Annie Lennox đẫm lệ kêu gọi ngừng bắn ở dải Gaza

05/01/2009 11:21 GMT+7 | Âm nhạc

(TT&VH) - Một hình ảnh gây xúc động mạnh mẽ cho hàng triệu người trên thế giới: Tại một cuộc họp báo diễn ra cuối tuần qua ở London, nữ ca sĩ Anh Annie Lennox gần như là khóc khi bà lên tiếng kêu gọi cần phải ngừng ngay lập tức cuộc tấn công vào dải Gaza. Tham gia cuộc họp báo do Annie Lennox đứng ra tổ chức này còn có nhiều nhân vật của công chúng khác, như Alexei Sayle, Ken Livingstone, Bianca Jagger và George Galloway…

“Đau đớn từ tận đáy lòng”

Tại cuộc họp báo nói trên, nữ ca sĩ 54 tuổi Annie Lennox nói những hình ảnh trên truyền hình về các cuộc tấn công của Israel, làm 436 người thiệt mạng, trong đó có 75 trẻ em, khiến bà cảm thấy “đau đớn từ tận đáy lòng”. Trong bài phát biểu đầy cảm xúc, Annie nói cần phải có một hướng giải quyết hoàn toàn khác với tình trạng hiện nay. “Ít ngày sau lễ Giáng sinh, tôi xuống dưới nhà bật TV và nhìn thấy những đám khói lan ra từ các tòa nhà và tình cảnh đó khiến tôi thấy hết sức đau lòng. Tôi nghĩ, ở cương vị một người mẹ và là một con người, làm thế nào để có một giải pháp tiến tới hòa bình. Đây là một vấn đề của các quyền con người. Cần phải có một nơi để Israel và người Hồi giáo ngồi vào bàn đàm phán”.
 
Nữ ca sĩ Annie Lennox (trái) và bà Bianca Jagger
tại cuộc họp báo cuối tuần qua

Phát biểu với đài BBC nữ ca sĩ Annie Lennox khẳng định cái gọi là hành động “trả thù” của Israel không giải quyết được gốc rễ của vấn đề, mà ngược lại chỉ làm cho tình trạng bạo lực gia tăng. Bà nói: “Đổi lại cho mỗi người dân bị chết ở dải Gaza, sẽ sinh ra 100 người đánh bom liều chết”. Theo bà, điều quan trọng là phải tìm ra được giải pháp để cho người Palestine thấy họ được đối xử công bằng và còn có một tương lai.

Sinh năm 1954, Annie là một trong những nữ nghệ sĩ được yêu quý và truyền cảm hứng nhất trong thế hệ mình. Với lượng đĩa bán ra cho tới nay đã đạt hơn 80 triệu bản, bà đã “rinh” nhiều giải thưởng danh giá như Grammy, Brit, giải Địa cầu Vàng và giải Oscar với nhạc phẩm Into The West – ca khúc chủ đề trong phim The Lord of the Rings; được tạo chí Rolling Stone xếp vào danh sách 100 ca sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Ngoài cương vị ca sĩ, Annie Lennox còn nổi tiếng là một nhà hoạt động chính trị và xã hội năng nổ, từng “cầm trịch” nhiều sự kiện lớn như cuộc họp báo nói trên.

Kêu gọi tổng thống Mỹ sắp nhậm chức Obama lên tiếng

Mặc dù gốc Do Thái, song nghệ sĩ hài Alexei Sayle cũng kịch liệt phản đối việc Isarel ném bom ở dải Gaza. Ông kêu gọi “những người Do Thái có ảnh hưởng đối trong công luận cần phải nói thẳng ra rằng những gì đang được tiến hành là một việc làm không hề nhân danh chúng tôi”. Bianca Jagger, vợ cũ của ngôi sao âm nhạc Mick Jagger và hiện là ủy viên Hội đồng Đại sứ thiện chí châu Âu, nói: “Điều mà Israel đang làm là đổ lỗi cho những chính những người mà mình sát hại”. Bà kêu gọi tổng thống Mỹ sắp nhậm chức Barack Obama cần phải lên tiếng phản đối việc ném bom dải Gaza. Bà nói: “Dân chúng trên toàn thế giới đã hy vọng ông ấy (chỉ Obama) đắc cử và giờ đây chúng ta cần phải kêu gọi ông ấy can thiệp để chấm dứt ngay lập tức việc ném bom sát hại dân thường ở dải Gaza”.

Cuộc họp báo nói trên được tổ chức trước khi diễn ra một cuộc biểu tình ở trung tâm London nhằm yêu cầu Israel chấm dứt ngay các cuộc tấn công. Tham gia cuộc biểu tình còn có một số nghị sĩ Công Đảng và Đảng Tự do Dân chủ. Đoàn biểu tình do Annie Lennox dẫn đầu còn đi qua tư dinh của Thủ tướng Anh Gordon Brown ở phố Downing. Chính phủ Anh và Mỹ đã không ủng hộ việc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Cuộc biểu tình do nữ ca sĩ Annie Lennox phát động ở London được đánh giá là lớn nhất trong số các cuộc biểu tình phản đối Israel diễn ra ở một loạt nước trên thế giới cuối tuần qua.

Lương Tuấn Vĩ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm