'Ảo thuật gia' Park Hang Seo

23/06/2021 14:14 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Thật kỳ lạ là sau thành tích lịch sử vượt qua vòng loại thứ 2 FIFA World Cup 2022 cùng đội tuyển Việt Nam, vẫn có một vài ý kiến cho rằng, HLV Park Hang Seo... gặp may!?

 

HLV Park Hang Seo có gì cho vòng loại thứ 3 World Cup 2022?

HLV Park Hang Seo có gì cho vòng loại thứ 3 World Cup 2022?

Ngày 1/7 sắp tới, AFC sẽ tiến hành bốc thăm chia bảng cho vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Theo kế hoạch, các trận vòng loại thứ 3 sẽ bắt đầu từ ngày 2/9 và kết thúc vào ngày 29/3/2022.

 

Số ý kiến "ngược dòng" này giải thích cho cái sự "gặp may" ấy bằng một thế hệ cầu thủ tài năng bậc nhất của nền bóng đá trong 20 năm qua đang vào độ chín. Và ông Park được hưởng lợi...

Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, xét ngay trên góc độ chuyên môn thì thế hệ Công Phượng, Quang Hải…, chưa chắc hay hơn "thế hệ vàng" hay thế hệ Công Vinh, Như Thành, Minh Phương…, mà cả các ông thầy ngoại trước đó là Alfred Riedl và Henrique Calisto từng sở hữu.

Và vẫn có câu, có hay thì mới có may. Vả lại, nói như cựu danh thủ đội trưởng ĐTQG - HLV Lê Huỳnh Đức, bóng đá là thời điểm và một HLV không thể may mắn suốt 3 năm, với rất nhiều các hạng mục giải đấu khác nhau, ở nhiều cấp độ ĐTQG khác nhau.

"Park Hang Seo Magic" in trên bộ kỷ niệm chương vàng - bạc - đồng mà người Hàn Quốc đúc để vinh danh công dân của họ, có thể dịch nghĩa là "phép thuật Park Hang Seo" hay "Ảo thuật gia Park Hang Seo". Trước đây, HLV Herique Calisto đã được ví là "phù thủy", nhờ khả năng đọc trận đấu - thay người và thậm chí đọc được cả thời cuộc, thế sự, với chiến thuật chuẩn bị cho một giải đấu dài hơi hay ngắn ngày, từ cấp CLB đến ĐTQG. Vậy thì ông Park tài cỡ nào mà được ví như nhà ảo thuật?

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, dtvn, Park Hang Seo, bốc thăm vòng loại thứ ba World Cup, lịch bốc thăm vòng loại thứ ba, V-League, V-League trở lại, VTV6, VPF
Chúng ta cảm ơn HLV Park Hang Seo với những gì ông đã làm được cho bóng đá Việt Nam. Ảnh: Trần Đồng

Chiến thuật chuẩn bị tỉ mỉ tạo ra sự khác biệt giữa HLV Park Hang Seo với phần lớn các đồng nghiệp khác. Với từng đối thủ cụ thể, giải đấu cụ thể, ông Park có những kế sách tác chiến khác nhau, dù về lý thuyết, vẫn chỉ hơn 20 con người ấy. Mô hình "2-3 trong 1" của ông Park, hoàn toàn không làm các cầu thủ quá tải, mà thậm chí còn kích thích cầu thủ chơi bốc hơn, tạo sự kết dính kinh ngạc, khi đã thấm nhuần triết lý vận hành của đội bóng.

Bóng đá không phải cứ đá hay là thắng, mà thắng như thế nào mới quan trọng, bởi suy cho cùng nó là môn thể thao vị thành tích. Ông Park thổi vào học trò nguồn sinh khí rất đặc biệt, giúp họ tự tin và duy trì được cảm hứng chơi bóng. Đây là chi tiết rất quan trọng.

Dưới thời HLV Park Hang Seo, các ĐTQG Việt Nam không chơi áp đảo trước phần lớn các đối thủ, không kiểm soát bóng với thời lượng vượt trội so với đối thủ, nhưng cũng không đánh mất thế trận về tay đối thủ. Tốc độ và độ chính xác trong chuyển đổi trạng thái của đội bóng vì thế không được hiểu như chiến thuật phòng ngự chặt - tổ chức tấn công nhanh như thời Henrique Calisto.

Vẫn phải nhắc "phù thủy" Henrique Calisto đã có công đổi đời cho cả một thế hệ "quần đùi áo số" Việt Nam, từ đồng lương ba cọc ba đồng trở thành các đôi chân tiền tỷ. Cũng chính ông Tô đã tiến cử Lê Công Vinh qua Bồ Đào Nha thi đấu, mở ra một chương rất mới về xuất khẩu cầu thủ của nền bóng đá, với Văn Hậu của Hà Nội FC và nhóm các cầu thủ HAGL với Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường…, sau này.

Nếu Henrique Calisto giúp học trò đổi đời, thì Park Hang Seo tặng một cuộc sống thực sự đầy đủ hơn cho cầu thủ. Bởi họ xứng đáng dưới bàn thay nhào lặn của một ảo thuật gia.

Tùy Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm