09/09/2025 13:24 GMT+7 | Bóng đá Tây Ban Nha
Trong một mùa Hè các đội bóng La Liga không thể chi tiêu mạnh mẽ trên thị trường chuyển nhượng, thương vụ Antony chuyển đến Real Betis như một sự cứu rỗi cho giá trị của những đội bóng Tây Ban Nha.
Có một chi tiết ít người biết về thương vụ Antony: Betis chỉ kịp hoàn thành thương vụ chừng 4 tiếng trước thời điểm kỳ chuyển nhượng mùa Hè khép lại, nhưng đó chính là những gì họ cần cho mùa giải này.
Một thương vụ nhiều chông gai
Antony không giấu được cảm xúc khi được trở lại đội bóng anh đã từng chơi trong 6 tháng mùa trước dưới dạng cho mượn. Betis trong mắt Antony chính là ngôi nhà đúng nghĩa, nơi anh cảm nhận được tình yêu thương từ các khán giả theo dõi mình. Còn Betis cũng cảm thấy hứng khởi khi đón người đã truyền cảm hứng cho hành trình đi đến trận chung kết Conference League cùng vị trí thứ 6 ở La Liga mùa trước, đồng nghĩa họ có tấm vé dự Europa League mùa này.
Nhưng con đường để họ tái hợp nhau không hề đơn giản chút nào. MU từng hét giá Antony đến 100 triệu euro và Betis hoàn toàn không đủ tiền để đáp ứng con số đó. Đội bóng của Manuel Pellegrini đã nghĩ ra đủ cách để có được tiền đạo 25 tuổi này. Isco gợi ý nên có một màn bắt cóc Antony, còn Joaquin sẽ là người lái xe chở cầu thủ này rời đi. Giám đốc thể thao Betis Manu Fajardo đã nghĩ ra đủ cách, tìm kiếm các cơ hội khác nhau để sở hữu Antony. Lợi thế của Betis trong thương vụ này là quyết tâm trở lại Tây Ban Nha của Antony và trong lúc chờ đợi ngày trở lại Betis, anh đã tự tập luyện trong một khách sạn. Tiền đạo người Brazil đã bật khóc khi mong muốn của mình đã thành sự thật: "Mọi chuyện thật khó khăn, nhưng rồi vẫn là được chơi cho Betis". Betis đã chấp nhận trả 25 triệu euro cho MU để sở hữu Antony cùng bản hợp đồng có thời hạn 5 năm. Đáng nói hơn, đội bóng của Pellegrini hoàn tất thương vụ này song song với việc công bố tân binh Sofyan Amrabat, người cũng từng có thời gian chơi bóng ở sân Old Trafford dù chỉ dưới dạng cho mượn.
Thương vụ Antony không thể che giấu mùa Hè mua sắm ảm đạm của La Liga
Lý do La Liga mua sắm kém sôi động
20 đội bóng ở La Liga đã chi tổng cộng 708 triệu euro để mua sắm trong kỳ chuyển nhượng mùa Hè năm nay. Đó là con số cao nhất trong vòng 7 năm qua và nhiều hơn 150 triệu euro so với mùa Hè năm ngoái. Đáng chú ý, chiếm một nửa tổng số tiền chuyển nhượng Hè này đến từ 2 đội bóng ở thủ đô Madrid là Atletico Madrid (178 triệu euro) và Real Madrid (179 triệu euro). Chừng đó vẫn chỉ bằng một phần năm con số các đội bóng Premier League bỏ ra trong kỳ chuyển nhượng mùa Hè này.
Rất dễ hiểu cho sự chênh lệch ấy bởi nhiều đội bóng ở La Liga gặp khó khăn về tài chính và phải ưu tiên cân bằng ngân sách. Barcelona trước đây không ngại vung tiền mua sắm nhưng mùa Hè này họ chỉ bỏ ra 27,5 triệu euro để mang về 3 tân binh trong khi thu về 23 triệu euro từ việc bán cầu thủ. Sevilla, đội bóng từng thường xuyên góp mặt ở Champions League những mùa giải trước, giờ đang rơi vào cơn khủng hoảng tài chính trầm trọng. Họ mang về 7 tân binh không mất xu nào trong khi đã bán đi Loic Bade, Dodi Lukebakio và Stanis Idumbo để thu về 59 triệu euro. Còn với Betis, bên cạnh việc bỏ ra 75,3 triệu euro để mua sắm các tân binh mùa Hè thì họ cũng thu về 61,8 triệu euro tiền bán cầu thủ. Những đội bóng khác như Villarreal cũng đảm bảo cân bằng giữa mua và bán khi họ mua 8 cầu thủ với mức phí 101 triệu euro, nhưng kịp bán Alex Baena, Thierno Barry và Yeremi Pino để thu về 98 triệu euro.
Các đội bóng La Liga đang làm tốt việc đảm bảo tài chính, nhưng nhìn ở khía cạnh khác, họ đang bị Premier League bỏ lại rất xa. Thật khó tin một đội bóng đua trụ hạng ở nước Anh như Everton lại đủ tiềm lực để chiêu mộ Barry từ Villarreal, đội bóng sẽ chơi ở Champions League mùa này. Đó là hệ quả từ việc Premier League thu về đến 3,2 tỷ euro từ bản quyền truyền hình, trong khi con số này ở La Liga chỉ là hơn 2 tỷ euro. Cách phân chia tiền bản quyền truyền hình ở 2 giải đấu cũng rất khác biệt: Premier League mang đến cơ hội đồng đều cho 20 đội bóng, còn La Liga chứng kiến Barcelona và Real Madrid thu về khoản tiền lớn hơn so với phần còn lại.
Joan Laporta, Chủ tịch Barcelona, đã phải cay đắng thừa nhận đội bóng của ông đã phải bán những tài sản khác như bản quyền truyền hình hay ghế VIP trên khán đài để đảm bảo đáp ứng yêu cầu về tài chính cũng như mua sắm tân binh bên cạnh việc vận dụng đủ các thủ thuật và ngoại lệ để có thể đăng ký cầu thủ kịp cho mùa giải mới. Thậm chí Getafe bắt đầu mùa giải với chỉ 13 cầu thủ đủ điều kiện ra sân. Những thương vụ như Antony trở thành cách để La Liga cứu rỗi trong một mùa Hè nhiều đội bóng đắn đo từng đồng trên thị trường chuyển nhượng.
Họ đã mua sắm thế nào?
Premier League 3,58 tỷ euro
La Liga 708 triệu euro
Ligue 1 536 triệu euro
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất