3 kỷ lục của Đại hội, cô gái năm nay 37 tuổi vẫn quyết tâm thi đấu đến khi nào thể lực và sức chịu đựng mà cơ thể còn cho phép.

Nhìn từ ASEAN Para Games 12: Nghị lực phi thường và giá trị của những tấm huy chương - Ảnh 1.

VĐV Trịnh Thị Bích Như (giữa) giành HCV, phá kỷ lục ASEAN Para Games nội dung bơi 100m tự do nữ, hạng thương tật S6. Ảnh Hoàng Minh - PV TTXVN tại Campuchia

 Câu chuyện đằng sau những tấm huy chương

Không có chiến công nào mà không phải đánh đổi bằng mồ hôi, công sức, thậm chí là nước mắt, máu và sự suy giảm về thể lực, vốn là trở ngại với những VĐV thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Ít ai biết được rằng nữ lực sỹ Châu Hoàng Tuyết Loan suốt một thời gian dài vừa phải lo trị bệnh nhưng vẫn kiên trì tập luyện, theo đuổi cử tạ và đóng góp cho Thể thao người khuyết tật Việt Nam cho đến tận bây giờ khi đã hơn 10 năm đồng hành. Cũng không thể quên câu chuyện VĐV cờ vua Trần Thị Bích Thủy không may phải mổ cấp cứu ruột thừa nhưng vẫn xin chỉ bỏ nội dung cờ nhanh, mổ xong sẽ thi đấu 2 nội dung còn lại ở môn cờ vua.

Một mặt lãnh đạo Đoàn TTNKT Việt Nam ghi nhận những nỗ lực, cống hiến và sự hy sinh đó nhưng mặt khác để đảm bảo an toàn cũng như giữ gìn sức khỏe cho các VĐV nói chung và Bích Thủy nói riêng, Đoàn TTNKT Việt Nam đã sắp xếp chuyến bay đưa cô trở lại Việt Nam để tiến hành phẫu thuật ngay trong đêm. Tất cả những nỗ lực và sự hy sinh đó cùng những giọt mồ hôi đã đổ ra trên sàn đấu đã phản án tài năng cũng như ý chí tuyệt vời của các VĐV TTNKT Việt Nam. Với họ, không có gì là không thể.

Từ ASEAN Para Games, TTNKT Việt Nam hướng tới việc chinh phục các mục tiêu lớn, cao và xa hơn tại ASIAN Para Games.

Theo đánh giá, Đoàn TTNKT Việt Nam có khoảng 5 VĐV đang sở hữu thành tích có thể cạnh tranh ở đấu trường châu lục. Số lượng kỷ lục được lập tại ASEAN Para Games 12 là sự ghi nhận nỗ lực của các đội tuyển và sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, Bộ VH, TT&DL, lãnh đạo Tổng cục TDTT.

Đặc biệt, ở môn bơi, có những kỷ lục được phá tới 5,6 giây ở nội dung 100m và đó là những kỷ lục được phá rất sâu, có thể tồn tại 5, 6 năm sau. Tất cả những con số thống kê đó đạt được trong bối cảnh bị hạn chế số lượng VĐV cũng như nội dung thi phản ánh năng lực và nghị lực vượt khó của các VĐV TTNKT Việt Nam. 


Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm