Apple thay đổi chính sách bán nhạc vì bị Taylor Swift “mắng”

22/06/2015 18:37 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ vài giờ sau khi Taylor Swift đăng một bức thư chỉ trích chính sách trả thù lao cho các nghệ sĩ của Apple, công ty công nghệ khổng lồ này đã tuyên bố họ sẽ tiến hành các biện pháp thay đổi.

Theo đó, Apple sẽ trả tiền bản quyền cho các nghệ sĩ và hãng thu âm, khi sản phẩm âm nhạc của họ được đưa lên dịch vụ âm nhạc mới của công ty là Apple Music. Việc trả tiền bản quyền diễn ra ngay cả khi dịch vụ này mới chỉ chạy thử nghiệm miễn phí trong vòng 3 tháng.

"Lúc thức dậy sáng nay và thấy những dòng Taylor Swift viết, chúng tôi thấy rõ là mình cần thay đổi" - Eddy Cue, một Phó chủ tịch của Apple, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP.

Trước đó, Apple đã xác nhận sẽ chia sẻ doanh thu từ các thuê bao trả phí trên dịch vụ Apple Music (10 USD/tháng/thuê bao) cho các nghệ sĩ và hãng thu, nhưng Swift vẫn không đồng ý đưa album 1989 của cô lên đây. Nguyên nhân do Apple không định trả phí cho nhạc của các nghệ sĩ, trong thời gian chạy thử nghiệm dịch vụ Apple Music.

 "Chúng tôi không đòi hỏi các ngài cho mình dùng miễn phí điện thoại iPhone. Vậy xin đừng yêu cầu chúng tôi cho phép các ngài dùng nhạc của mình một cách miễn phí" - Swift viết trong một bức thư ngỏ đăng trên trang Tumblr trong ngày Chủ Nhật, dưới tiêu đề "Gửi Apple, tình yêu của Taylor".


Taylor Swift

Apple cũng cho biết công ty sẽ đưa ra mức chia doanh thu cao hơn cho các nghệ sĩ. Theo đó, Apple sẽ chia 71,5 % doanh thu từ các thuê bao trả phí ở Mỹ và 73 % từ các thuê bao ngoài nước, trong khi các dịch vụ trực tuyến khác thường chỉ chia khoảng 70 % doanh thu cho nghệ sĩ và hãng thu.

Tuy nhiên, dường như chừng ấy thành ý vẫn chưa đủ khiến Swift hài lòng. Cô cho rằng, một số nghệ sĩ và các hãng thu độc lập lo ngại sẽ bỏ lỡ cơ hội thu lợi nhuận từ các sản phẩm âm nhạc mới được phát hành, trong thời gian Apple Music chạy thử nghiệm dài tới 3 tháng.

"Chúng tôi đã lắng nghe các nghệ sĩ và nhận thấy việc này sẽ gây khó khăn cho họ, vì vậy chúng tôi sẽ thay đổi" - Cue cho biết, nhưng từ chối về số tiền bản quyền mà Apple sẽ trả trong thời gian chạy thử nghiệm dịch vụ. Cue cũng không tiết lộ liệu Swift có đổi ý và đưa album 1989 lên Apple Music hay không.

Từ khi Apple bắt đầu kinh doanh âm nhạc kỹ thuật số thông qua ứng dụng cửa hàng iTunes vào năm 2001, Cue bày tỏ, "chúng tôi luôn dành tình yêu cho âm nhạc và cố gắng đảm bảo các nghệ sĩ được trả xứng đáng cho những đóng góp của họ".

Swift đã đăng phản hồi trên Twitter vào đêm 21/6, nói rằng cô cảm thấy “sung sướng và nhẹ nhõm” vì sự thay đổi của Apple. Cô cũng tin rằng Apple có “đủ khả năng tài chính để trả thù lao cho các nghệ sĩ, nhạc sĩ và các nhà sản xuất trong thời gian (Apple Music) chạy thử nghiệm kéo dài 3 tháng".

Nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ luôn tỏ ra thẳng thắn về vấn đề thù lao cho các nhạc sĩ khi đưa nhạc của họ lên. Năm ngoái, Swift đã rút danh mục âm nhạc của mình khỏi Spotify sau khi phàn nàn về cách dịch vụ này sử dụng âm nhạc của cô trên phiên bản miễn phí, có hỗ trợ quảng cáo.

Phan Vân Anh
Theo Fox News

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm