Áo không trả tranh cho người thừa kế của Gustav Klimt

08/03/2015 05:48 GMT+7 | Di sản

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 6/3, Hội đồng tư vấn của Chính phủ Áo đã đề nghị không nên trao bức tranh The Beethoven Frieze của danh họa Gustav Klimt cho người thừa kế của chủ sở hữu cũ bức tranh. Lý do của họ là tranh đã được bán một cách hợp pháp cho Áo. Nhiều khả năng Chính phủ Áo sẽ làm theo lời đề nghị trên.

The Beethoven Frieze, bức tranh nổi tiếng của Gustav Klimt, từng thuộc quyền sở hữu của gia đình Lederer. Khi quân Đức thôn tính Áo vào năm 1938, gia đình người Do Thái này trốn sang Thụy Sĩ, và bộ sưu tập nghệ thuật có giá trị của họ, trong đó có cả kiệt tác của Klimt, đã bị phát xít Đức thu giữ. 

Kiệt tác The Beethoven Frieze của danh họa Gustav Klimt

Sau Thế chiến II, Erich Lederer thuộc gia đình Lederer đã lấy lại quyền sở hữu bức tranh. Tuy nhiên, luật sư của gia đình này cho biết Chính phủ Áo không để Lederer mang kiệt tác của Klimt ra nước ngoài và buộc ông phải bán tranh cho nước này với giá 750.000 USD vào cuối những năm 1970. Bảo tàng Secession ở Vienna, nơi đang trưng bày bức tranh, đã bác bỏ tuyên bố trên.

Hồi năm 2013, người thừa kế của Lederer đâm đơn kiện đòi lại bức tranh, sau khi Áo sửa đổi luật bồi thường và hoàn trả tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp. Trong những năm 1990, Áo thông qua luật gồm cả việc hoàn trả các tác phẩm bị phát xít Đức đánh cắp, và hàng ngàn tác phẩm trong số đó, với một số tác phẩm trị giá hàng triệu USD, đã được trao trả về cho chủ sở hữu.

Tuấn Vĩ
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm