Ảnh vệ tinh thu được hoạt động chuẩn bị phóng tên lửa của Triều Tiên

31/03/2012 06:47 GMT+7 | Trong nước


(TT&VH) - Ngày 30/3, hãng tin AFP thông báo trang web 38 North (38north.org) vừa đăng tải hàng loạt bức ảnh vệ tinh do công ty DigitalGlobe của Mỹ cung cấp, cho thấy CHDCND Triều Tiên đang gấp rút chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa mang vệ tinh, dự kiến diễn ra trong tháng tới.

Các bức ảnh của 38 North, địa chỉ chuyên theo dõi và phân tích tình hình Triều Tiên, cho thấy rõ hình ảnh một bệ phóng tên lửa di động đang nằm trên đường ray gần với một hệ thống tháp cẩu, khả năng thuộc về bãi phóng Tongchang-ri ở vùng Tây Bắc Triều Tiên. Trang web nói rằng chiếc cần cẩu trên đỉnh tháp cẩu nằm ở một góc 45 độ so với bệ phóng và có thể nó đang chuyển trang thiết bị lên tháp cẩu. Bên cạnh đó, một đội lao động đang cắt bỏ các bụi cây, nhằm ngăn ngừa nguy cơ chúng bốc cháy do bị luồng lửa của tên lửa đẩy thiêu đốt. Tại hai tòa nhà chứa nhiên liệu kích thước lớn nhất nằm bên phải bệ phóng, vốn chứa nhiên liệu dùng để bơm vào tầng 1 quả tên lửa Unha-3 , người ta có thể quan sát được một số chiếc xe tải chở theo nhiên liệu và chất oxy hóa tới bơm vào đây.

Bức ảnh vệ tinh 38 North mới có được về hoạt động chuẩn bị phóng tên lửa của Triều Tiên

38 North tin rằng hoạt động chuẩn bị đang tiến triển theo đúng lộ trình và tầng 1 của quả tên lửa đẩy sẽ được lắp vào bệ phóng trong ngày 30 hoặc 31/3. Tiếp đó, người Triều Tiên sẽ chuẩn bị và lắp tầng 2, tầng 3 của quả tên lửa, kết thúc bằng việc gắn vệ tinh lên đỉnh trong ngày 2/4 - 3/4. Theo đánh giá của trang web, trừ khi có sự cố lớn, Triều Tiên chắc chắn có thể phóng tên lửa trong thời gian từ ngày 12/4 tới ngày 16/4 như họ đã tuyên bố trước.

Triều Tiên nói rằng việc phóng vệ tinh là để ước tính sản lượng lương thực và thu thập dữ liệu thời tiết, bên cạnh các hoạt động dân sự khác. Nhưng Mỹ và đồng minh đánh giá đây chỉ là bình phong để nước này thử tên lửa tầm xa. Việc phóng vệ tinh của Triều Tiên khiến Nhật Bản lo ngại và bộ trưởng quốc phòng nước này đã yêu cầu quân đội sẵn sàng bắn hạ quả tên lửa nếu nó xâm phạm lãnh thổ Nhật Bản.

V.L

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm