Ánh Viên lập kỷ lục buồn ở Olympic Tokyo

29/07/2021 19:02 GMT+7 | Olympic 2021

(Thethaovanhoa.vn) - Olympic tiếp tục là nỗi ám ảnh của kình ngư số 1 Việt Nam Nguyễn Thị Ánh Viên khi cô gái người Cần Thơ rời giải đấu với thành tích đáng tiếc ở vòng loại nội dung 800m tự do.

Tiến Minh bị loại, Huy Hoàng không thể vào chung kết 800m tự do

Tiến Minh bị loại, Huy Hoàng không thể vào chung kết 800m tự do

Nguyễn Tiến Minh dừng bước tại Olympic Tokyo 2020 khi thua Ade Resky Dwicahyo 14/21, 18.21 ở trận thứ hai bảng L. Trong khi đó, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng xếp hạng 20/33 VĐV dự thi, không thể giành quyền đi tiếp ở nội dung 800m tự do.

Vòng loại nội dung 800m tự do nữ Olympic Tokyo là nội dung cuối cùng Ánh Viên tham gia. Có tổng cộng 31 VĐV tham dự, chia thành 4 đợt thi đấu (chỉ chọn 8 VĐV có thành tích tốt nhất vào chung kết).

Ánh Viên được xếp ở đợt thi đầu tiên cùng với 6 VĐV đến từ các nước Hàn Quốc, San Marino, Chile, New Zealand, Brazil và Slovenia.

Ánh Viên, thể thao Việt Nam, VĐV Ánh Viên, bơi Việt Nam, Olympic Tokyo, Đoàn thể thao Việt Nam, thể thao Việt Nam trắng tay Olympic Tokyo
Ánh Viên thất bại nặng nề ở Olympic Tokyo. Ảnh: Clip

Ánh Viên chỉ thể hiện được đúng sức mình ở 2 vòng đầu tiên, xếp thứ 3. Tuy nhiên, càng bơi, Ánh Viên càng đuối sức. Thành tích chung cuộc của Ánh Viên là về cuối đường đua vòng loại với 9 phút 03 giây 56.

Đây thực sự là nỗi ám ảnh của Ánh Viên khi cô từng lập kỷ lục SEA Games 2015 với thành tích 8 phút 34 giây 85.

Cách đây 3 ngày, Ánh Viên cũng đã trình diễn dưới sức mình ở nội dung 200m tự do nữ. Cô bị loại sớm từ vòng loại, về đích với 2 phút 05 giây 30, xếp thứ 26 trong số 29 VĐV dự tranh, đồng thời kém đối thủ thứ 16 giành quyền vào bán kết tới 7 giây.

Ánh Viên đã 3 lần có mặt ở Olympic nhưng lần nào kình ngư nữ hàng đầu Đông Nam Á cũng thua thiệt trước những đối thủ quá mạnh. Đây cũng là điều không bất ngờ đối với đội tuyển bơi Việt Nam khi Ánh Viên đã gặp trục trặc 2 năm qua trong tập luyện lẫn thi đấu.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến Ánh Viên không thể tập huấn thuận lợi. Cô còn phải chia tay HLV quen thuộc. Điều quan trọng khác với một VĐV đỉnh cao ở môn thể thao rất đặc trưng này là càng lớn tuổi, VĐV càng khó giữ thành tích ấn tượng.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh Thể thao Việt Nam khan hiếm tài năng, Ánh Viên vẫn là niềm hy vọng hàng đầu, không thể thay thế ở các đấu trường lớn.

Ánh Viên đến Nhật Bản cũng chỉ được nhận vé vớt vì không đạt chuẩn A Olympic. So với Huy Hoàng, Ánh Viên có thể đã trở thành quá khứ.

Bước ra đấu trường thế giới, Huy Hoàng cũng không thể làm nên chuyện. Kình ngư này đã thất bại ở nội dung 800m với thành tích 7 phút 54 giây 16, kém thành tích 7 phút 52 giây 74 đã giúp Nguyễn Huy Hoàng vượt chuẩn A Olympic Tokyo.

Những gì Ánh Viên hay Huy Hoàng thể hiện cũng khá tương tự với các VĐV Việt Nam ở đấu trường lớn nhất hành tinh đang diễn ra ở Nhật Bản.

Trước những đối thủ hàng đầu thế giới, các VĐV đều có vấn đề về tâm lý, không thể chiến thắng chính mình bằng thành tích tốt đã tạo được trong quá khứ.

Đáng tiếc nhất vẫn là nội dung cử tạ với Kim Tuấn và Hoàng Thị Duyên, những niềm hy vọng hàng đầu có huy chương của Thể thao Việt Nam ở Olympic cũng trắng tay.

Đội tuyển bơi lội Việt Nam chỉ còn một nội dung thi đấu nữa tại Olympic Tokyo của chính Huy Hoàng. VĐV sinh năm 2000 sẽ thi đấu vào ngày 30/7 ở nội dung 1.500m nam. Nội dung này có 29 VĐV, chia thành 4 nhóm, lấy 8 VĐV vào chung kết.

Huy Hoàng đang sở hữu thành tích tốt nhất là 14 phút 58 giây 14 (giúp VĐV này giành HCV SEA Games 30).

Chỉ số này cũng không thể so kè được với những VĐV hàng đầu. Kỷ lục thế giới ở nội dung này là 14 phút 31 giây 02.

V.H

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm